Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho rằng, những vướng mắc trong các quy định về đấu thầu dẫn đến tình trạng thiếu thuốc, thiếu trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao, hoá chất xét nghiệm... Điều này không chỉ gây khó khăn trong công tác phòng chống dịch bệnh, khám chữa bệnh, mà còn là sự thiệt thòi cho người dân khi sử dụng dịch vụ y tế.Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng thăm, chúc mừng Sở Y tế Hà Nội nhân kỷ niệm 68 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2023).

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, năm 2022, ngành y tế đã cố gắng hết mình và đạt được những thành tích rất đáng khích lệ, tuy vậy, vẫn còn không ít khó khăn, thậm chí có cả những khó khăn đã tồn tại từ nhiều năm qua.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà báo cáo tại hội nghị.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà báo cáo tại hội nghị.

Bà Hà nêu, vấn đề thiếu nhân lực vẫn khiến những người làm công tác quản lý trăn trở, xót xa. Có những người không thể ở lại với nghề, có người ở lại với nghề nhưng chưa thể có được mức đãi ngộ tương xứng với những gì cống hiến...

Bên cạnh đó, những vướng mắc trong các quy định về đấu thầu dẫn đến tình trạng thiếu thuốc, thiếu trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao, hoá chất xét nghiệm..., không chỉ gây khó khăn trong công tác phòng chống dịch bệnh, khám chữa bệnh, mà còn là sự thiệt thòi cho người dân khi sử dụng dịch vụ y tế.

Bà Hà cũng chia sẻ, năm 2022 là năm biến động chưa từng có về đội ngũ cán bộ ngành y tế trên cả nước nói chung và ngành y tế Hà Nội nói riêng. Có nhiều câu chuyện không vui, nhiều sự việc đáng tiếc đã xảy ra với các cán bộ y tế.

"Chúng tôi mong muốn rằng, xã hội sẽ có cái nhìn công tâm với những sự việc đó", bà Hà nói, đồng thời cho rằng, bà và các đồng nghiệp vẫn đang tiếp tục nhiệm vụ cao cả chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân. Những mất mát, khó khăn sẽ không là rào cản, không làm nhụt chí, thậm chí là động lực để làm tốt hơn nữa.

Ông Nguyễn Huy Ánh - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, chia sẻ, khi làm nghề, tinh thần đầu tiên là chăm lo sức khỏe nhân dân và đội ngũ cán bộ của ngành. Ông Ánh mong muốn cơ quan chức năng tạo hành lang pháp lý về đấu thầu mua sắm cho ngành y.

“Nói căn cứ vào luật, quy định đấu thầu, chúng tôi đều ‘căn’ cả. Nhưng những điều đó không rõ ràng, tạo khó khăn cho người mua sắm”, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội nói và đề nghị có quy định rõ ràng để các bệnh viện "cứ theo đó mà thực hiện".

Ghi nhận những ý kiến của cán bộ ngành y tế thành phố như tình trạng y, bác sĩ nghỉ việc, khó khăn của y tế cơ sở, Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định, đây cũng chính là những vấn đề mà lãnh đạo thành phố trăn trở, đã, đang và sẽ tìm cách tháo gỡ.

Cụ thể, thành phố đã quyết định ưu tiên đầu tư giai đoạn 2022-2025 và những năm tiếp theo vào 3 lĩnh vực, trong đó có y tế, với tổng vốn đầu tư hơn 49.200 tỷ đồng; chỉ đạo xây dựng đơn giá, tăng cường tự chủ tài chính cho các bệnh viện…

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đề nghị Sở Y tế tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng ngành, nâng cao số lượng, chất lượng đội ngũ cán bộ, y bác sĩ, tăng cường điều kiện trang thiết bị, cải thiện môi trường làm việc.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận