Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (12/5), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến các nơi ở phía Đông Bắc Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ.1

Ảnh minh họa.

Gió mùa Đông Bắc

Trên đất liền ngày 12/5, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3; vùng ven biển cấp 3.Ngày 12/5, phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa trời chuyển mát. Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở phía Đông Bắc Bộ phổ biến 21-23 độ, vùng núi có nơi dưới 20 độ.

Trên biển ở vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 5; riêng khu vực phía Bắc vịnh Bắc Bộ có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 1,5-2,5m, biển động.

Cảnh báo khả năng xuất hiện thiên tai đi kèm ngày và đêm 12/5 ở khu vực phía Tây Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến từ 10-30mm, có nơi trên 50mm; khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa, mưa vừa và giông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 20-50mm, có nơi trên 80mm.

Chiều và tối ngày 12/5 ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 60mm.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.Ngày và đêm 12/5, ở vịnh Bắc Bộ và vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa rào và giông. Trong mưa giông cần đề phòng lốc xoáy và gió giật mạnh.

Khả năng tác động đến môi trường, điều kiện sống, cơ sở hạ tầng, các hoạt động kinh tế - xã hội: Mưa giông kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng. Mưa to cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Gió mạnh và sóng lớn trên biển có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của tàu thuyền và các hoạt động khác.

Dự báo mưa giông diện rộng và mưa lớn cục bộ, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh ở khu vực phía Tây Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua và sáng sớm nay (12/5), ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Lượng mưa tính từ 19h ngày 11/5 đến 03h ngày 12/5 có nơi trên 70mm như: Yên Thủy (Hòa Bình) 85.6mm, Tà Tổng (Lai Châu) 73mm, Đồng Khê (Yên Bái) 87.4mm, Thọ Dân (Thanh Hóa) 151.6mm, Châu Nga (Nghệ An) 79mm,…

Dự báo ngày và đêm 12/5 ở khu vực phía Tây Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến từ 10-30mm, có nơi trên 50mm; khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa, mưa vừa và giông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 20-50mm, có nơi trên 80mm.

Chiều và tối ngày 12/5 ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 60mm.

Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa to cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Dưới đây là dự báo thời tiết 10/5 cho các vùng trên cả nước

Khu vực Hà Nội nhiều mây, không mưa. Gió đông bắc cấp 2-3. Trời mát. Nhiệt độ thấp nhất từ: 22-24 độ. Nhiệt độ cao nhất từ: 25-27 độ, có nơi trên 27 độ.

Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 21-24 độ, có nơi dưới 20 độ. Nhiệt độ cao nhất từ: 26-29 độ, có nơi trên 29 độ.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rào rải rác và có nơi có giông. Gió đông bắc cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời mát. Nhiệt độ thấp nhất từ: 21-24 độ, vùng núi có nơi dưới 20 độ. Nhiệt độ cao nhất từ: 24-27 độ, có nơi trên 27 độ.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế nhiều mây, ngày có mưa vừa và rải rác có giông, cục bộ có mưa to đến rất to; đêm có mưa rào và giông rải rác. Gió nhẹ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 21-24 độ. Nhiệt độ cao nhất từ: 25-28 độ, phía Nam có nơi trên 28 độ.

Đà Nẵng Đến Bình Thuận Có mây, phía Bắc có mưa rào và giông rải rác; phía Nam có mưa rào và giông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và giông rải rác. Gió nhẹ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24-27 độ. Nhiệt độ cao nhất từ: 31-34 độ

Tây Nguyên Có mây, có mưa rào và giông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 21-24 độ. Nhiệt độ cao nhất từ: 29-32 độ, có nơi trên 32 độ.

Nam Bộ Có mây, có mưa rào và giông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24-27 độ. Nhiệt độ cao nhất từ: 32-35 độ..

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận