Sau 15 ngày thực hiện cao điểm, lực lượng Công an các cấp đã thu hồi được hàng nghìn VK, VLN, CCHT do người dân cất giữ tại nhà.Sau 15 ngày thực hiện cao điểm (từ ngày 15/8 đến 30/8/2023) vận động nhân dân giao nộp và phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT) và pháo trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, lực lượng Công an các cấp đã thu hồi được hàng nghìn VK, VLN, CCHT do người dân cất giữ tại nhà, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, hạn chế thấp nhất những mối nguy hại tiềm ẩn có thể xảy ra.

IMG-4765

Số VK,VLN, CCHT và pháp được tiếp nhận và phân loại

Ngay từ đầu, Công an tỉnh Đồng Nai được xác định công tác vận động, thu hồi VK, VLN, CCHT và pháo trên địa bàn tỉnh là một giải pháp hữu ích, nhằm đấu tranh, phòng ngừa các loại tội phạm, phòng ngừa tai nạn bom mìn xảy ra, thiệt hại về người và tài sản. Thời gian qua, công tác quản lý VK, VLN, CCHT và pháo đã được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo thực hiện quyết liệt và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tuy nhiên, tình trạng mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng VK, VLN, CCHT và pháo trái phép, kể cả các loại VK, VLN, CCHT còn lại sau chiến tranh còn tiềm ẩn nhiều phức tạp, có nguy cơ gây mất an ninh, an toàn cho người dân, ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh

Để việc này đạt được hiệu quả cao nhất, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch mở cao điểm vận động Nhân dân giao nộp và phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm liên quan VK, VLN, CCHT và pháo (triển khai thực hiện cao điểm từ ngày 15/8 đến ngày 30/8/2023). Trong đó, chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, UBND các huyện, thành phố tích cực tham gia thực hiện cao điểm giao nộp và đấu tranh với các hành vi vi phạm về vũ khí, VLN, CCHT và pháo trên địa bàn.

Đại tá Trần Anh Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết, để thực hiện có hiệu quả cao điểm, Công an tỉnh đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các huyện, thành phố phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, chính trị - xã hội, đưa cả hệ thống chính trị thực hiện công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân giao nộp VK, VLN, CCHT và pháo. Đồng thời, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT và pháo.

Đợt cao điểm nhằm thu hồi triệt để số VK, VLN, CCHT đang còn tồn đọng ngoài xã hội; còn sót lại sau chiến tranh; số VK, VLN, CCHT và pháo các đối tượng đang tàng trữ trái phép. Qua đó, phòng ngừa, đấu tranh quyết liệt với tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT, không để xảy ra các vụ việc đáng tiếc, ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của người dân và giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

IMG-4766

Công an P.Xuân Trung, TP.Long Khánh đang tuyên truyền vận động người dân giao nộp, VK,VLN, CCHT và pháo 

Lấy nòng cốt là cơ sở, lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an các xã, phường, thị trấn đã, đang bám sát sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban lãnh đạo Công an các cấp tăng cường công tác kiểm tra, tuần tra, kiểm soát trên các tuyến, địa bàn trọng điểm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, triển khai các cách làm hay, hiệu quả.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống trên toàn tỉnh, sau 15 ngày thực hiện cao điểm, toàn tỉnh đã tổ chức được hơn 300 buổi tuyên truyền với gần 10.000 người dân tham gia; tổ chức cho gần 7.400 người dân ký cam kết không sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, tổ chức phát trên 13.300 pano, áp phích, tờ rơi tuyên truyền; vận động thu hồi trên 1.700 loại vũ khí thô sơ, 110 súng tự chế; 9 khẩu súng hơi; 3 khẩu súng quân dụng; gần 100 súng công cụ hỗ trợ; trên 1.600 viên đạn quân dụng các loại; 10 quả bom, mìn, lựu đạn, trái đạn các loại và gần 6kg pháo.

Phát hiện, xử lý 3 vụ 5 đối tượng vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT; trong đó, 2 vụ 4 đối tượng tàng trữ trái phép CCHT, VK thô sơ; 1 vụ, 1 đối tượng mua bán VK, CCHT trái phép; thu giữ 2 khẩu súng, 1 bình xịt cay, 4 vũ khí thô sơ (mã tấu).

Với những thành tích trên, lực lượng Cảnh sát QLHC Công an các cấp, tiếp tục chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, phù hợp với phong tục, tập quán của từng vùng, từng khu dân cư, địa bàn, từng dân tộc; “Đến từng ngõ, gõ từng nhà”, phát động sâu rộng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” kêu gọi nhân dân chủ động, tích cực giao nộp VK, VLN, CCHT và pháo.

Cùng với đó, chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, người có uy tín, thành lập các Tổ công tác vận động quần chúng nhân dân giao nộp và tham gia tố giác các hành vi buôn bán, sản xuất, tàng trữ, sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT và pháo, trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tiếp tục rà soát, kiểm tra các loại CCHT của các cơ quan, đơn vị được phép trang bị trước đây, nay không được trang bị để thu hồi theo quy định.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận