Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tại Hội nghị tập huấn truyền thông y tế năm 2022, được tổ chức tại Bắc Ninh, ngày 2/6.Đội ngũ y, bác sỹ, cán bộ y tế phải là chiến sỹ thông tin tạo dòng chảy truyền thông chính thống, minh bạch. Ảnh minh họa. Đội ngũ y, bác sỹ, cán bộ y tế phải là chiến sỹ thông tin tạo dòng chảy truyền thông chính thống, minh bạch. Ảnh minh họa.

Hội nghị có sự tham dự của gần 250 đại biểu là lãnh đạo các Vụ/Cục/Viện/Bệnh viện/Trường và cán bộ làm công tác truyền thông y tế của các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế tham dự.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nêu rõ, Y tế là ngành đặc thù, công tác truyền thông tốt sẽ làm thay đổi hành vi, nhận thức của người dân từ đó không chỉ bảo vệ, nâng cao sức khỏe mà còn góp phần củng cố niềm tin của nhân dân với hệ thống an sinh xã hội. Hơn 2 năm qua, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, công tác truyền thông phòng, chống dịch COVID-19 nói riêng và công tác truyền thông y tế nói chung được coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Y tế góp phần đẩy lùi và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Nhu cầu thông tin của người dân về diễn biến tình hình dịch, các hoạt động phòng, điều trị bệnh, khuyến cáo, thông điệp phòng dịch đòi hỏi ngày càng cao.

Do đó, những thông tin y tế chính thống cần phải chiếm ưu thế và chủ đạo trong các luồng thông tin xã hội nhằm tạo sự tin tưởng, đồng thuận của người dân; góp phần tạo sự thống nhất lãnh đạo, chỉ đạo điều hành nhằm thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Các cơ quan, đơn vị trong ngành đã chủ động, kịp thời ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành về công tác truyền thông, cung cấp thông tin y tế. Xây dựng hệ thống truyền thông trong ngành triển khai nhịp nhàng từ cấp Trung ương xuống địa phương giúp tăng cường nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác truyền thông y tế, đặc biệt là truyền thông phòng, chống dịch COVID-19. Từ đó, tạo nên dòng thông tin chính thống, phản biện lại thông tin giả, tin xấu độc với phương châm truyền thông y tế minh bạch, chính xác, hiệu quả và tin cậy.

Cũng theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, thời gian qua, ngành Y tế cùng với các lực lượng truyền thông đã phát huy những kinh nghiệm quý báu trong công tác truyền thông y tế qua các đợt dịch COVID-19. Đó là minh bạch hóa và chủ động thông tin, phát huy sự vào cuộc của hệ thống chính trị, các cấp ủy đảng, sự thâm nhập và lan tỏa của hệ thống tuyên giáo để truyền thông tới người dân các nội dung phòng, chống dịch và những sự nỗ lực, cố gắng, cống hiến hết mình của nhân viên y tế và các lực lượng tuyến đầu trên mọi miền Tổ quốc.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng nhắc đến việc trong thời gian qua, ngành Y tế đã thiết lập, xây dựng cơ chế phối hợp chặt chẽ công tác truyền thông y tế với các cơ quan, đơn vị ngoài ngành; tranh thủ sự ủng hộ, hỗ trợ của các tổ chức quốc tế; và tầm ảnh hưởng của cơ quan báo chí truyền thông trong và ngoài ngành. Cùng với đó, truyền thông y tế hướng đến sự đổi mới nội dung, phương thức cung cấp thông tin trong công tác chỉ đạo, điều hành, sử dụng triệt để thế mạnh của mạng xã hội, truyền thông số.

Để tiếp tục phát huy hiệu quả công tác truyền thông phòng, chống dịch COVID-19 thì một trong những yếu tố quan trọng đó là nâng cao năng lực truyền thông của các cán bộ làm công tác truyền thông. “Với phương châm mỗi cán bộ y tế sẽ là một cán bộ truyền thông, chính đội ngũ y, bác sỹ, cán bộ y tế sẽ là một chiến sỹ thông tin tạo dòng chảy thông tin chính thống, minh bạch để huy động sự đồng thuận của cộng đồng đối với các hoạt động của ngành Y tế.

Trong thời gian tới, công tác truyền thông y tế vẫn sẽ còn rất nhiều khó khăn, thách thức, đòi hỏi sự quan tâm của các cấp lãnh đạo; sự cố gắng, nỗ lực của mỗi cán bộ y tế. “Do đó, mỗi cán bộ làm công tác truyền thông của các đơn vị y tế tế cần nêu cao tinh thần, trách nhiệm và phát huy vai trò, khả năng của mình, nguồn lực của tập thể để góp phần nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác truyền thông y tế”, Thứ trưởng nói.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận