Liên quan đến việc sửa điểm thi THPT Quốc gia tại Hà Giang. Trong thời gian ngắn tích cực điều tra, cơ quan an ninh bước đầu đã xác định được ông Vũ Trọng Lương, Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng thuộc sở GD&ĐT Hà Giang là người trực tiếp can thiệp, sửa điểm bài thi của hàng loạt thí sinh.Xung quanh vấn đề trên, trao đổi với Đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Phương, Ủy viên Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội.

Đại biểu Phương nhìn nhận: “Việc cải cách thi cử, giao cho các tỉnh tự tổ chức coi thi và chấm thi là chủ trương tốt, giảm được nhiều kinh phí cho phụ huynh, cho học sinh và chi tiêu của xã hội.

Tuy nhiên, qua sự việc gian lận điểm thi ở Hà Giang lần này cũng thấy rằng, việc quản lý thiếu chặt chẽ sẽ diễn ra tình trạng mất công bằng giữa các tỉnh. Tỉnh này chấm hơi nương tay một chút là có lợi cho thí sinh tỉnh đó nhưng làm ảnh hưởng đến sự cạnh tranh của các tỉnh khác, thiếu công bằng. Đây là một nhược điểm lớn không chỉ xảy ra trong năm này mà những năm khác cũng sẽ tiếp tục xảy ra.

Thứ hai, việc coi thi, chấm thi của các tỉnh vẫn còn kẽ hở, thiếu chặt chẽ. Chính vì thế mà trong cải cách sắp tới của ngành Giáo dục cũng cần phải xem xét lại. Ví dụ, việc coi thi, chấm thi có thể điều cán bộ từ tỉnh này qua tỉnh khác, không để cho các tỉnh tự chấm, như vậy sẽ khách quan hơn”.

  ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương (Ảnh: Nguyễn Hường).

ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương (Ảnh: Nguyễn Hường).

Trước luồng thông tin trên, dư luận đặt ra nghi vấn cho rằng, một mình ông Vũ Trọng Lương không thể can thiệp, chỉnh sửa điểm của hàng trăm thí sinh như vậy, Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương cũng đồng tình quan điểm.

Vị Đại biểu Quốc hội phân tích: “Cán bộ khảo thí cũng giống như một bộ phận thanh tra, kiểm soát vấn đề coi thi và chấm thi. Nhưng ở đây lại chính Phó trưởng phòng Khảo thí đứng ra gian lận thì có thể điều tiết được một số thành viên khác của hội đồng chấm thi. Như vậy mới có thể xảy ra chuyện. Cho nên cái sai này không chỉ sai một người mà qua hồ sơ cơ quan công an điều tra thì tôi nghĩ sẽ “chẻ” ra một loạt trường hợp cùng tham gia và cùng chịu trách nhiệm”.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương nhấn mạnh: “Đây là sai phạm hết sức nghiêm trọng. Hiện tượng này không chỉ trước mắt mà tương lai vẫn có nguy cơ xảy ra. Chính vì vậy, bộ GD&ĐT phải có giải pháp trong tổ chức, điều hành và kiểm soát để ngăn ngừa.

Việc này phải chuyển qua cơ quan điều tra để xử lý nghiêm. Trường hợp nào vi phạm ở mức độ kỷ luật hành chính thì kỷ luật, trường hợp nào vi phạm ở mức độ hình sự thì phải xử lý hình sự, để làm bài học răn đe những người khác và cũng để tạo niềm tin của người dân đối với ngành Giáo dục”.

Qua kiểm tra điện thoại của Vũ Trọng Lương có rất nhiều tin nhắn đến, đây chính là căn cứ để Lương lấy số báo danh và bài thi đến phòng quét và xử lý.

Ông Vũ Trọng Lương đã có thời gian từ 12h đến 14h38 ngày 27/6 để chuyển toàn bộ hòm bài thi trắc nghiệm và máy tính về Phòng Khảo thí.

Trong 2 tiếng này, Vũ Trọng Lương đã thao thác mở ổ khóa niêm phong, rút bài ở túi và sửa đáp án.

Tại cuộc họp báo liên quan đến gian lận thi cử ở Hà Giang, đại diện đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, ông Lương chỉ mất khoảng 6 giây để sửa điểm 1 bài thi.

Tuy nhiên, trên thực tế, ông Khương cho biết, tổ công tác với gần 10 con người làm việc liên tục từ 8 giờ tối đến 4 giờ sáng thì mới có thể rút bài ra kiểm tra và xác định có sự khác biệt giữa điểm công bố với điểm chấm gốc.

Như vậy, nếu thực hiện một mình sẽ rất khó, "đây là vấn đề đặt ra và chúng tôi sẽ phải tiếp tục làm tiếp để xác định xem có hay không có sự tiếp tay của một số cán bộ trong khảo thí"

Nguồn: Tổng hợp ( Người đưa tin ) 

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận