Tại hội thảo, các chuyên gia tim mạch học, dinh dưỡng đã đưa ra những bằng chứng khoa học khẳng định dinh dưỡng đậu nành tốt cho sức khỏe tim mạch.Vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo Khoa học với chủ đề “Dinh dưỡng đậu nành và sức khỏe tim mạch” đã được Viện Tim mạch Việt Nam phối hợp cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia tổ chức, với sự đồng hành của Trung tâm Nghiên cứu Đậu nành Quốc gia Hoa Kỳ - Đại học Illinois (National Soybean Research Laboratory - NSRL), Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ Sinh học Đậu nành quốc gia Hoa Kỳ - Đại học Missouri (National Center for Soybean Biotechnology - NCSB) và Công ty Sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy.

Tại hội thảo, các chuyên gia tim mạch học, các chuyên gia dinh dưỡng từ Việt Nam, Hoa Kỳ, Nhật Bản đã đưa ra những số liệu cập nhật nhằm cảnh báo về tình hình bệnh lý tim mạch tại trên thế giới cũng như tại Việt Nam và những bằng chứng khoa học khẳng định dinh dưỡng đậu nành tốt cho sức khỏe tim mạch.

Thực trạng gia tăng và trẻ hóa bệnh lí tim mạch tại Việt Nam

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh tim mạch hiện là nguyên nhân gây bệnh tật và tử vong hàng đầu trên phạm vi toàn cầu. Bệnh tim mạch đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng tại các nước đang phát triển. Các báo cáo gần đây cho thấy, số người mắc bệnh tim mạch tại các nước đang phát triển thậm chí còn cao hơn tại các nước phát triển. Bệnh tim mạch đang có chiều hướng tăng ở người trẻ tuổi. Trước đây, 50 tuổi trở lên mới mắc tăng huyết áp, bệnh mạch vành, tai biến mạch não… thì bây giờ bệnh tim mạch đã xuất hiện nhiều ở những người 30 – 40 tuổi.

Tại Việt Nam, theo điều tra mới nhất của Chương trình quốc gia về tăng huyết áp năm 2015 do Viện Tim mạch Việt Nam thực hiện cho thấy: tỉ lệ mắc tăng huyết áp ở người trên 25 tuổi tại Việt Nam là 47,3%. Trung bình mỗi năm, bệnh tim mạch cướp đi sinh mạng của 200 nghìn người, chiếm khoảng một phần tư tổng số trường hợp tử vong ở nước ta.

Theo GS.TS.BS Đỗ Doãn Lợi – Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia Việt Nam - trẻ hóa bệnh lí tim mạch ngày càng phổ biến là do lối sống công nghiệp hóa, đô thị hóa khiến con người lười vận động thể lực, uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá, Bên cạnh đó, tình trạng thường xuyên căng thẳng, bị áp lực trong cuộc sống cũng dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Hội thảo Khoa học với chủ đề “Dinh dưỡng đậu nành và sức khỏe tim mạch” 
Hội thảo Khoa học với chủ đề “Dinh dưỡng đậu nành và sức khỏe tim mạch” 

Riêng tại Viện Tim mạch Quốc gia Việt Nam, số lượng bệnh nhân trẻ từ 25-40 tuổi đến khám và điều trị ngày càng tăng trong những năm gần đây và có khá nhiều bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp trước độ tuổi 40 đã được ghi nhận.

Kết quả nghiên cứu đề tài cấp nhà nước từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho thấy tỉ lệ người 25-74 tuổi có chỉ số khối cơ thể ở mức có nguy cơ về sức khỏe (BMI ≥ 23) lên đến 25,9%, trong đó có đến 40,4% người được khảo sát tại khu vực thành thị có chỉ số BMI rơi vào mức nguy cơ về sức khỏe. Đáng chú ý là tỉ lệ rối loạn chuyển hóa lipid và glucose máu ở khu vực thành thị cao hơn nhiều so với các khu vực khác.

Đặc biệt, có đến 44,3% người 25-74 tuổi ở khu vực thành phố bị cholesterol máu cao và có xu hướng tăng dần theo lứa tuổi. Cholesterol máu cao không chỉ là hậu quả của chế độ dinh dưỡng không hợp lý, của thừa cân béo phì mà còn dẫn đến hình thành các mảng vữa xơ động mạch, tăng huyết áp nguyên nhân hàng đầu dẫn đến gia tăng bệnh lí tim mạch, thậm chí để lại hậu quả nặng nề về sức khỏe.

Trước tình trạng gia tăng và trẻ hóa bệnh lí tim mạch ở Viêt Nam, cần thiết phải tăng cường các hoạt động truyền thông cộng đồng để nâng cao ý thức của người dân đặc biệt là giới trẻ trong việc phòng ngừa căn bệnh thời đại này thông qua một lối sống và chế độ dinh dưỡng lành mạnh.

Dinh dưỡng đậu nành tốt cho sức khỏe tim mạch

Năm 1999, Cục Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã đưa ra khuyến nghị “Dùng 25g đạm đậu nành mỗi ngày, trong khẩu phần ăn ít chất béo bão hòa và cholesterol giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch”. Đây là cơ sở khoa học quan trọng khẳng định đạm đậu nành tốt cho sức khỏe tim mạch. Đặc biệt trong 20 năm trở lại đây, tác động của đạm đậu nành đối với nồng độ cholesterol trong máu đã thu hút sự quan tâm đặc biệt từ cộng đồng các chuyên gia dinh dưỡng và y tế.

Một nghiên cứu tiến hành trên 65.000 phụ nữ tại Trung Quốc đã cho ra kết quả sử dụng ít nhất 7.4g đạm đậu nành mỗi ngày giúp giảm 75% các nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Một nghiên cứu gần đây tại Nhật Bản cũng chỉ ra rằng sử dụng 400ml sữa đậu nành mỗi ngày có tác động tích cực trong việc giảm cholesterol. Người Nhật Bản có thói quen sử dụng đa dạng các loại thực phẩm từ đậu nành (như sữa đậu nành, đậu phụ, súp miso, đậu nành tươi...) trong chế độ ăn hàng ngày.

Theo khảo sát từ Viện Dinh dưỡng và Sức khỏe Quốc gia Nhật Bản cho thấy, trung bình người trưởng thành ở Nhật sử dụng 10g đạm đậu nành mỗi ngày tương đương với khoảng 80g thực phẩm đậu nành. Các nghiên cứu tại Nhật Bản cũng cho thấy có mối liên hệ chặt chẽ giữa chế độ ăn giàu đậu nành với việc giảm tỷ lệ mắc bệnh lý liên quan đến tim mạch.

Ông Ngô Văn Tụ - Giám đốc điều hành Vinasoy khẳng định sẽ tiếp tục mang đến cho người tiêu dùng nguồn dinh dưỡng lành mạnh - tốt cho sức khỏe tim mạch thông qua đầu tư, chọn lựa kỹ từ khâu nguyên liệu và ứng dụng công nghệ thiết bị hiện đại vào quy trình sản xuất
Ông Ngô Văn Tụ - Giám đốc điều hành Vinasoy khẳng định sẽ tiếp tục mang đến cho người tiêu dùng nguồn dinh dưỡng lành mạnh - tốt cho sức khỏe tim mạch thông qua đầu tư, chọn lựa kỹ từ khâu nguyên liệu và ứng dụng công nghệ thiết bị hiện đại vào quy trình sản xuất

Tại Việt Nam, các chuyên gia dinh dưỡng cũng đã nghiên cứu và khuyến nghị người Việt, đặc biệt là những người trẻ nên có lối sống lành mạnh và chế độ dinh dưỡng hợp lí như giảm ăn mặn (

Đậu nành ngoài chất đạm có giá trị sinh học cao còn có lượng axít béo không no omega 3 cao (1,33g/100g đậu nành) tốt cho sức khỏe tim mạch, từ đó giúp phòng chống tăng huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành và một số bệnh tim mạch khác”– PGS.TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết. Các chuyên gia dinh dưỡng từ Hoa Kỳ và Nhật Bản cũng khuyến nghị người Việt Nam nên bổ sung các chế phẩm từ đậu nành vào bữa ăn hằng ngày nhằm giảm các nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bên cạnh việc tập thể dục đều đặn, có lối sống lành mạnh.

Cũng tại Hội thảo, ông Ngô Văn Tụ - Giám đốc điều hành Vinasoy chia sẻ sự quan tâm của doanh nghiệp này với tính cấp thiết của việc nâng cao nhận thức, giảm nguy cơ mắc các bệnh lí tim mạch, nhất là ở người trẻ Việt và cam kết đồng hành cùng các đơn vị chuyên môn như Viện Tim mạch Việt Nam, Viện Dinh dưỡng Quốc gia thực hiện các chiến lược dài hạn nhằm góp phần cùng cộng đồng ngăn ngừa phòng chống bệnh tim mạch - được xem là căn bệnh của thời đại này. Vinasoy cũng sẽ tiếp tục mang đến cho người tiêu dùng nguồn dinh dưỡng lành mạnh - tốt cho sức khỏe tim mạch thông qua đầu tư, chọn lựa kỹ từ khâu nguyên liệu và ứng dụng công nghệ thiết bị hiện đại vào quy trình sản xuất.

Công ty sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy

Với hành trình gần 20 năm tập trung chuyên biệt về đậu nành, Vinasoy hiện đang dẫn đầu thị trường sữa đậu nành tại Việt Nam với 84,2% thị phần toàn quốc (theo thống kê nghiên cứu thị trường của Nielsen Việt Nam - tháng 12/2015).

Vinasoy hiện đang đứng thứ 12 trong top những nhà sản xuất lớn nhất ở thị trường nông thôn (Theo công bố của Kantar Worldpanel ngày 26/5/2016) trong ngành hàng FMCG và thuộc Top 5 nhà sản xuất sữa đậu nành lớn nhất trên thế giới. Ngoài việc kinh doanh, Vinasoy còn chú trọng đến các dự án cộng đồng và mong muốn mang lại lợi ích người dân Việt Nam, đóng góp cho sự phát triển của xã hội.

Hội thảo Khoa học Quốc tế “Dinh dưỡng đậu nành và sức khỏe tim mạch” ngày 20/07/2016 là sự tiếp nối những nỗ lực của Vinasoy trong việc cập nhật các nghiên cứu mới nhất về đậu nành trên thế giới tới người tiêu dùng Việt Nam đồng thời khẳng định lại tầm quan trọng của dinh dưỡng đậu nành cho sức khoẻ tim mạch. Từ đó, Vinasoy mong muốn kêu gọi các đối tác – chuyên gia cùng chung tay xây dựng chương trình giáo dục cộng đồng cho vấn đề trẻ hóa bệnh lí tim mạch tại Việt Nam và cùng đưa ra các giải pháp phù hợp.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận

Yêu cầu phải nhập đủ các thông tin có dấu (*).