Dịch COVID-19 kéo dài nhiều trường Trung cấp chuyên nghiệp “ngậm đắng nuốt cay” vì khó tuyển sinh, điều này khiến các trường luôn đứng trước nguy cơ xóa sổ."Thời hoàng kim" không còn

Ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh COVID-19 đã khiến hàng loạt trường Trung cấp chuyên nghiệp gặp khó khăn trong tuyển sinh.

Theo khảo sát của PV Pháp luật Plus tại Hà Nội, TP HCM hay các tỉnh/TP khác, các trường đều bày tỏ lo lắng về những khó khăn đối với công tác tuyển sinh qua các năm.

Đại diện trường Trung cấp Bách Nghệ Hà Nội cho biết, trường trung cấp nào cũng khó khăn và trường Bách nghệ nằm trong số đó. Mấy năm nay, việc tuyển sinh của trường đều không mấy thuận lợi, năm nay, trường tuyển sinh chỉ được khoảng 1 lớp. Vì vậy, trường vẫn chưa đưa ra được phương án, kế hoạch gì cho năm học này.

Trường Trung cấp Bách Nghệ Hà Nội cũng khó khăn trong tuyển sinh do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Trường Trung cấp Bách Nghệ Hà Nội cũng khó khăn trong tuyển sinh do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Trường Trung cấp Tổng hợp TP HCM cũng vậy. Đại diện nhà trường cho biết, dịch bệnh khiến việc tuyển sinh bị “ngưng lại”. Thực tế không tuyển sinh được nhiều sinh viên đã từ mấy năm qua và năm nay cũng vậy. Hiện, sinh viên không thể học trực tiếp tại trường lớp mà phải học online, điều này cũng khiến nhiều em thay đổi chọn lựa theo hướng học tại địa phương.

Nhiều trường Trung cấp cũng cho rằng, thực tế việc tuyển sinh gặp khó khăn đều do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Vì vậy, không tuyển được hoặc tuyển được ít nên khó tổ chức được lớp học. Cũng có trường phải hoạt động cầm chừng  mong chờ chính sách thay đổi, để trở lại "thời hoàng kim".

Sẽ không còn trường trung cấp công lập

Theo tìm hiểu, những năm gần đây, học sinh tốt nghiệp THPT không còn ưu ái các trường Trung cấp, vì các trường Cao đẳng được tuyển sinh học sinh đã tốt nghiệp THCS và cũng học 2 năm sẽ lấy được bằng.

Nguồn tuyển cạn và xu hướng “Đại học – Cao đẳng hóa” đang khiến các trường Ttrung cấp chuyên nghiệp tư thục hoạt động cầm cự là chủ yếu. Vậy nên, việc các trường rơi vào thế khó là không có nguồn thu để duy trì hoạt động cũng dễ hiểu.

Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội cũng lấy ý kiến dự thảo Quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2045. Dự kiến đến năm 2030 không còn trường trung cấp công lập,mỗi tỉnh thành chỉ có một trường cao đẳng công lập cấp tỉnh trên cơ sở sáp nhập các trường trên địa bàn.

Theo dự thảo này, trong giai đoạn 2021-2025 giảm số lượng cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập 10% so với năm 2020. Trong đó, số trường trung cấp giảm 50% so với năm 2020. Rà soát, sắp xếp lại các trường nghề trên địa bàn tỉnh, thành phố thành một trường Cao đẳng đa ngành, nghề nhằm thực hiện nhiệm vụ chính trị, phục vụ quản lý nhà nước. Mục tiêu hình thành 37 trường Cao đẳng đa ngành công lập cấp tỉnh tại 37 tỉnh thành.

Trong giai đoạn 2026 - 2030 thành lập, sắp xếp các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập trên địa bàn để hình thành mới 26 trường Cao đẳng đa ngành công lập ở các tỉnh, thành phố còn lại. Trường Trung cấp công lập được tồn tại đến năm 2030. 

Như vậy, sau năm 2030, trường trung cấp công lập sẽ bị xóa sổ. Mỗi tỉnh thành chỉ có một trường Cao đẳng đa ngành.

 

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận