Mặc dù đón lượng du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng tăng mạnh nhưng trong 7 ngày nghỉ Tết, tình hình an toàn giao thông trên địa bàn Lâm Đồng được đảm bảo, số vụ tai nạn giao thông kéo giảm so với cùng kỳ.Lực lượng CSGT phân luồn tại trung tâm TP Đà Lạt để tránh tình trạng ùn tắc.

Lực lượng CSGT phân luồn tại trung tâm TP Đà Lạt để tránh tình trạng ùn tắc.

Ngăn ngừa tối đa các vụ việc đáng tiếc

Từ chiều mùng 2 Tết, ngoài người dân đi chúc Tết thì lượng khách di chuyển đến TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) cũng tăng dần. Trên QL20 rất đông ô tô cá nhân và xe máy liên tục đổ về Đà Lạt khiến cho nhiều thời điểm trong ngày một số nơi bị ùn ứ cục bộ.

Dự báo trước tình hình trên, ngay thời điểm trước Tết Nguyên Đán, Phòng cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Lâm Đồng đã tập trung tuyên truyền đến người dân về chấp hành luật giao thông, đặc biệt là tuyệt đối không uống bia rượu khi tham gia giao thông. Công tác đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) đã được lên phương án kỹ lưỡng. Trong đó, phân luồng để ngăn ngừa lưu lượng phương tiện tập trung quá đông vào một tuyến đường được thực hiện đồng bộ với công tác tuần tra, xử lý, ngăn ngừa các hành vi vi phạm.

Dòng phương tiện nối đuôi nhau trên Quốc lộ 20 vào trung tâm Đà Lạt.

Dòng phương tiện nối đuôi nhau trên Quốc lộ 20 vào trung tâm Đà Lạt.

Trên tinh thần quyết tâm “Tết an toàn, vui trọn vẹn”, cán bộ, chiến sĩ Phòng CSGT đã triển khai các biện pháp nắm chắc tình hình địa bàn, tuần tra liên tục cả ngày lẫn đêm, kịp thời phát hiện xử lý các trường hợp vi phạm, ngăn ngừa ở mức tối đa các vụ việc đáng tiếc xảy ra.

Đội CSGT Đường bộ đã chủ động phân luồng giao thông từ cửa ngõ đi vào nội ô Đà Lạt, trong đó hướng dẫn nhiều phương tiện lên Đà Lạt từ đèo Mimosa để giảm ùn tắc cho đèo Prenn. Cán bộ, chiến sĩ Phòng CSGT đã được điều động túc trực, tuần tra kiểm soát (TTKS), chủ động xử lý những tình huống phát sinh ngoài phương án dự kiến.

Đại úy Lê Nguyên Minh, Phòng CSGT cho biết: “Chúng tôi tăng cường các tổ TTKS trên tuyến, đặc biệt xử lý các lỗi vi phạm liên quan đến nồng độ cồn, tốc độ. Qua đó hạn chế thấp nhất TNGT xảy ra. Hiện nay phương tiện lên du lịch rất đông, chúng tôi tăng cường kiểm tra số lượng hành khách để xử lý triệt để phương tiện chở hành khách quá số người quy định..."

Cán bộ, chiến sĩ Phòng CSGT vừa phát nước, tặng mũ bảo hiểm vừa tuyên truyền cho bà con nhân dân lái xe an toàn trước dịp Tết Nguyên đán.

Cán bộ, chiến sĩ Phòng CSGT vừa phát nước, tặng mũ bảo hiểm vừa tuyên truyền cho bà con nhân dân lái xe an toàn trước dịp Tết Nguyên đán.

Tại các tuyến đường ở khu vực trung tâm thành phố Đà Lạt, nút giao thông quan trọng, nơi thường xuyên xảy ra ùn tắc cục bộ, lực lượng CSGT – TT Công an thành phố Đà Lạt đã bố trí lực lượng để hướng dẫn, phân luồng, quyết tâm không để ùn tắc kéo dài, gây ảnh hưởng tới quá trình di chuyển, tham quan, vui chơi giải trí của người dân và du khách trong những ngày đầu năm.

Theo Thiếu tá Nguyễn Huỳnh Quốc Trung, Đội trưởng Đội CSGT – TT Công an thành phố Đà Lạt, do lượng phương tiện người dân lên Đà Lạt tăng mạnh, chủ yếu là xe ôtô cá nhân, xe máy nên vào khung giờ cao điểm (buổi sáng tầm 7h30 tới 9h, buổi chiều từ 16h tới 19h), nhiều tuyến đường đã quá tải, ùn tắc cục bộ trong thời gian ngắn. Trước Tết Quý Mão, lực lượng CSGT – TT công an thành phố Đà Lạt đã xây dựng phương án để đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn, trong đó có việc giảm tải cho các tuyến đường do lượng phương tiện tăng mạnh ngày Tết.

7

Cán bộ, chiến sĩ phân luồng cho phương tiện di chuyển theo hướng đèo Mimosa.

Đẩy mạnh tuần tra, xử lý vi phạm

Cùng với công tác tuyên truyền, tuần tra, cắm chốt điều tiết, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã tăng cường xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trên lĩnh vực trật tự an toàn giao thông. Kết quả, trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, toàn tỉnh đã tổ chức 282 tổ TTKS, với 904 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia; Kiểm tra hơn 10.000 phương tiện, xử lý 112 trường hợp vi phạm, trong đó tổ chức kiểm tra nồng độ cồn với 2.000 lượt phương tiện phát hiện 43 trường hợp lái xe vi phạm các quy định về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, nhắc nhở hơn 4.000 lượt phương tiện của khách du lịch đậu đỗ không đúng nơi quy định.

Phương tiện tham gia giao thông trong ngày Tết tại trung tâm Thành phố Đà Lạt.

Phương tiện tham gia giao thông trong ngày Tết tại trung tâm Thành phố Đà Lạt.

Thượng tá Đoàn Mạnh Toàn, Trưởng Phòng CSGT- Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, kết quả triển khai các mặt công tác của lực lượng CSGT đã góp phần đảm bảo tốt tình hình TTATGT trên địa bàn, tổ chức thành công các chương trình sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội trong những ngày đầu năm mới.

Dù lượng du khách đổ lên Đà Lạt tăng đột biến khiến cho giao thông toàn tỉnh chịu nhiều áp lực nhưng lực lượng CSGT đã làm tốt công tác điều tiết, phân luồng, đảm bảo an toàn trong hoạt lưu thông của gần 200.000 lượt khách, 60.000 lượt phương tiện, không có ùn tắc giao thông kéo dài xảy ra trên địa bàn toàn tỉnh trong thời gian cao điểm dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

7 ngày nghỉ Tết, tước giấy phép lái xe 23 trường hợp

Trong 7 ngày nghỉ Tết, từ ngày 20/1 đến ngày 26/1/2023, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng xảy ra 1 vụ tai nạn giao thông làm 1 người chết. So với cùng kỳ năm 2022, số vụ tai nạn và số người chết, người bị thương không tăng, không giảm. Còn so với cùng kỳ năm 2019 giảm 2 vụ, giảm 1 người chết và giảm 3 người bị thương.

Kiểm tra nồng độ cồn tài xế lái xe vào trung tâm Đà Lạt.

Kiểm tra nồng độ cồn tài xế lái xe vào trung tâm Đà Lạt.

Dịp Tết Quý Mão, Phòng CSGT Lâm Đồng đã bố trí 18 tổ công tác với 55 lượt cán bộ chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, điều tiết giao thông và xử lý các hành vi vi phạm. Lực lượng CSGT đã lập biên bản 52 trường hợp, phạt tiền 155 triệu đồng, tạm giữ 3 xe ô tô, 5 xe máy và tước 23 giấy phép lái xe. Trong đó có 30 trường hợp vi phạm tốc độ, 8 trường hợp vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận