Trước việc người dân phản ánh tại các Bệnh viện tuyến trên ở TP HCM (Bệnh viện 115, Phạm Ngọc Thạch…) quá tải thường xuyên xảy ra, người dân gặp khó khăn trong việc khám chữa bệnh, đặc biệt các trường hợp bệnh nhiễm trùng, lây nhiễm, mới đây, Sở Y tế TP HCM đã có phản hồi.Anh115.

Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch.

Theo Sở Y tế,  Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch được Bộ Y tế giao nhiệm vụ, phụ trách chỉ đạo tuyến trong lĩnh vực khám, chữa bệnh cho chuyên khoa Lao và bệnh phổi các tỉnh/thành phố miền Nam. Tuy nhiên, tổng số lượt bệnh nhân đến khám ngoại trú vẫn tăng hàng năm.

Để giải quyết tình trạng này, bệnh viện đang xin các cấp có thẩm quyền cho phép thực hiện kế hoạch mở rộng phòng khám, tăng cường điều trị ngoại trú và giảm tải nội trú; thực hiện khu khám ngoại trú bệnh lao riêng, bệnh phổi riêng nhằm đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của người dân và đáp ứng các quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn.

Bệnh viện đang tiếp tục chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến dưới và cho các đơn vị chống lao nhằm giúp chẩn đoán nhanh và chính xác, điều trị sớm và hiệu quả, giúp giảm số ngày điều trị trung bình của một bệnh nhân xuất viện...

Còn đối với Bệnh viện Nhân Dân 115, do thời gian qua, bệnh viện tuyến trung ương trên địa bàn thành phố đã có công văn gửi Sở Y tế về việc tiếp nhận người bệnh từ cơ sở y tế thuộc Sở Y tế cùng với việc bệnh viện triển khai các kỹ thuật cao, chuyên sâu nên số lượng người bệnh đến khám chữa bệnh tại bệnh viện cũng tăng mạnh.

Bệnh viện đã thường xuyên tư vấn, giải thích cho người bệnh về việc quá tải bệnh viện, nếu người bệnh có nguyện vọng thì có thể chuyển sang bệnh viện khác. Tuy nhiên, do hầu hết người bệnh và người thân thiết tha muốn được điều trị tại bệnh viện nên bệnh viện không thể từ chối.

Để giảm tình trạng quá tải, Bệnh viện Nhân Dân 115 cũng đã thực hiện nhiều biện pháp như: Giảm thời gian người bệnh chờ tại Khoa Khám bệnh; Giảm thời gian người bệnh chờ phẫu thuật cấp cứu bụng ngoại khoa tại Khoa Cấp cứu tổng hợp… 

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận