Có những chiều tối mình đi làm về, bụng đói meo, chỉ kịp tắm rửa rồi lại đi tới hòa giải cho cặp vợ chồng đang nhất quyết đòi li hôn.Tin nên đọc

Tôi gặp Ma Lý vào những ngày đầu tháng 12, đó là một chiều giữa Đông trên Tây Nguyên! Khi anh vừa đi hái cà phê về đến nhà.

Nghe nói tôi nhờ chú Hoàng Văn Bào, nguyên bí thư Thôn 2A, xã Ea Siên, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk chỉ đường, anh đon đã mời tôi vào nhà uống nước, tiếp chuyện.

Nhấp ngụm nước, Ma Lý đưa tôi vào câu chuyện của đời ông… “ Mình sinh năm 1963, vốn là người đồng bào Ê Đê tại địa phương, ông được sinh ra và lớn lên ở huyện Krông Pắk cũ, qua năm tháng, mình lấy vợ và sinh sống yên ổn ở nơi này. Đến nay mình đã có 5 người con, 3 gái và 2 trai đã có gia đình, gia đình các cháu đều hạnh phúc.

4

Ma Lý- người uy tín trong thôn 2A, xã Ea Siên, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: Ngọc Anh

Trầm ngâm, ông hồi tưởng lại cơ duyên đến với việc hòa giải ở làng mình. Lần đầu, là việc nghĩa xóm, tình làng, giọng trần ấm ông kể,… “ Có một cặp vợ chồng người Nùng trong thôn 2A lục đục, đã tính đến việc đưa nhau ra tòa li dị, nghe bà con trong thôn kháo nhau về việc này, mình cũng đến nhà khuyên bảo… “ thôi thì vợ chồng mỗi người bớt một lời, rồi lo cho các con ăn học, đùm bọc yêu thương nhau,… từ đó cứ khi nào rảnh rỗi mình lại sang, khi thì trò chuyện, khi thì bảo nhau cách chăm sóc cây trồng, và rồi bằng sự khuyên can của bà con trong thôn, đến năm 2015 cặp vợ chồng này hết lục đục, biết yêu thương chăm sóc nhau, và giờ con cái họ đã lớn và gia đình này đã hạnh phúc trở lại.

Cũng từ đó, các cặp trai gái lấy nhau mình thường thay mặt gia đình đứng tên đại diện theo phong tục, làm sợi dây kết nối cho hạnh phúc tụi nhỏ.

Ma Lý kể, trong hơn 10 năm một cộng tác viên dân số, đến việc kêu gọi hỗ trợ của bà con trong thôn với việc ma chay, cưới hỏi, đến những việc lớn liên quan đến tình làng nghĩa xóm mình đều có mặt với gia đình để hỗ trợ bà con.

7

Ông Ma Lý bên chiếc xe làm phương tiện tham gia vận chuyển vật dụng, phân bón cho vườn rấy của gia đình. Ảnh: Ngọc Anh

Hơn 10 năm tham gia công tác ở địa phương từ đó đến nay, Ma Lý chỉ được gọi là người có uy tín tại địa phương, là thành viên tổ hòa giải khu dân cư. Ông là người nhanh nhẹn, cởi mở, miệng nói tay làm, rất được nhân dân tín nhiệm bầu chọn vào tổ hòa giải của khu dân cư...

Ông nắm bắt rất rõ hoàn cảnh mỗi gia đình trong thôn: Các hộ đi hộ đến, trẻ mới sinh, người già ốm đau neo đơn cần thăm hỏi giúp đỡ… với cả trăm hộ gia đình và rất nhiều nhân khẩu cùng chung thôn, chung lối đi, chung khoảnh đất, khu rẫy…, việc giữ gìn trật tự - bình yên trên địa bàn khu dân cư là điều không hề dễ dàng, không thể tránh khỏi sự va chạm phức tạp trong cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, rất cần có sự can thiệp kịp thời của tổ hòa giải trong thôn.

Nhiều năm qua, ông cùng với tổ hòa giải can thiệp, khuyên bảo hàng chục vụ mâu thuẫn, tranh chấp phức tạp phát sinh trong cộng đồng dân cư và hầu hết đều đã hòa giải thành công.

Ông và các thành viên Tổ hòa giải luôn đặt ra phương châm hòa giải chính là phương châm giữ gìn tình làng nghĩa xóm, hàng xóm tối lửa tắt đèn có nhau.

Ông luôn sống uy tín và hòa đồng, gương mẫu. Các thành viên tổ hòa giải của ông luôn nắm vững các văn bản quy định pháp luật và các văn bản hướng dẫn về hòa giải ở cơ sở, khéo kết hợp hài hòa giữa lý và tình để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Chính vì vậy, bà con trong khu dân cư luôn tin tưởng ông và các thành viên trong Tổ hóa giải, cùng nhắc nhau sống yêu thương, đùm bọc, đoàn kết tương thân tương ái, vui tươi an bình mang lại những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Thời gian gần đây, mặc dù sức khỏe có phần giảm sút, song với tâm niệm “mình vì mọi người”, ông vẫn miệt mài với công việc xã hội, nhất là với công tác của tổ hòa giải để góp phần giữ gìn sự bình yên của cộng đồng dân cư – nơi ông và gia đình đã gắn bó suốt nhiều năm qua.

Nhớ những đêm giá rét ông một mình cầm cây đèn pin lội đường đất lầy lội đến để khuyên can 2 gia đình mâu thuẫn cạnh tranh nhau vườn nhà, sau nhiều đêm đi cùng tổ hòa giải… 2 gia đình đã hòa thuận, bắt tay nhau làm hòa, vui vẻ, từ đó ông thấy mình thật vui, thật yêu đời.

6

Nhiều mâu thuẫn bất đồng được hòa giải từ tổ hòa giải của thôn 2A, xã Ea Siên. Ảnh: Ngọc Anh

Cô Y D’hit vợ của chú Ma Lý cho biết, nhiều đêm ông ấy đi về, tay cầm đèn pin run lên bần bật vì lạnh nhưng miệng vẫn nở nụ cười, hỏi ông ấy sao cười? ông nói thế là họ đã làm hòa với nhau, vui vẻ với nhau rồi, mình cũng mừng thay cho họ.

Theo anh Hoàng Văn Từ, Chủ tịch Mặt trận tổ quốc Việt Nam xã Ea Siên cho biết, Ma Lý là người anh em của chúng tôi ở buôn làng, anh ấy gốc là người Ê Đê bản địa, nhưng ông ấy rất trọng tình nghĩa, trong thôn này có 6 dân tộc anh em cùng nhau sinh sống, việc kết nối, sẻ chia để toàn dân cùng nhau sống hòa bình vui vẻ thì cần những người như ông ấy.

Việc nhiều người, nhiều dân tộc cùng nhau sinh sống, bản sắc văn hóa, tập tục, sở thích hoàn toàn khác nhau, để kết nối lại với nhau là được việc vô cùng khó, làm những việc cho hàng trăm người cùng vui vẻ, hòa thuận với nhau trong một thôn làng thì những người như Ma Lý là rất cần thiết.

 

 

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận