Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, mưa dông ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 03/8, mưa dông tập trung vào chiều tối và đêm; ở Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng kéo dài nhiều ngày tới.mua dong

Bắc Bộ mưa dông tập trung vào chiều tối và đêm. (Ảnh minh họa: Báo Thái Nguyên)

Dự báo mưa rào và dông một số khu vực trên cả nước

Đêm qua (29/7), ở khu vực Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to; khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Lượng mưa tính từ 19h ngày 29/7 đến 03h ngày 30/7 có nơi trên 50mm như: Ma Quai (Lai Châu) 60.2mm, Lương Thịnh (Yên Bái) 53.6mm, Đức Long (Cao bằng) 76.1mm, Diên Lãm (Nghệ An) 57.2mm, đập thủy điện Đắk Sin 1 (Đắk Nông) 91.6mm, Bù Đăng (Bình Phước) 53.2mm, ...

Từ ngày 30/7 đến đêm 31/7, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa 40-100mm, có nơi trên 170mm.

Ngoài ra, ngày và đêm 30/7, ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Thuận có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).

Mưa dông ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 03/8 (thời gian mưa dông tập trung vào chiều tối và đêm); ở Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng kéo dài nhiều ngày tới.

Dự báo tác động của mưa lớn: Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, và gió giật mạnh.

Cảnh báo tia cực tím (UV) 

Trong ngày hôm nay (30/7), Bắc Bộ có chỉ số UV ở mức nguy cơ gây hại cao đến rất cao (6.5 - 9.0), Trung Bộ và Nam ở ngưỡng trung bình đến cao (5,5 - 7.2) riêng Hội An và Cà Mau ở mức cao đến rất cao (6.5 - 9.5). Ba ngày tiếp theo, chỉ số UV cực đại tiềm năng được dự báo sẽ đạt mức nguy cơ gây hại cao đến rất cao (6.0 - 10.0), riêng Hội An ở ngưỡng trung bình đến cao (4.0 - 6.0).

Cảnh báo dông, tố, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trên phạm vi khu vực nội thành Hà Nội

Hiện trạng trong 03 giờ qua: phân tích trên ảnh mây vệ tinh, ảnh ra đa thời tiết và số liệu định vị sét cho thấy các quận/huyện: Sóc Sơn, Ba Vì, Thanh Oai, Ứng Hòa, Phú Xuyên, Chương Mỹ đang có mưa rào và dông.

Cảnh báo khả năng xuất hiện: Trong 30 phút đến 04 giờ tới, mây đối lưu tiếp tục phát triển, mở rộng gây mưa rào và dông cho các khu vực kể trên, và có khả năng mở rộng sang các quận/huyện nội thành khác của TP Hà Nội như: Hoàng Mai, Long Biên, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Ba Đình, Cầu Giấy, Tây Hồ, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Đông... Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: cấp 1. Tin phát lúc: 08h00’.

Dự báo thời tiết chi tiết hôm nay 30/7:

Hà Nội có mây, có mưa rào và dông rải rác, ngày có nắng gián đoạn. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 27-29 độ. Nhiệt độ cao nhất từ: 32-34 độ, có nơi trên 34 độ.

Phía Tây Bắc Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi, ngày có nắng gián đoạn; chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24-27 độ, có nơi dưới 23 độ. Nhiệt độ cao nhất từ: 31-34 độ, có nơi trên 34 độ.

Phía Đông Bắc Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi, ngày có nắng gián đoạn; chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 26-29 độ. Nhiệt độ cao nhất từ: 31-34 độ, có nơi trên 34 độ.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế có mây, phía Bắc có mưa rào và dông vài nơi, phía Nam ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 25-28 độ. Nhiệt độ cao nhất từ: 33-36 độ.

Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, ngày nắng, phía Bắc có nắng nóng; chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 25-28 độ. Nhiệt độ cao nhất từ: Phía Bắc 35-37 độ; phía Nam 31-34 độ.

Khu vực Tây Nguyên nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi, chiều và đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 21-24 độ. Nhiệt độ cao nhất từ: 26-29 độ.

Nam Bộ nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi, chiều và đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 23-26 độ. Nhiệt độ cao nhất từ: 28-31 độ, có nơi trên 31 độ.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận