UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Sở GD&ĐT tỉnh này lập đoàn kiểm tra bếp ăn toàn bộ trường học tổ chức bếp ăn bán trú.Tin nên đọc

Trưa ngày 23/11, một lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết đã chỉ đạo Sở GD&ĐT tỉnh lập các đoàn kiểm tra bếp ăn tập thể các trường mầm non, tiểu học có tổ chức bán trú, nhất là các trường thục và trường quốc tế. Yêu cầu Sở xử lý, đình chỉ hoạt động bếp ăn không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Screenshot_20221123-132401_Facebook

Các học sinh trường iSchool Nha Trang đang điều trị tại bệnh viện (Ảnh: C.H)

Chỉ đạo trên được đưa ra sau khi hơn 600 học sinh và nhiều giáo viên trường iSchool Nha Trang nhập viện do bị ngộ độc thực phẩm vì món cánh gà chiên bị nhiễm khuẩn vào trưa 17/11. Trong đó, có 1 một học sinh tử vong. UBND tỉnh Khánh Hoà cũng yêu cầu Sở GD - ĐT tỉnh theo dõi, hỗ trợ trường iSchool Nha Trang sớm ổn định công tác dạy và học cho học sinh, nhằm đảm bảo kế hoạch học tập. Hiện trường này đang nghỉ một tuần (bắt đầu từ ngày 21/11) để học sinh điều trị và trường có thời gian sắp xếp lại công việc.

UBND tỉnh Khánh Hoà cũng yêu cầu Sở GD - ĐT tỉnh chỉ đạo trường iSchool Nha Trang phối hợp đơn vị liên quan xác minh nguyên nhân sự việc; tìm nhà cung cấp suất ăn uy tín phục vụ bán trú. Chỉ đạo các trường học trên địa bàn tỉnh tăng cường kiểm tra, giám sát để đảm bảo an toàn thực phẩm trong hoạt động chế biến thực phẩm tại bếp ăn tập thể; không được hợp đồng với các cơ sở chưa đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm để chế biến, cung cấp thức ăn cho nhà trường. Các đơn vị phải kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc, xuất xứ của nguyên liệu thực phẩm.

Screenshot_20221123-143606_Facebook

Kết quả xét nghiệm phát hiện nhiều loại vi khuẩn trong cánh gà chiên. (Ảnh: C.H)

Như Pháp luật Plus đã thông tin trước đó, sau bữa ăn trưa 17/11 tại trường iSchool Nha Trang, hàng trăm học sinh bị nhập viện do ngộ độc thực phẩm. Tiếp nhận 8 mẫu thực phẩm liên quan tới vụ ngộ độc, Viện Pasteur Nha Trang xác định món cánh gà chiên bị nhiễm khuẩn.

Cụ thể, kết quả xét nghiệm cho thấy vi khuẩn Salmonella, Bacillus cereus và E. Coli có trong mẫu cánh gà chiên. Ngoài ra, vi khuẩn Bacillus cereus còn có trong mẫu nước mắm. Đây là chủng sinh độc tố ly giải hồng cầu và độc tố ruột không ly giải hồng cầu. Bacillus cereus phân bố nhiều trong tự nhiên, nhiễm vào các loại thức ăn qua đêm hay trữ lạnh lâu, gây ngộ độc thực phẩm.

Hiện Công an tỉnh Khánh Hòa cũng đã vào cuộc điều tra làm rõ sự việc ngộ độc tập thể tại trường iSchool Nha Trang.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận

Yêu cầu phải nhập đủ các thông tin có dấu (*).