Hôm nay (16/5) là ngày cuối cùng để thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 ở hình thức đăng ký trực tuyến. Theo Th.s Trịnh Hữu Chung – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Gia Định, thí sinh cần xác định rõ sở thích và năng lực của bản thân để có lựa chọn phù hợp.Tỷ lệ “chọi” một số nhóm ngành rất cao

Theo lịch của Bộ GD&ĐT, đến hết 17h hôm nay (16/5) sẽ chính thức kết thúc đăng ký dự thi Kkỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 qua hình thức đăng ký trực tuyến. Thạc sĩ Trịnh Hữu Chung – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Gia Định cho rằng, trong ngày cuối cùng đăng ký nguyện vọng, thí sinh cần phải kiểm tra lại thông tin, thứ tự nguyện vọng và đăc biệt là nghiên cứu số liệu thí sinh đã đăng ký.

Theo số liệu về những nhóm ngành có nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển đại học đã được Bộ GD&ĐT công bố vào chiều tối 14/.5, dẫn đầu là nhóm Kinh doanh và quản lý  với 1.218.773 nguyện vọng, trong khi chỉ tiêu chỉ có 118.679.

Như vậy, có khoảng 1/3 số lượng nguyện vọng đăng ký vào nhóm ngành này. Số lượng nguyện vọng đăng ký vào ngành này cũng gấp hơn 10 lần chỉ tiêu tuyển sinh của các trường.

z2493248997472_80adf8d2c6180f0cf5436833f5702145

Thí sinh cần xác định rõ sở thích và năng lực của bản thân để có lựa chọn phù hợp.

Nhóm ngành có số lượng nguyện vọng nhiều thứ hai là Máy tính và công nghệ thông tin, với 336.001 nguyện vọng, trong khi chỉ lấy 49.582. Số lượng nguyện vọng đăng ký vào ngành này cũng gấp gần 7 lần so với lượng chỉ tiêu tuyển sinh của các trường.

Nhóm ngành Khoa học xã hội và hành vi thu hút 239.491 nguyện vọng đăng ký (chỉ tiêu là 29.052), tổng số lượng nguyện vọng đăng ký gấp hơn 8 lần chỉ tiêu tuyển sinh.

Untitled

Thống kê một số nhóm ngành có nhiều và ít nguyện vọng đăng ký nhất trong mùa tuyển sinh năm 2021. Nguồn số liệu do Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT cung cấp.

Cùng với đó, nhóm ngành Nhân văn, Công nghệ kỹ thuật, Khoa học giáo dục & đào tạo giáo viên cũng là những nhóm ngành thu hút nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển trong mùa tuyển sinh năm nay. Các số liệu đăng ký cho thấy ở nhóm ngành này tương đối ổn định so với năm trước.

Còn nhóm ngành Giáo dục mầm non được xếp vào nhóm ngành ít thí sinh đăng ký nhất. Thậm chí số lượng nguyện vọng đăng ký hiện tại chưa đạt tới mức chỉ tiêu của các trường đề ra.

Không “Đứng núi này trông núi nọ”

Theo quy chế, sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, mỗi thí sinh được điều chỉnh đăng ký xét tuyển tối đa 3 lần trong thời gian quy định. Đây cũng là thời điểm thí sinh có thể điều chỉnh lại nguyện vọng lần cuối cùng.

Thạc sĩ Trịnh Hữu Chung - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Gia Định cho biết: Với hình thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh cần biết cách đăng ký nguyện vọng để dễ trúng tuyển nhất, không phải cứ đăng ký nhiều là sẽ tốt.

Việc Bộ GD&ĐT cho phép thí sinh được 3 lần điều chỉnh nguyện vọng sau khi biết điểm thi là cơ hội để thí sinh có thể chỉnh sửa nếu có sai sót. Tuy nhiên, thí sinh cũng không nên chủ quan khi được điều chỉnh nhiều lần.

Theo tôi, thời điểm này các em học sinh đã phải có những lựa chọn mang tính quyết định cho bản thân mình. Vì thế, các em phải suy nghĩ thật kỹ khi đặt nguyện vọng đăng ký ngay từ lần đầu tiên. Việc được điều chỉnh 3 lần có nhiều mặt lợi tuy nhiên cũng sẽ có em vì nghĩ còn được điều chỉnh nên “đứng núi này trông núi nọ” mà không có phương án tốt nhất. Đăng ký ít hay nhiều và điều chỉnh 1, 2, 3 lần nếu không biết cách chọn lựa, bị phân tán tư tưởng cũng sẽ khó có được lựa chọn tốt nhất”, ông Chung nhấn mạnh.

IMG_1063

Nguyện vọng mong muốn nhất thí sinh phải sắp xếp đầu tiên.

Theo ông Chung, khi đăng ký nguyện vọng, những nguyện vọng mong muốn nhất phải sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp. Thí sinh cần đăng ký cả nguyện vọng "dự phòng" ở những trường năm trước có điểm chuẩn thấp hơn.

Lưu ý, ở phương thức này, mỗi thí sinh chỉ được trúng tuyển một trong số các nguyện vọng đã đăng ký. Thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng trên thì các nguyện vọng sau không được xét nữa. Vì thế, đăng ký quá nhiều nguyện vọng cũng là không cần thiết, gây tốn kém kinh tế cho thí sinh.

Nếu muốn nhiều cơ hội trúng tuyển cách duy nhất là đăng ký nhiều hình thức xét tuyển. Một học sinh có thể vừa trúng tuyển ở trường đại học A bằng phương thức xét điểm thi kỳ thi tốt nghiệp THPT, vừa trúng tuyển ở trường đại học B bằng phương thức xét học bạ và vừa trúng tuyển ở trường đại học C bằng phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực. Tuy nhiên, các em cần lưu ý là dù trúng tuyển bằng nhiều hình thức nhưng cũng chỉ được nhập học duy nhất 1 lần mà thôi.

Screen Shot 2021-05-16 at 09.44.40

TS. Đinh Công Tuấn - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội

Bàn luận về tính ưu việt trong đăng ký xét tuyển Đại học, TS. Đinh Công Tuấn - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội cũng đưa ra những khuyến nghị: "Đối với các thí sinh gửi hồ sơ xét tuyển học bạ THPT trực tuyến khi đăng ký học tại Đại học Văn hóa Hà Nội. Sau khi hoàn thành các bước theo hướng dẫn tại www.xettuyen.huc.edu.vn các thí sinh kiểm tra kỹ lại thông tin bằng cách ấn XEM TRƯỚC, nếu điền lại các thông tin thí sinh ấn LÀM LẠI, nếu thông tin đã chính xác, thí sinh ấn ĐĂNG KÝ để hoàn thành đăng ký xét tuyển trực tuyến.

Thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến thành công không cần gửi hồ sơ qua đường bưu điện đến Trường, không nộp bổ sung hồ sơ trực tiếp tại Trường. Mỗi thí sinh chỉ được đăng ký 01 lần với số CMND/CCCD, thí sinh cần kiểm tra kỹ các thông tin trước khi đăng ký. Các thông tin thí sinh khai trực tuyến phải hoàn toàn khớp với minh chứng đính kèm. Nếu các thông tin khai trực tuyến và minh chứng không khớp, hồ sơ sẽ bị loại.

Trong trường hợp thí sinh có nguyện vọng chỉnh sửa, bổ sung thông tin cá nhân trong Phiếu đăng ký xét tuyển, thí sinh gửi email với nội dung cần chỉnh sửa, bổ sung về địa chỉ email: tuyensinh@huc.edu.vn  Thí sinh không được chỉnh sửa thông tin về nguyện vọng, tổ hợp xét tuyển".

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận