Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM là lá cờ đầu trong công tác điều trị các bệnh lý truyền nhiễm của cả khu vực phía Nam.Ngày 24/11, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM tổ chức Lễ kỷ niệm 160 năm thành lập.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM là bệnh viện lâu đời nhất Việt Nam, là lá cờ đầu trong công tác điều trị các bệnh lý truyền nhiễm của TP HCM và cả khu vực phía Nam.

Được biết, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM được xây dựng năm 1862 với tên gọi ban đầu là Bệnh viện Chợ Quán, quy mô 250 giường bệnh.

bv-benh-nhiet-doi-1-16692642081081345316348

Bệnh viện Nhiệt đới TP HCM kỷ niệm 160 năm thành lập .

Những năm đầu, Bệnh viện chủ yếu tiếp nhận điều trị người mắc bệnh hoa liễu, người tù bị bệnh, người già, người nghèo, người mắc bệnh nan y. Từ năm 1876 đến 1904, Bệnh viện được sửa chữa, xây thêm, bổ sung thêm phòng bệnh truyền nhiễm.

Năm 1972 đánh dấu bước phát triển mạnh của Bệnh viện Chợ Quán về cơ sở vật chất với khu nhà chính 6 tầng được xây dựng trên diện tích hơn 12.000m2. Vào thời điểm này, Bệnh viện đã trở thành một trung tâm y tế toàn khoa mới và tối tân bậc nhất miền Nam Việt Nam.

Sau ngày thống nhất đất nước, Bệnh viện được Ủy ban Quân quản thành phố Sài Gòn-Gia Định tiếp nhận, quản lý. Từ năm 2002, Bệnh viện được đổi tên thành Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trực thuộc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh.

Trải qua những biến động lịch sử của dân tộc, Bệnh viện Chợ Quán nay là Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh trở thành bệnh viện điều trị các bệnh truyền nhiễm hàng đầu của khu vực phía Nam.

Hiện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới là bệnh viện chuyên khoa nhiễm trùng và truyền nhiễm hạng I trực thuộc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh với 11 phòng chức năng, 17 khoa lâm sàng, tổng cộng 550 giường bệnh và 5 khoa cận lâm sàng. Trung bình mỗi ngày Bệnh viện tiếp nhận gần 2.000 lượt khám chữa bệnh ngoại trú và trên dưới 600 bệnh nhân nội trú.

Đây còn là trung tâm phòng chống dịch truyền nhiễm được Bộ Y tế giao nhiệm vụ là bệnh viện tuyến cuối khu vực phía Nam và các tỉnh duyên hải miền Trung, Tây Nguyên. Hơn hai năm qua, Bệnh viện là một trong những “phòng tuyến” quan trọng bậc nhất trong tiếp nhận điều trị, cách ly người mắc bệnh COVID-19, bệnh đậu mùa khỉ.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận

Yêu cầu phải nhập đủ các thông tin có dấu (*).