Bà Trần Thị Nhị Hà vừa ký công văn Thượng khẩn gửi các cơ sở khám chữa bệnh yêu cầu đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch trong những ngày diễn ra bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp.Trong công văn Thượng khẩn nêu rõ: Hiện nay, một số tỉnh lân cận Hà Nội dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, tại tỉnh Bắc Giang và tỉnh Bắc Ninh những ngày qua vẫn ghi nhận nhiều ca mắc mới.

Tại Hà Nội đến nay cơ bản đã kiểm soát sự gia tăng ca mắc mới tại cộng đồng, tuy nhiên nguy cơ vẫn ở mức cao. Để chủ động phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là trong thời gian diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 theo Công điện số 10/CĐ-CTUBND ngày 21/5/2021 của Chủ tịch UBND Thành phố, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Y tế, UBND Thành phố và Sở Y tế, đồng thời tăng cường triển khai một số nội dung sau:

1. Thủ trưởng các đơn vị chỉ đạo các lực lượng tập trung cao độ và sẵn sàng cho mọi tình huống phát sinh của dịch bệnh, đảm bảo tốt công tác y tế phục vụ bầu cử, nhất là an toàn phòng, chống dịch tại các điểm bỏ phiếu.

Các đơn vị được giao nhiệm vụ tiếp tục triển khai hỗ trợ tỉnh Bắc Ninh, tỉnh Bắc Giang phòng, chống dịch COVID-19; tiếp nhận và thực hiện nhanh xét nghiệm mẫu bệnh phẩm cho hai tỉnh bạn.

188888519_948446705906288_5584226175783591556_n

Công văn Thượng khẩn của Sở Y tế Hà Nội.

2. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố:

- Thường xuyên cập nhật, đánh giá, nhận định dự báo tình hình dịch bệnh COVID-19 để tham mưu cho Sở Y tế chỉ đạo công tác phòng, chống dịch.

- Hướng dẫn và hỗ trợ Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã điều tra, truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm…khi xuất hiện ca mắc và các trường hợp có liên quan. Thực hiện xét nghiệm cho phóng viên các cơ quan báo chí tham gia tác nghiệp đưa tin về cuộc bầu cử.

3. Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã:

- Phối hợp với các lực lượng địa phương kiểm soát, giám sát chặt chẽ có hiệu quả dịch bệnh tại các ổ dịch trên địa bàn, đặc biệt là ổ dịch mới phát sinh. Kiểm tra, rà soát kỹ công tác phòng, chống dịch tại các điểm bỏ phiếu, thường xuyên nắm bắt tình hình dịch bệnh, kịp thời tham mưu cho chính quyền địa phương bổ sung phương án đáp ứng với các tình huống phòng, chống dịch.

- Tăng cường triển khai phòng, chống dịch tại các điểm bầu cử, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong việc tổ chức hòm phiếu lưu động để người cách ly tại nhà, cách ly tập trung, cách ly tại khách sạn, bệnh nhân nội trú tại Bệnh viện, người dân trong khu vực bị phong tỏa tham gia bầu cử theo luật định.

5.5.2021 HN Anh 1

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà phát biểu trọng một cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hà Nội.

- Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trước và sau khi thực hiện nhiệm vụ cho thành viên của Tổ bầu cử tại điểm bầu cử ở khu vực có nguy cơ: Khu cách ly tập trung và nơi thực hiện cách ly xã hội hoặc phong tỏa. Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 sau khi bỏ phiếu cho cử tri có tiếp xúc gần nếu có trường hợp nghi ngờ hoặc mắc COVID-19 thuộc khu vực điểm bỏ phiếu bầu cử.

4. Các cơ sở khám chữa bệnh trong và ngoài công lập:

- Các bệnh viện thường xuyên kiểm tra, siết chặt toàn bộ quy trình phân luồng khám sàng lọc, tiếp nhận điều trị trong khu cách ly, kiểm soát chặt chẽ người vào bệnh viện (chỉ cho 01 người nhà vào chăm sóc bệnh nhân nặng). Giám sát thực hiện Bệnh viện an toàn và Phòng khám an toàn phòng, chống COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế; bằng mọi giá đảm bảo tuyệt đối an toàn phòng, chống dịch tại đơn vị.

- Các cơ sở điều trị bệnh nhân dương tính đảm bảo cơ số giường bệnh, trang thiết bị y tế, trang phục bảo hộ, thuốc, vật tư tiêu hao phục vụ cho công tác điều trị bệnh nhân; tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận