Gần đây, các sản phẩm mỹ phẩm mang tên Huyền Cò xuất hiện, đã tạo cơn sốt trên thị trường mỹ phẩm phía Nam. Tuy nhiên, đằng sau những hình ảnh quảng bá sang trọng của mỹ phẩm Huyền Cò, có thông tin cho rằng, quá trình sản xuất sản phẩm này khá “thô sơ” gây nguy cơ tới sức khỏe người tiêu dùng? Phóng viên Pháp luật Plus đã vào cuộc để đi tìm câu trả lời cho thông tin này.Nhà máy sản xuất.
Nhà máy sản xuất.

Bài 1: Mỹ phẩm Huyền Cò: Mập mờ nhà máy sản xuất, quảng bá “nổ” tạo vỏ bọc hào nhoáng?

Theo tìm hiểu, Huyền Cò là thương hiệu mỹ phẩm của Công ty TNHH SX- TM- DV Huyền Cò (Công ty Huyền Cò) có địa chỉ 711/3/1 đường Lũy Bán Bích, Phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, TP HCM.

Những dòng quảng cáo về nhà máy, dây chuyền sản xuất mỹ phẩm Huyền Cò.
Những dòng quảng cáo về nhà máy, dây chuyền sản xuất mỹ phẩm Huyền Cò.

Trang website http://huyencomypham.com, và  http://myphamhuyenco.com.vn/, có nội dung tương tự nhau và được giới thiệu là trang website của Công ty Huyền Cò. Theo như thông tin trên trang http://huyencomypham.com, và  http://myphamhuyenco.com.vn/ có đăng nội dung quảng cáo về các sản phẩm mỹ phẩm Huyền Cò khá chuyên nghiệp.

Cụ thể, trang website http://huyencomypham.com đăng tải bài viết: “QUY TRÌNH SẢN XUẤT MỸ PHẨM HUYỀN CÒ NGHIÊM NGẶT, KHÉP KÍN” có đoạn: “Các sản phẩm của thương hiệu Mỹ phẩm cao cấp Huyền Cò được sản xuất dựa trên nền tảng nghiên cứu khoa học cùng quy trình sản xuất khép kín, hiện đại tại các nhà máy đạt chuẩn quốc tế. Mỗi sản phẩm Mỹ Phẩm Huyền Cò ra đời là kết quả của một quá trình nghiên cứu, sáng tạo và đột phá không ngừng”.

Hay đoạn: “Chúng tôi có đội ngũ nghiên cứu và phát triển sản phẩm (Research & Development Team) bởi các chuyên gia hàng đầu tại Mỹ, đội ngũ quản lý chất lượng thực hiện từ khâu thiết kế và đóng gói sản phẩm tuân thủ đầy đủ các điều luật sản xuất”.

Một sản phẩm.
Một sản phẩm.

Kèm theo lời quảng cáo là những hình ảnh về cơ sở sản xuất, hệ thống máy móc, và hình ảnh chuyên gia nước ngoài. Tuy nhiên, có một điều lạ là trên cả hai website nói trên, dù nói có nhà máy, dây chuyền sản xuất nhưng lại hoàn toàn không nhắc tới thông tin cụ thể về địa chỉ cụ thể. Ngoài thông tin duy nhất mô tả, chủ mỹ phẩm Huyền Cò là “Công ty TNHH SX-TM-DV Huyền Cò có địa chỉ tại 711/3/1 Lũy Bán Bích, phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, TP HCM”.

Để rõ thông tin, PV đã đến địa chỉ trên để xác minh thì địa chỉ này không phải là văn phòng hay “nhà máy đạt chuẩn quốc tế”. Đó là căn nhà nhỏ, nằm sâu trong ngõ cụt. Chủ ngôi nhà này là vợ chồng ông Ngô Văn H.. Trước cửa căn nhà của ông H., có gắn bảng đề “Công ty TNHH SX-TM- DV Huyền Cò”.

Khi chúng tôi hỏi ông H. những thông tin về Công ty Huyền Cò thì được ông xác nhận, đây đúng là địa chỉ công ty này, nhưng mọi hoạt động sản xuất mỹ phẩm chưa từng diễn ra ở đây. Ông H. cho biết, người có tên Võ Thị Ngọc Huyền, đại diện công ty là người quen của gia đình.

Xác nhận với phóng viên Pháp luật Plus, ông Võ Đình Dũng (Tổ trưởng tổ 2, khu phố 1, phường Phú Thọ Hòa), địa chỉ nhà số 711/3/1, đường Lũy Bán Bích là của vợ chồng ông Ngô Văn H., làm nghề bán bánh ướt, đồ ăn sáng. Tại địa chỉ này hoàn không có nhà máy hay cơ sở sản xuất mỹ phẩm Huyền Cò nào.

Như vậy, mỹ phẩm Huyền Cò được sản xuất nhờ quy trình “khép kín, hiện đại tại các nhà máy đạt chuẩn quốc tế”… như lời quảng cáo trên các trang website có tên Huyền Cò liệu có thực? Phải chăng tất cả thông tin, hình ảnh quảng bá đăng tải trên trang website mang tên Huyền Cò được vẽ ra có chủ đích để tạo vỏ bọc sang trọng cho những sản phẩm mỹ phẩm Huyền Cò?

Để rộng đường dư luận phóng viên đã liên hệ và được ông Nguyễn Thành Nam - cán bộ phụ trách kinh tế phường Phú Thọ Hòa cho biết: "Qua phối hợp với công an phường đã xác minh thì địa chỉ 711/3/1 Lũy Bán Bích, phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú là của công ty TNHH sản xuất Thương mại dịch vụ Huyền Cò. Người đại diện pháp luật là bà Võ Thị Ngọc Huyền, thành lập và đăng ký tại địa chỉ trên vào ngày 21/10/2014 do Sở Kế hoạch đầu tư cấp giấy đăng ký doanh nghiệp. Nhưng qua xác minh thực tế thì địa chỉ này không phải nơi cư trú của chị Võ Thị Ngọc Huyền, mà chỉ là nơi đặt biển hiệu của công ty tại địa chỉ này.

Tại đây không hề có sản xuất hay đặt văn phòng đại diện. Chủ của căn hộ này là của gia đình ông Ngô Văn H. và bà Nguyễn Thị T và công năng của địa chỉ này là nhà ở". - ông Nam khẳng định.

Tiêu chuẩn để được sản xuất mỹ phẩm theo quy định mới 

Kể từ 1/7/2016, để sản xuất mỹ phẩm thì cơ sở sản xuất còn phải được cấp Giấy chứng nhận (GCN) đủ điều kiện hoạt động theo quy định tại Nghị định 93/2016/NĐ-CP, cơ sở phải đủ 03 điều kiện:

Về nhân sự: người phụ trách sản xuất phải có kiến thức, chuyên môn về một trong các chuyên ngành: Hóa học, sinh học, dược học hoặc các chuyên ngành có liên quan.

Về cơ sở vật chất: Có địa điểm, diện tích, nhà xưởng, trang thiết bị đáp ứng yêu cầu về dây chuyền sản xuất loại mỹ phẩm dự kiến sản xuất. Kho bảo quản nguyên, vật liệu đóng gói và thành phẩm đảm bảo tách biệt, có khu vực riêng để bảo quản các chất dễ cháy nổ, độc tính cao, sản phẩm bị loại, thu hồi, trả lại.

Về hệ thống quản lý chất luợng: đáp ứng yêu cầu về nguyên, phụ liệu, nước, các loại bán thành phẩm đưa vào sản xuất; có quy trình sản xuất, bộ phận kiểm tra chất lượng và hệ thống lưu giữ hồ sơ tài liệu.

Khi phóng viên tiếp tục điều tra thì phát hiện thêm những sự thật gây sốc về địa điểm sản xuất mỹ phẩm Huyền Cò.

Pháp luật Plus tiếp tục phản ánh tới bạn đọc.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận