Do tác động của đợt mưa, bão trong tháng 9 và 10 vừa qua, kết hợp với không khí lạnh cường độ mạnh và triều cường dâng cao đã gây hư hỏng công trình kè và sạt lở nghiêm trọng bờ biển tại thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi), đe dọa sự an toàn của hàng chục hộ dân.Theo ông Nguyễn Văn Lượng, Chủ tịch UBND phường Phổ Thạnh (thị xã Đức Phổ), chiều dài sạt lở bờ biển thuộc địa bàn tổ dân phố Thạnh Đức 1 (phường Phổ Thạnh), khoảng 400m, ăn sâu vào đất liền nhiều đoạn từ 20m đến 50m, làm ảnh hưởng trực tiếp đến nhà ở của 11 hộ dân, với 47 khẩu. Trong đó, có 2 nhà bị sạt lở, ngã đổ hoàn toàn; 9 nhà có nguy cơ tiếp tục gây ngã đổ và 70 hộ dân trong vùng bị ảnh gián tiếp của vùng bị sạt lở bờ biển.

“Hiện địa phương đã di dời 11 hộ dân đến ở xen ghép với các hộ dân khác. 2 ngày qua, ít sóng nên tình trạng sạt lở không nặng thêm. Tuy nhiên, nếu trong thời gian tới, thời tiết diễn biến phức tạp thì có khả năng sẽ càng phức tạp thêm”, ông Lượng nói.

Kè biển ở Quảng Ngãi hư hỏng nghiêm trọng  ảnh 1

Kè biển tan nát vì triều cường.

Kè biển ở Quảng Ngãi hư hỏng nghiêm trọng  ảnh 2

Sạt lở bờ biển đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến 11 nhà ở của 11 hộ dân, với 47 khẩu.

Kè biển ở Quảng Ngãi hư hỏng nghiêm trọng  ảnh 3

Không những gây sạt lở nghiêm trọng bờ biển thị xã Đức Phổ, sóng lớn và triều cường còn gây sụp lún kè, có đoạn bị sóng đánh vỡ tan.

Không chỉ vậy, dưới tác động tiêu cực của thời tiết và sóng biển, kè chống sạt lở bờ biển tổ dân phố Thạnh Đức 1 cũng bị hư hỏng, sụp lún, trong đó có khoảng 30m đường bê tông bị sập đổ hoàn toàn, đất đắp bên trong bị cuốn trôi đi hết gây xói lở đường đi.

Ông Võ Thanh Hùng, Phó Chủ tịch UBND thị xã Đức Phổ cho biết, đã chỉ đạo UBND phường Phổ Thạnh và các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục duy trì theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, sạt lở để kịp thời tổ chức di dời, sơ tán ngay các hộ dân trong khu vực bị ảnh hưởng đến nơi an toàn. Đồng thời, cắm biển cảnh báo nguy hiểm, bố trí lực lượng thường trực để cảnh báo, hướng dẫn cho người, phương tiện qua lại bảo đảm an toàn. Tăng cường thông tin, truyền thông để người dân biết về nguy cơ diễn biến sạt lở, hư hỏng công trình, chủ động các biện pháp ứng phó.

Cũng theo ông Hùng, trước mắt, để hạn chế tình trạng sạt lở bờ biển, tiến hành thả đá rơi để gia cố bảo vệ tạm thời các điểm sạt lở, ngăn sóng chống xâm thực và bảo vệ các khung kè còn lại.

“Việc khắc phục khẩn cấp kè chống sạt lở bờ biển tổ dân phố Thạnh Đức 1, phường Phổ Thạnh để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của 483 hộ dân với 2.211 nhân khẩu là rất cần thiết và cấp bách”, Phó Chủ tịch UBND thị xã Đức Phổ thông tin.

Kè biển ở Quảng Ngãi hư hỏng nghiêm trọng  ảnh 4
Kè biển ở Quảng Ngãi hư hỏng nghiêm trọng  ảnh 5

Do nguồn kinh phí quá lớn, vượt tầm của địa phương nên UBND thị xã Đức Phổ đã có văn bản đề nghị UBND Quảng Ngãi cho chủ trương và bố trí kinh phí khoảng 100 tỷ đồng để khắc phục khẩn cấp kè chống sạt lở bờ biển này.

Được biết, do nguồn kinh phí quá lớn, vượt tầm của địa phương nên UBND thị xã Đức Phổ đã có văn bản đề nghị UBND Quảng Ngãi cho chủ trương và bố trí kinh phí khoảng 100 tỷ đồng để khắc phục khẩn cấp kè chống sạt lở bờ biển tổ dân phố Thạnh Đức 1, phường Phổ Thạnh, với chiều dài tuyến khoảng 1.000m (kể cả kè đã có).

Công trình kè chống sạt lở bờ biển tổ dân phố Thạnh Đức 1 (phường Phổ Thạnh) có chiều dài tuyến kè là 302m, được đưa vào sử dụng vào giữa tháng 11/2019, với mục tiêu nhằm bảo đảm an toàn cho 60 hộ dân trong vùng bị ảnh hưởng của sạt lở; trong đó có 20 hộ dân với 105 nhân khẩu bị tác động trực tiếp từ quá trình sạt lở.

Trong quá trình khai thác sử dụng, công trình đã phát huy được hiệu quả, góp phần chống sạt lở bờ biển, bảo vệ an toàn cho các hộ dân sinh sống gần khu vực và các công trình hạ tầng kỹ thuật…

Vũ Vân Anh

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận