Năm 2023 được Đảng bộ và nhân dân thị xã Cửa Lò xác định là năm bản lề để đô thị du lịch biển thay da đổi thịt; tạo đột phá, xây dựng diện mạo mới phục vụ mục tiêu phát triển bền vững cho những năm tiếp theo…Tâm thế sẵn sàng...

Trong những ngày đầu tháng 10/2022, dư luận tại thị xã Cửa Lò nói riêng, tỉnh Nghệ An nói chung “râm ran” những thông tin về công tác giải phóng các ki ốt dọc bờ biển phía đông đường Bình Minh. Tuy nhiên, tất cả dường như lắng xuống sau một thời gian ngắn khi 209 ki ốt tại đây đồng loạt được dỡ bỏ, trả lại mặt bằng sạch cho Chính quyền chuẩn bị chỉnh trang, xây dựng.

Đánh giá về quá trình giải tỏa này, ông Nguyễn Anh Ngọc, công dân phường Nghi Thu (Cửa Lò - Nghệ An), phấn khởi cho biết: “Việc giải phóng hơn 200 ki ốt, nhà hàng tại khu vực phía đông đường Bình Minh là điều đương nhiên, phải thực hiện. Tuy nhiên, để thực hiện thành công trong một thời gian ngắn như vậy quả là một kỳ tích. Điều này thể hiện sự đúng đắn của chủ trương cấp trên, từ đó tạo sự đồng thuận cao trong người dân mà cụ thể là đa số chủ các ki ốt…”.

341019955_875825633517929_7900723124426220540_n

Đầu tư chỉnh trang khu vực bãi biển kịp thời trước ngày khai trương.

Có thể nói rằng, đây là một thành công to lớn, một bước ngoặt để thị xã biển có thể thực hiện mục tiêu xây dựng một bãi biển Cửa Lò: “Hiện đại, độc đáo, bản sắc, thân thiện và hiệu quả kinh tế cao”.

Thêm một sự chuẩn bị “chu toàn” trước thềm du lịch 2023 của thị xã biển Cửa Lò đó là việc siết chặt quản lý số lượng xe máy điện 4 bánh không đảm bảo quy định hiện hành. Cũng có những phản ứng trái chiều, thậm chí “cao trào” của không ít chủ của nhiều phương tiện xe điện 4 bánh khi “cấm” con đi học để phản đối chủ trương siết chặt xe điện không đảm bảo yêu cầu. Thế nhưng, một lần nữa, bằng cách làm thấu tình, đạt lý; gần dân, giúp dân thấu hiểu, tin tưởng đã giúp chủ trương được thực hiện một cách hiệu quả. Để rồi, thành quả mang lại là việc gần 200 xe điện được người dân đăng ký mua mới để chuẩn bị cho mùa du lịch.

Song song với những nhiệm vụ trọng tâm nói trên, thị xã Cửa Lò đã tiến hành chỉnh trang đồng bộ ở các khu vực nội thị, đặc biệt là khu vực bãi biển. Theo đó, sau khi các ky ốt đã tháo dỡ, UBND thị xã đã giao Ban quản lý dự án thị xã, Ban QLĐT xã hội hóa thu gom rác thải xây dựng, san gạt và lu lèn mặt bằng đảm bảo mỹ quan và môi trường. Đối với công trình kè biển, mở rộng đường Bình Minh đến ngày 04/04/2023 đã được hoàn thành tổng dọn vệ sinh để kịp khai trương du lịch 2023.

Cùng với đó, việc đầu tư các điểm check in, điện trang trí, điện chiếu sáng trên lâm viên, trên các tuyến đường phía Đông đường Bình Minh để phục vụ du lịch được thị xã biển quan tâm thực hiện. Ngoài ra, thị xã đã tiến hành chỉnh trang 16 nhà vệ sinh công cộng, tắm tráng công cộng trên khu vực lâm viên để phục vụ du khách. Hay, xây dựng mới 17 tuyến đường nối từ đường Bình Minh ra biển để phục vụ du khách đi lại thuận tiện trên lâm viên và bãi tắm.

Đối với khu vực nội thị, đến thời điểm hiện nay, UBND thị xã đã phê duyệt và hoàn thành triển khai thi công 05 dự án chỉnh trang trên địa bàn thị xã. Trong đó chú trọng đến việc đầu tư xây dựng, cải tạo nâng cấp hệ thống vỉa hè, hạ tầng kỹ thuật mương thoát nước, nước thải, cây xanh, điện chiếu sáng trên các trục đường nội thị.

339935488_804132561045901_3868817014063208391_n

Sự đồng thuận cao của người dân giúp Cửa Lò có sự chuẩn bị tốt nhất cho mùa du lịch 2023 dù còn gặp nhiều khó khăn.

Đặc biệt, UBND thị xã đã cấp phép xây dựng mới cho trên 150 nhà hàng kinh doanh các dịch vụ ăn uống phục vụ khách du lịch Các nhà hàng đã được các hộ kinh doanh đầu tư đẹp, bài bản, đảm bảo mỹ quan và nằm tại các vị trí rất thuận lợi cho hoạt động kinh doanh ăn uống, có hệ thống hạ tầng kỹ thuật, điện chiếu sáng được đầu tư đồng bộ sảm bảo phục vụ nhu cầu ăn uống của du khách trong mùa du lịch.

Là địa phương nằm ở trung tâm khu vực du lịch biển của thị xã Cửa Lò, trong những tháng qua, cả hệ thống Chính trị phường Nghi Hương đã đồng sức, đồng lòng hoàn thiện cơ bản các điều kiện để đảm bảo tốt nhất cho mùa du lịch biển năm nay. Ông Nguyễn Hoàng Thành - Chủ tịch UBND phường Nghi Hương, chia sẻ: Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho mùa du lịch 2023 đã được địa phương cơ bản hoàn thiện. Có được kết quả đó là cả sự nỗ lực của tập thể Đảng bộ, chính quyền địa phương cùng nhân dân. Không chỉ dừng lại ở việc đóng góp về sức lực, tiền của, chúng tôi còn “góp” thêm được những tinh thần đồng nhất vì một du lịch biển Cửa Lò tươi đẹp…

Tương lai hứa hẹn

Theo kế hoạch, ngày 14/4/2023, thị xã biển Cửa Lò sẽ chính thức khai trương mùa du lịch 2023. Phó Chủ tịch UBND thị xã, ông Hoàng Văn Phúc cho biết: "Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho công tác khai trương mùa du lịch năm nay được chúng tôi hoàn tất. Trong đợt này, đơn vị đã triển khai đồng loạt nhiều hoạt động độc đáo, đặc sắc. Ngay từ đầu năm, thị xã đã tổ chức các hoạt động lễ hội khởi động như: Đền Bàu Lối, Mai Bảng và Vạn Lộc. Đến tháng 3, thị xã đã tổ chức lễ hội Hoa cúc biển thu hút đông đảo người xem, tham dự. Riêng năm nay, lễ hội được tổ chức sớm hơn bình thường và sẽ có màn bắn pháo hoa chào mừng…".

Được biết, trước thềm khai trương mùa du lịch, thị xã Cửa Lò đã tổ chức công khai đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu lâm viên phía Đông đường Bình Minh.

339918125_222774500353836_3904068471839807167_n

Tương lai bờ biển Cửa Lò - Ảnh HC.

Theo đồ án Quy hoạch sẽ bám dọc biển, kéo dài khoàng 4,4 km với tổng diện tích đất 735.850 m2, chia thành 5 khu chức năng đa dạng là 5 khu vực câu lạc bộ (CLB) biển từ Bắc xuống Nam. Gồm khu CLB biển Caribe, khu CLB biển Hawaii, khu CLB biển Việt Nam. Đặc biệt, theo đồ án này, tỷ lệ các khu vực trồng cây, hạ tầng kỹ thuật hay đường dạo cảnh quan được phân chia tỷ lệ một cách hợp lý nhất. Tạo nên sự gần gũi, đẹp mắt, góp phần thực hiện được mục tiêu xây dựng bãi biển Cửa Lò “Hiện đại, độc đáo, bản sắc, thân thiện và hiệu quả kinh tế cao”.

Chia sẻ với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam về sự chuẩn bị của địa phương cho mùa du lịch có tính bản lề năm nay, Ủy viên Ban chấp hành Tỉnh ủy Nghệ An, Bí thư Thị ủy Cửa Lò Phạm Thị Hồng Toan, cho biết thêm: Mọi việc của Cửa Lò đang trong giai đoạn triển khai thực hiện chủ trương của các cấp, tất cả đang ở bước khởi đầu. Tuy nhiên, địa phương đã nhận được sự vào cuộc, đồng hành của người dân từ sự chuyển biến tư tưởng, nhận thức hay các hành động cụ thể. Nhờ đó, chỉ sau một thời gian ngắn, Cửa Lò dần dần đã xây dựng được một diện mạo mới, sẵn sàng cho mùa du lịch với những cú hích quan trọng.

3o3a7047-724

Diện mạo mới của đô thị biển Cửa Lò dần được hình thành

"Đến thời điểm này, Cửa Lò đã nhận được sự vào cuộc của đông đảo người dân; từ từ sự đồng thuận cũng như sự đóng góp về công sức, vật chất. Kết quả bước đầu chưa thể đánh giá hết được trong một thời gian ngắn. Ít nhất chúng ta phải chờ đến hết mùa du lịch năm nay để thấy được thành quả của địa phương. Tuy nhiên, sự vào cuộc, đồng lòng của Đảng bộ và nhân dân thị xã Cửa Lò đã tạo nên một tương lai hứa hẹn cho du lịch biển" - Bí thư Thị ủy Cửa Lò nói.

Tâm tư, suy nghĩ của Bí thư Thị ủy thị xã Cửa Lò đồng thời cũng là niềm tin của người dân phố biển về một tương lai sáng lạng. Tin tưởng rằng, trong một thời gian không xa, biển Cửa Lò sẽ là một điểm du lịch độc đáo, bản sắc thu hút đông đảo bạn bè, du khách tham quan…

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận