Hiện nay shisha không chỉ xuất hiện trong các quán bar, quán karaoke, mà shisha còn xuất hiện ở những quán trà chanh, cafe vỉa hè. Hút shihsa đang là một thú vui khá phổ biến ở giới trẻ, nhưng lại vô cùng nguy hại đến sức khỏe.Hiện nay shisha không chỉ xuất hiện trong các quán bar, quán karaoke, mà shisha còn xuất hiện ở những quán trà chanh, cafe vỉa hè. Hút shiahsa đang là một thú vui khá phổ biến ở giới trẻ, nhưng lại vô cùng nguy hại đến sức khỏe.

Shisha tràn ngập đường phố.

Shisha là một loại “thuốc lá” thượng đẳng xuất phát từ Ấn Độ có giá từ 500 – 1 triệu. Chỉ dành cho những dân chơi muốn thể hiện đẳng cấp mình. Nhưng hiện nay shisha khá bổ biến và bình dân, chỉ cần vào ngồi các quán trà chanh hay cafe trên các phố như Đào Duy Từ, Tạ Hiên, phố Nhà Thờ...là có thể “thưởng thức” shisha giá rẻ.

Những quán trà chanh shisha mọc lên đầy phố
Những quán trà chanh shisha mọc lên đầy phố
Shisha 100k
Shisha 100k

Đào Duy Từ là con phố nổi tiếng shisha trà chanh với giá rẻ, chỉ từ 100 – 200 nghìn/bình. Trên bảng hiệu hay trong cuốn menu luôn có thực đơn với “món” shisha như táo, việt quất...

Khách hàng hút shisha rất đa dạng về độ tuổi, thanh niên, học sinh và đặc biệt cũng có con gái, những học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường một phần vì bạn bè lôi kéo một phần vì hút kích thích có cảm giác phê mà không hề biết tác hại khôn lường của shisha mang lại.

Trên các tuyến phố tràn ngập nhưng ánh thuốc từ shisha, tiếng nhạc ầm ĩ cùng với tiếng nói cười hòa lẫn khói thuốc được các bạn trẻ nhả một cách sành điệu nhằm thể hiện đẳng cấp của riêng mình.

Đi qua phố Đào Duy từ rẽ vào phố Tạ Hiên những không thoát khỏi cảnh các bạn trẻ nhâm nhi bên bình shisha, cả con phố đặc quánh mùi nồng nồng và mùi ngọt ngọt từ shisha.

Giới trẻ nhâm nhi bên bình shisha
Giới trẻ nhâm nhi bên bình shisha
Phì phèo khói shisha giữa phố cổ.

Hiện nay, các chủ quán shisha làm mới nhằm thu hút được nhiều cách bằng phương pháp bỏ các chất kinh thích trong bình shisha điều này rất có hại đối với những người hút shisha.

Phì phèo khói shisha giữa phố cổ.

Bà Nguyễn Thị Huệ chủ quán trà đá cuối đường Đào Duy Từ cho biết: “ shisha là một loài thuốc mà tác hại rất lớn, nhà nước nên quy định độ tuổi hút shisha hay cấm bán cho để em tránh ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ vị thành niên”.

Tác hại từ shisha.

Theo các tài liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thành phần shisha rất đa dạng và không có chuẩn mực. Có loại chỉ gồm thuốc lá thô và mật đường lên men, có loại ngoài mật ong, thảo dược còn được trộn thêm các phụ gia, hương liệu tạo các hương vị như táo , cam dâu.. thậm chí shisha còn bị pha trộn với các chất gây nghiện khác.

Theo Bác sĩ Vũ Minh Phượng – Chuyên gia tư vấn chương trình “ Cửa số tình yêu trên VOV ( nguồn IT ).

Để hạn chế tình trạng trên, cần có biện pháp tuyên truyền, giáo dục các em về sự nguy hại của shisha, đặc biệt các bậc phụ huynh và nhà trường cũng nên có các biện pháp quản lý sát sao hơn nữa, giúp các em học sinh tránh xa thứ thuốc lào Ả Rập độc hại này.

Dưới góc độ y tế Bác sĩ Vũ Minh Phượng cho biết: “ Shisha là thứ đồ cần đặc biệt cẩn trọng khi dùng, nhất là giới trẻ. Nếu được pha chế ở mức độ nhẹ và không cho thêm các chất kích thích có hại như ma túy, tài mà hay rượu thì nó sẽ có tác dụng giúp con người thư giãn đầu óc trong lúc mệt mỏi”.

“Tuy nhiên, cần cảnh báo rằng việc lạm dụng shisha như một thói quen dẫn tới tăng liều lượng dùng hàng ngày sẽ cực kỳ nguy hại. Học sinh, sinh viên là độ tuổi dễ mất kiếm soát bản thân mình trước những điều mới lạ nên các em nên cân nhắc khi được bạn bè gợi ý hay mời gọi dùng thứ đồ này”.

Nhiều người có suy nghĩ shisha là thảo mộc, khi hút lại nhúng qua nước nên tác hại đến sức khỏe không nhiều, cùng lắm như thuốc lào. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không đúng shisha độc hại hơn  thuốc lá. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe là nguy cơ gây nên các bệnh ung thư họng, phổi, dạ dày, thực quản...

Theo trung tâm kiếm soát và Phòng ngừa bệnh Mỹ, các nghiên cứu về shisha thuốc lá hay shisha thảo dược cho thấy cả hai chế phẩm này có chứa carbon monoxide và các chất độc hại khác, làm tăng nguy cơ ung thư liên quan đến hút thuốc lá, các bệnh tim, phổi..

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận