Xuất hiện loại côn trùng đốt gây sẩn, ngứa, gãi xây xát da, lúc đầu chỉ vùng da hở như: vùng tay, chân, sau đó lan toàn cơ thể tại Hà Tĩnh...Thời gian gần đây, trên địa bàn thôn Phúc Thanh, xã Thạch Khê (Thạch Hà - Hà Tĩnh) xuất hiện hàng loạt người dân bị viêm da dị dứng, nghi do côn trùng đốt.

Sau khi bị đốt, người bị có các biểu hiện sẩn, ngứa, gãi xây xát da, lúc đầu chỉ vùng da hở như: vùng tay, chân, sau đó lan toàn cơ thể. Các trường hợp bị đốt đã đi khám điều trị nhiều nơi không đỡ.

Theo thống kê sơ bộ, hiện có 46 hộ gia đình với 126 người có biểu hiện: sẩn huyết thanh chính giữa có vết đốt, vết xước da, sẹo thâm da do cào gãi, chà xát tập trung nhiều ở vùng da hở như: cẳng tay, cẳng chân, xung quanh cạp quần, có nhiều người dân xuất hiện toàn cơ thể, gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Cơ quan chuyên môn cũng đã điều tra, giám sát và phát hiện vô số côn trùng bay, bám vào đồ dùng, vật dụng của người dân; bám vào gia súc, gia cầm, quần áo, da của người dân để cắn đốt.

man-ngua-noi-cuc-nhu-muoi-dot

Nhiều trường hợp bị mẩn ngứa sau bị côn trùng đốt

Đặc điểm côn trùng là có màu nâu đỏ, thân hình nhỏ như hạt gạo, có 6 chân, 2 chân sau dài, có cánh bay được, bám đậu khắp nơi kể cả trong nhà lẫn ngoài sân, vườn, bám vào động, vật, người để cắn đốt. Cơ quan chức năng chưa xác định được loại côn trùng này là gì.

Hiện nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh và phòng chuyên môn đã trực tiếp xuống địa phương giám sát dịch; thực hiện bắt côn trùng, xác định loại và triển khai các hoạt động chuyên môn kỹ thuật để tiêu diệt côn trùng, xử lý nguồn bệnh.

Đồng thời, ngành Y tế Hà Tĩnh đã hỗ trợ phương tiện, hóa chất và chuyên môn kỹ thuật để xử lý môi trường nhằm tiêu diệt côn trùng; thông báo người dân đến trực tiếp Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà để được khám, tư vấn, chăm sóc điều trị, tránh các biến chứng có thể xẩy ra.

Bên cạnh đó, tiếp tục điều tra hộ gia đình có người bị bệnh, khoanh vùng để tiến hành phun hóa chất tiêu diệt côn trùng; giám sát chặt chẽ nhằm phát hiện sớm diễn biến tình hình dịch bệnh.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận