Những hồi đáp của đại diện Bộ GD&ĐT tại buổi họp báo định kỳ Quý I-2019 không thỏa lòng các phụ huynh có con em tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) quốc gia 2019Dường như những hồi đáp của đại diện Bộ GD&ĐT tại buổi họp báo định kỳ Quý I-2019 không thỏa lòng các phụ huynh có con em tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) quốc gia 2019, dẫn đến việc các phụ huynh này tiếp tục có Đơn kiến nghị lần thứ ba gửi tới lãnh đạo Bộ GD&ĐT yêu cầu làm rõ những “vấn đề” liên quan đến kết quả chấm thẩm định các đề án tham dự đạt giải tại cuộc thi này.

Đại diện Bộ GD&ĐT thông tin tại buổi họp báo, tuy nhiên những khúc mắc của các phụ huynh có con em tham gia cuộc thi vẫn chưa được giải đáp cụ thể.
Đại diện Bộ GD&ĐT thông tin tại buổi họp báo, tuy nhiên những khúc mắc của các phụ huynh có con em tham gia cuộc thi vẫn chưa được giải đáp cụ thể.

Cụ thể, mới đây sau khi nắm được những thông tin phải hồi từ đại diện Bộ GD&ĐT thông tin tại buổi Họp báo định kỳ của Bộ GD&ĐT diễn ra vào ngày 26/3 vừa qua, các phụ huynh từng có Đơn kiến nghị gửi tới các vị lãnh đạo Bộ GD&ĐT tiếp tục có Đơn kiến nghị lần ba yêu cầu làm rõ nhiều vấn đề được cho là chưa có lời giải đáp thỏa đáng.

Trong nội dung đơn kiến nghị lần này, các phụ huynh nêu bốn vấn đề cơ bản cần làm rõ.

Cụ thể về các đề tài trùng lặp; Các tiêu chí đánh giá đề tài; Sự công khai và minh bạch trong thẩm định và đánh giá đề tài.

Các đề tài được cho là trùng lặp

Về vấn đề các đề tài trùng lặp, các phụ huynh đã nộp đơn kiến nghị về các đề tài bị trùng lặp giải pháp và kết quả với các nghiên cứu, sản phẩm thị trường đã công bố kèm theo bằng chứng rõ ràng.

“Tuy nhiên, trong công văn trả lời và giải đáp công khai của Bộ đều không giải quyết hay đề cập làm rõ vấn đề này. Trong các Thông tư về Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia, tính sáng tạo - thể hiện sự đóng góp của chính tác giả cho lĩnh vực nghiên cứu là vô cùng quan trọng, chiếm đến 20 điểm trên tổng số 100 điểm”.

“Đây là điểm sáng, là công sức và là sự nỗ lực của biết bao học sinh nhằm thể hiện tri thức bản thân và để góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp hơn, hiện đại hơn.

Thế nhưng, tại cuộc thi khoa học lớn nhất toàn quốc dành cho học sinh trung học, tiêu chí này lại bị phớt lờ, không hề được thẩm định, đánh giá chính xác”.

“Điều này thể hiện qua sự thật không thể chối cãi rằng có đến 5/15 giải Nhất, 10 giải Nhì và 4 giải Ba có giải pháp, kết quả trùng lặp với các sản phẩm, nghiên cứu trước, không hề có sự cải tiến, đột phá riêng (thể hiện rất rõ trên poster).

Sự đóng góp mới của riêng học sinh trong các đề tài này là hoàn toàn không có”, nội dung đơn kiến nghị nêu.

Phụ huynh học sinh tiếp tục có đơn kiến nghị làm rõ nhiều vấn đề trong cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia 2019.
Phụ huynh học sinh tiếp tục có đơn kiến nghị làm rõ nhiều vấn đề trong cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia 2019.

Để minh chứng cho những vấn đề được nêu, các phụ huynh đã đưa ra ví dụ chứng minh. Cụ thể, sản phẩm của đề tài “Nghiên cứu ứng dụng gối thông minh Dream Pillow trong hỗ trợ điều trị rối loạn giấc ngủ” là sự sao chép lộ liễu của những sản phẩm gối thông minh đã có sẵn trên thị trường như ZEEQ Smart Pillow (có khả năng theo dõi, phát hiện và hỗ trợ giấc ngủ - phát nhạc ru, chỉnh nhiệt độ, phát mùi hương giúp người dùng thoải mái, dễ ngủ hơn, theo dõi và điều chỉnh việc ngáy, tạo rung theo nhịp thở thiền 4, 7, 8,…)”.

“Sản phẩm này không chỉ không có đột phá hay thay đổi so với các sản phẩm hiện hành, mà còn kém hơn về chất lượng rất nhiều.

Dù vậy, sản phẩm trên vẫn được qua vòng kiểm duyệt đề tài ban đầu, được cấp phép tham gia dự thi, thậm chí đạt giải Nhất lĩnh vực”, các phụ huynh nhận định.

Dù trong kiến nghị của phụ huynh học sinh đã nhắc đến nhiều đề tài thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau cùng với bằng chứng cho sự sao chép, lặp lại các nghiên cứu đã công bố, nhưng Bộ GD&ĐT lại chỉ thẩm định lại 2 đề tài đạt giải Nhất của lĩnh vực Kĩ thuật cơ khí và 2 giải đề tài đạt giải Nhất của lĩnh vực xã hội hành vi.

Liên quan đến những vấn đề bất cập trong khâu thẩm định hồ sơ dự thi, các phụ huynh dẫn chứng, theo Quy chế của kỳ thi (như được quy định tại Thông tư 38 và Thông tư 32 của Bộ Giáo dục và Đào tạo), việc thẩm định hồ sơ dự thi phải được Vụ Giáo dục Trung học thực hiện hết sức chặt chẽ dưới sự chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo và “Chỉ những hồ sơ được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt đủ điều kiện dự thi mới được tham dự Cuộc thi ” – trích Điểm 4, Điều 15, Thông tư 38/2012/TT-BGDĐT”.

Những dẫn chứng được phụ huynh học sinh chỉ ra những bất cập của cuộc thi.
Những dẫn chứng được phụ huynh học sinh chỉ ra những bất cập của cuộc thi.

“Điều này khiến chúng tôi nghi ngờ rằng công tác thẩm định hồ sơ dự thi và phê duyệt hồ sơ đủ điều kiện dự thi đã được tiến hành “thiếu trách nhiệm” và “không đầy đủ”.

Bên cạnh đó Bộ GD&ĐT đã giải quyết qua loa, không triệt để và thiếu trách nhiệm với kiến nghị của phụ huynh và học sinh”, các phụ huynh nhận định.

Vi phạm quy chế vẫn đạt giải?

Một trong những điểm mấu chốt được phụ huynh phân tích liên quan đến quy chế cuộc thi đã bị vi phạm.

Cụ thể, nội dung đơn kiến nghị lần này nêu “Cuộc thi KHKT cấp quốc gia không chỉ là sân chơi khoa học để các em học sinh thỏa mãn niềm đam mê nghiên cứu, tìm hiểu mà còn là bước đệm để vươn ra đấu trường quốc tế.

Vì vậy, công tác chuẩn bị kỳ thi, trong lúc thi và khi tổ chức trao giải đều rất được chú trọng”.

Một trong những dự án đạt giải tại cuộc thi.
Một trong những dự án đạt giải tại cuộc thi.

“Trước cuộc thi diễn ra, các dự án đều có thời gian chuẩn bị gian trưng bày để phù hợp với đề tài và cuộc thi. Chỉ những đề tài được cấp giấy chứng nhận gian trưng bày đủ điều kiện mới được phép tham gia dự thi.

Trong phụ lục II của Thông tư 38/2012/TT-Bộ GD&ĐT và Thông tư 32/2017/TT-BGDĐT, Bộ đã quy định chi tiết những vật không được phép trưng bày tại cuộc thi.

Trong đó, khoản 16 nêu rõ rằng phần thưởng, huy chương, danh thiếp, cờ, lô gô, bằng khen và hay bằng ghi nhận (đồ họa hay bằng văn bản), trừ những thứ thuộc dự án do các tác giả tự thiết kế đều không trưng bày".

“Trong trường hợp vi phạm điều khoản này, thì phải dùng giấy hoặc băng dính để che đi phần vi phạm. Dù trong quy chế đã nêu rõ nhưng có đến hơn 50 đề tài vẫn để logo trường, cờ,... ở trên poster và BTC cũng không hề có động thái xử lý vi phạm. Các phụ huynh cũng đã chứng minh bằng những hình ảnh về Poster vi phạm”.

“Các dự án trên dù vi phạm quy chế nhưng vẫn được cấp phép tham dự cuộc thi, thậm chí đạt giải cao trong lĩnh vực. Rốt cuộc, quá trình thẩm định, đánh giá đề tài trước khi thi có cẩn thận, chính xác, khách quan và đúng quy định như đã nêu ra bởi chính Bộ GD&ĐT?”, các phụ huynh đặt câu hỏi.

Phapluatplus.vn tiếp tục thông tin về sự việc. 

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận