Được dàn dựng ngay trong không gian linh thiêng cổ kính với một sân khấu trên sân đình, một sân khấu thực cảnh trên lòng sông, không gian nghệ thuật "Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa" khiến khán giả chìm đắm vào vẻ đẹp và những giá trị truyền thống ngàn đời của vùng đất cổ bên dòng sông mẹ.Ban Tổ chức cầu kì từng chi tiết với con thuyền, với lau lách bạt ngàn trắng tinh phơ

Ban Tổ chức cầu kì từng chi tiết với con thuyền, với lau lách bạt ngàn trắng tinh phơ

Chương trình “Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa” do UBND quận Bắc Từ Liêm và Báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp tổ chức tại Di tích quốc gia đặc biệt đình Chèm, phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội tổ chức

Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lưu Ngọc Hà cho biết đây là một sự kiện văn hóa có ý nghĩa đặc biệt với mục tiêu Hà Nội chính thức gia nhập mạng lưới các “Thành phố sáng tạo” của UNESCO trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo với nền tảng chính là văn hóa. Trong đó, lễ hội thiết kế sáng tạo TP.Hà Nội năm 2023 với chủ đề “Dòng chảy” nhằm kết nối, khai phá nguồn lực, tôn vinh giá trị, hội tụ, lan tỏa và phát huy truyền thống lịch sử văn hóa, hướng tới phát triển ngành công nghiệp văn hóa Thủ đô dọc hai bên bờ sông Hồng.

Khán giả chìm đắm vào vẻ đẹp và những giá trị truyền thống ngàn đời của vùng đất cổ bên dòng sông mẹ

Khán giả chìm đắm vào vẻ đẹp và những giá trị truyền thống ngàn đời của vùng đất cổ bên dòng sông mẹ

Chương trình nghệ thuật “Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa” là một sản phẩm thiết kế sáng tạo kỳ vọng sẽ mang tới cho nhân dân và du khách thập phương một sức sống mới, một cảm xúc mới, một trải nghiệm mới “đánh thức di sản dọc bên bờ sông Hồng trở thành không gian nghệ thuật sáng tạo đặc sắc” - ông Hà chia sẻ.

Là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023 hướng tới 10 năm thành lập quận Bắc Từ Liêm, Ban Tổ chức cầu kì từng chi tiết với con thuyền, với lau lách bạt ngàn trắng tinh phơ, với không gian mở của chương trình khiến người xem thực sự được thưởng thức một chương trình nghệ thuật khác biệt và sẽ nhớ mãi không quên. Trên cái nền đầy cảm xúc ấy, các tiết mục là sự đan xen kết nối giữa lịch sử và đương đại, là quá khứ và tương lai, là sự trao truyền, giữ gìn và tiếp nối, là hội nhập và giữ gìn bản sắc ngàn năm Thăng Long - Hà Nội.

Chương trình nghệ thuật gồm 3 chương: Chương 1: Mạch nguồn văn hiến. Chương 2: Kiệt tác ngàn năm - Lắng hồn dân tộc; Chương 3: Bừng sáng tinh hoa. Hoạt cảnh "Linh thiêng đình Chèm" qua giọng đọc của NSƯT Lê Chức giúp người xem nhớ về huyền tích ngôi đình, về lịch sử dựng nước giữ nước của người dân nơi đây với Thượng Đẳng Thiên Vương Lý Ông Trọng.

Tiết mục "Thăng Long vững mãi cơ đồ" do Viết Danh và vũ đoàn Oscar, vũ đoàn Lavender biểu diễn mở ra một không gian của thành phố ngàn năm văn hiến, niềm tự hào của Nhân dân kinh đô xưa, Thủ đô nay.

Điểm đặc biệt trong chương trình hôm nay đó là ngoài sân khấu chính đặt tại sân đình Chèm còn có một sân khấu thực cảnh đặt bên bờ sông Hồng - chứng nhân quan trọng cho những giai đoạn lịch sử thăng trầm của Thủ đô. Tổng đạo diễn Mai Thanh Tùng lên ý tưởng và dàn dựng, mang đến cho khán giả một không gian đậm chất lịch sử và đầy thích thú.

sự đan xen kết nối giữa lịch sử và đương đại, là quá khứ và tương lai

Sự đan xen kết nối giữa lịch sử và đương đại, là quá khứ và tương lai.

Dòng sông Hồng không chỉ là biểu tượng của nền văn minh lúa nước, mà mỗi nơi sông Hồng chảy qua, đều để lại những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc, trong đó nổi bật nhất là văn hóa Thăng Long. Đến nay, những giá trị mà văn minh sông Hồng mang lại vẫn còn hiện hữu cực kỳ rõ nét trong nhiều nét văn hóa và xã hội của Thủ đô, từ kiến trúc, làng nghề truyền thống, đến âm nhạc, tín ngưỡng, cho thấy sức sống bền bỉ vượt thời gian của những giá trị và nét đẹp văn hóa trên mảnh đất kinh kỳ Thăng Long - Hà Nội.

Trên đất nước Việt Nam còn biết bao dòng chảy tinh hoa. Ngày hôm nay, những tinh hoa sẽ hội tụ về đây, để cùng hòa ca về tình yêu con người, tình yêu Hà Nội để tinh hoa kết nối với tinh hoa và tạo ra những giá trị đẹp đẽ trong thời đại mới.

Chính vì thế, phần "Bừng sáng tinh hoa" là dịp để tinh hoa di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam cùng hội tụ và toả sáng rạng rỡ tại đình Chèm. Qua đó, chương trình góp phần khẳng định sự giàu có, đa dạng của văn hóa truyền thống Việt Nam, thể hiện sự gặp gỡ, giao thoa, gắn kết và lan tỏa của các loại hình nghệ thuật giữa các vùng miền, địa phương.

Dòng chảy tinh hoa trong nét đẹp văn hóa áo dài truyền thống Việt Nam là sự kết hợp tinh tế, nhiều màu sắc của Viện thời trang áo dài Việt Nam, NTK Thúy Hằng, NTK La Hường, NTK Ngọc Diệp, NTK Thiên Lý, NTK David Lê, Thương hiệu Ông Lê cho chúng ta mục sở thị nét đẹp độc đáo của tà áo dài, kín đáo mà gợi cảm, tôn thêm nét đằm thắm mà mạnh mẽ của người phụ nữ Việt Nam ở Việt Nam hay trên thế giới.

Hòa trong dòng chảy của các tinh hoa văn hóa, chương trình còn mang đến các tiết mục đậm nét di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam như: "Dân ca ba miền", "Cô đồng say", "Ngồi tựa mạn thuyền" (dân ca quan họ Bắc Ninh), múa xòe vui ngày hội, "Đập nàng Khọt" (dân ca Mường, Rap Mường và EDM), "Xẩm Hà Nội"... với sự thể hiện của Nhóm Chuông gió, Sao mai Quách Mai Thy, Hà Myo, Rapper Khắc Nội, Rapper Endy, các nghệ sĩ đến từ Trung tâm Văn hóa tỉnh Yên Bái đã mang đến những màn biểu diễn vô cùng bắt mắt, nhiều cung bậc cảm xúc.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận