Hàng trăm giáo viên đang công tác tại huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai gần 2 tháng nay vẫn chưa được nhận lương. Đến thời điểm này, họ cũng không nhận được bất cứ văn bản nào giải thích thỏa đáng quyền lợi của mình.Hứa mà không làm

Theo phản ánh của một số giáo viên đang công tác tại các trường tiểu học trên địa bàn huyện Chư Pưh, giáo viên sẽ được nhận lương hàng tháng vào khoảng từ ngày 7 đến ngày 20. Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì mà nhiều giáo viên đang công tác tại huyện này đã gần 2 tháng nay vẫn chưa được nhận lương.

Ông Vũ Công Động, Hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Hưng Đạo (xã IaRoong) cho biết: “Thực tế, những trường nào trong huyện nhận lương qua Phòng Giáo dục và Đào tạo thì 2 tháng nay giáo viên vẫn chưa có lương. Chỉ một số trường được tự chủ về tài chính, có tài khoản ngân hàng riêng thì giáo viên đã được nhận lương”.

Cô Nguyễn Thị M, giáo viên một trường tiểu học cho biết: “Tôi đi dạy hơn chục năm nay, đây là lần đầu tiên giáo viên chúng tôi gặp tình huống thế này. Việc chậm lương khiến cuộc sống gia đình tôi lâm vào hoàn cảnh khó khăn”.

Ngày 16/11, trao đổi qua điện thoại với phóng viên, ông Phùng Văn Tuấn, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Chư pưh nói ngắn gọn: "Ngày mai (tức ngày 17/11), tất cả giáo viên sẽ được nhận lương”.

Tuy nhiên, đến ngày 18/11, một số giáo viên phản ánh đến phóng viên rằng họ vẫn chưa nhận được lương. Phóng viên liên lạc với ông Tuấn, lần này ông bảo: "Hiện tại tôi đang đi chữa bệnh, mấy ngày nữa mới về”.

Thêm một người hứa

Ông Lưu Trung Nghĩa, Phó bí thư Huyện ủy, Phó chủ tịch thường trực UBND huyện thừa nhận chuyện chậm trả lương tháng 10 và tháng 11 cho giáo viên trên địa bàn huyện.

Ông Nghĩa lý giải: “Chậm lương là do số lượng giáo viên hợp đồng của huyện tăng cao. Huyện đã đề xuất với Sở Tài chính để xin thêm nhưng không được chấp thuận. Vì thế mà lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo đã lấy nguồn ngân sách dùng trả lương cho viên chức, công chức sang trả cho giáo viên hợp đồng theo kiểu “bốc chỗ nọ bỏ sang chỗ kia” dẫn tới thâm hụt ngân sách”.

Ông Nghĩa hứa thêm: “Chúng tôi sẽ trả lương cho giáo viên trong ngày 18/11, để đến ngày Nhà giáo các thầy cô vui”.

Được biết, trên địa bàn huyện Chư Pưh có một số trường học tự chủ về ngân sách. Tức là lương giáo viên được Phòng Tài chính - Kế hoạch của huyện cấp từ đầu năm vào tài khoản của nhà trường. Còn một số trường sẽ nhận lương hàng tháng thông qua tài khoản của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện.

Chuyện chậm lương chỉ xảy ra ở những trường nhận lương qua tài khoản của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện.

Nghị định 05/2015/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ 01/3/2015 quy định: “Người sử dụng lao động trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì phải trả thêm một khoản tiền ít nhất bằng số tiền trả chậm nhân với lãi suất trần huy động tiền gửi có kỳ hạn 1 tháng do NHNN công bố tại thời điểm trả lương”.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận