Nhiều trường tiểu học ở phía tây Nha Trang (Khánh Hòa) hiện nay đang quá tải do lượng học sinh tăng “nóng” sau khi các khu đô thị, chung cư, nhà ở xã hội ồ ạt mọc lên.Theo ghi nhận của PV Dân trí, trong vài năm qua nhiều khu đô thị mới ở phía tây TP Nha Trang ồ ạt mọc lên. Điển hình như trên địa bàn phường Phước Long có hàng loạt dự án khu đô thị, chung cư đã hình thành, người dân xây nhà ở ổn định như khu đô thị An Bình Tân, khu đô thị Phước Long, khu đô thị Hoàng Long, chung cư Hud Phước Long...

Điều này khiến lượng học sinh mầm non, tiểu học tăng “nóng”, làm nhiều trường học quá tải.

Trường học quá tải, phụ huynh than

Theo tìm hiểu, hiện trên địa bàn phường Phước Long có 2 trường tiểu học, gồm trường tiểu học Phước Long 1 và trường tiểu học Phước Long 2, với quy mô khoảng 30 lớp/trường.

Anh51.

Trường tiểu học Phước Long 2 (TP Nha Trang) đang quá tải học sinh do thiếu phòng học

Thực tế ghi nhận cho thấy tại trường tiểu học Phước Long 2 đang quá tải nghiêm trọng. Cô Ngô Thị Kim Nên, Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết, trong vài năm qua số lượng học sinh nhà trường không ngừng gia tăng. Hiện nay nhà trường có 30 lớp, với gần 1.200 học sinh.  

Do thiếu phòng học nên nhà trường bố trí lớp 1, lớp 2 học 2 buổi/ngày; còn lớp 3, lớp 4 và lớp 5 học 1 buổi/ngày.  “Học một buổi/ngày nhưng vẫn đảm bảo chương trình cho các cháu, chứ không cắt xén môn nào, vẫn đủ tiết theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT”, cô Nên nói.

Tuy nhiên điều nhà trường lo lắng là trong năm học tới phải thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018, bắt buộc các lớp phải học 2 buổi/ngày.

Theo lãnh đạo nhà trường, hiện nay diện tích nhà trường quá nhỏ hẹp nên giải pháp trước mắt có thể xây cao tầng lên hoặc xây thêm điểm phụ. Tuy nhiên nếu xây cao tầng lên thì có thể đáp ứng nhu cầu về phòng học nhưng diện tích sân chơi cho học sinh thì lại chật.

Anh52.

Trường tiểu học Phước Long 2 diện tích hẹp nên khó khăn trong việc mở rộng trường lớp

“Tình trạng này nhà trường cũng đã có báo cáo lên Phòng GD-ĐT TP Nha Trang và vừa qua UBND TP Nha Trang cũng đã xuống kiểm tra, đo đạc. Theo tính toán, nhà trường thiếu 8 phòng học, chưa kể thiếu phòng làm việc”, cô Nên nói.

Là một phụ huynh có con học lớp 3 tại trường tiểu học Phước Long 2, anh Phạm Duy T. (42 tuổi) cho biết: Gia đình anh dọn đến khu đô thị Phước Long A sinh sống được khoảng 5 năm nay.

“Cơ sở hạ tầng trường học mang tiếng là ở thành phố mà vẫn còn lạc hậu, không đáp ứng đủ cho các cháu học cả ngày. Như con tôi học lớp 3 mà chỉ học nửa ngày, trong khi đứa con bạn tôi ở huyện miền núi Khánh Vĩnh thì học cả ngày”, anh T. bức xúc nói.

Theo anh T., hiện nay cháu học lớp 3 nhưng chương trình tại trường chưa dạy tiếng Anh. “Gia đình phải cho cháu đi học tiếng Anh ở trung tâm, mỗi tháng hết 460.000 đồng. Trong khi học sinh lớp 3 ở trường nhiều trường khác đã học tiếng Anh”, anh T. băn khoăn.

Anh53.

Khu chung cư Hud Phước Long (phường Phước Long, TP Nha Trang) đã đi vào sử dụng, làm dân số tăng lên

Lãnh đạo Phòng GD-ĐT TP Nha Trang nói gì?

Ông Trần Minh Hiển, Chủ tịch UBND phường Phước Long (TP Nha Trang) cho biết sẽ kiểm tra lại quy hoạch chi tiết các dự án khu đô thị. Tuy nhiên, ông Hiển cho hay tại các dự án khu đô thị trên địa bàn phường chưa có dự án nào triển khai trường học.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Nguyên Lập, Trưởng Phòng GD-ĐT TP Nha Trang cho biết: Phòng GD-ĐT TP Nha Trang đã nhiều lần đề xuất lên UBND TP Nha Trang liên quan đến sự việc trường tiểu học Phước Long 2 quá tải, thiếu phòng học.

“Trường tiểu học Phước Long 2 diện tích không thể xây dựng được nữa, đã cố gắng xây hết công suất của đất nhưng chỉ được chừng đó. Bên cạnh đó dân số phường Phước Long tăng lên nhanh nên TP Nha Trang đã cho xây thêm 6 phòng học ở trường tiểu học Phước Long 1”, ông Lập nói.

Anh54.

Trong khi các dự án đô thị ở phường Phước Long, người dân đã xây nhà ở ổn định

Theo ông Lập, 6 phòng học này đã được đưa vào sử dụng từ đầu năm học 2019-2020 nhưng vẫn không đủ. “Hiện nay đất ở các dự án ở phường Phước Long là có đất cho giáo dục. Tỉnh nên lấy lại để giao ai đó, tư nhân hoặc thành phố để xây trường thì lúc đó mới triển khai được, chứ thành phố cũng sẵn sàng lắm”, ông Lập cho hay.

Theo lãnh đạo Phòng GD-ĐT TP Nha Trang, ngoài phường Phước Long thì vài năm qua, xã Phước Đồng cũng tăng dân số cơ học nhanh do đô thị hóa và dân nhập cư.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận