Tỉnh Đồng Nai là một trong những địa phương có nhiều giáo dân, do đó hằng năm Lễ Phục sinh tại đây đều được chuẩn bị rất chu đáo và kỹ lưỡng nhằm tưởng niệm sự kiện Chúa Jesus hồi sinh sau khi bị đóng đinh trên Thánh giá.Lễ Phục sinh là một trong những dịp lễ quan trọng nhất trong năm của các tín đồ theo đạo Kito

Lễ Phục sinh là một trong những dịp lễ quan trọng nhất trong năm của các tín đồ theo đạo Kito

Năm nay, Lễ Phục Sinh 2023 là ngày Chủ Nhật, 9 tháng 4. Thời điểm này tại các nhà thời, giáo xứ công tác chuẩn bị cho ngày lễ đã diễn ra sôi nổi với nhiều hoạt động. Các giáo dân tại Đồng Nai đi nhà thờ cũng nhiều hơn ngày thường vì đây là một trong những dịp lễ quan trọng nhất trong năm của các tín đồ theo đạo Kito.

“Ngày Lễ đặc biệt trong năm, những người công giáo sẽ tưởng niệm sự kiện Chúa Jesus hồi sinh sau khi bị đóng đinh trên Thánh giá bằng nhiều hình thức khác nhau. Từ việc sinh hoạt đến ăn uống hằng ngày đều làm theo phong tục của tôn giáo, đây đã trở thành một nghi thức truyền thống hằng năm của người công giáo.” Anh Lê Bá Quãng, người dân TP. Biên Hoà chia sẻ.

Theo đó, trước một tuần diễn ra lễ Phục sinh, hay còn gọi là Tuần Thánh, (tính từ ngày Chúa nhật Lễ Lá cho đến hết ngày Thứ bảy Tuần Thánh), các giáo hội Kitô giáo đã tưởng nhớ Cuộc thương khó của Jesus, cử hành những màu nhiệm mà chúa Jesus đã hoàn tất vào những ngày cuối cùng ở trần gian.

image1-27.

 

Tại TP Biên Hoà, ở các giáo xứ có đông giáo dân là người gốc miền Bắc thường có các nghi thức ngắm nguyện 15 sự thương khó của Chúa. Ngoài ra, nhiều giáo xứ còn diễn nguyện lại cuộc khổ nạn của Chúa. Vào ngày Thứ Sáu Tuần Thánh còn có nghi thức hôn nhân Chúa.

Đồng thời, để tưởng niệm sự kiện Chúa Jesus hồi sinh sau khi bị đóng đinh trên Thánh giá, các giáo dân đã ăn kiêng thịt hãm mình; Kiêng đồ ăn vặt và kiêng thoả mãn nhu cầu cầu không cần thiết trong 2 ngày.

Chị Nguyễn Thị Thanh Thuý, người công giáo cho biết: “Trước ngày Lễ Phục sinh tôi sẽ tự chủ động ăn chay, không cần ai phải nhắc nhở vì đây là nghi thức đặc biệt để tưởng nhớ về chúa Kito. Ngày thường tôi hay ăn vặt và thỏa mãn sở thích ăn uống của bản thân, nhưng vào những dịp lễ đặc biệt thế này, tôi ăn chay ít nhất là 2 ngày trở lên, có khi tôi sẽ ăn chay 1 tuần lễ”.

image2-14.

Năm nay, Lễ Phục Sinh 2023 là ngày Chủ Nhật, 9 tháng 4.

Được biết, trong ngày Lễ Phục sinh, người công giáo sẽ xếp hình lá lấy về từ Lễ Lá và đi đàng thánh giá để ngắm 12 bức hình mô tả từng giai đoạn của Ngài Jesus từ khi bị bắt tới khi qua đời.

Bên cạnh đó còn thực hiện nghi thức rửa chân, lấy từ một chuyện trong Kinh Thánh trước khi Ngài Jesus bị bắt đã rửa chân cho từng môn đệ, và dặn rằng mọi người phải rửa chân cho nhau dù ở bất kỳ chức vụ nào. Sau cùng, sẽ diễn hoạt cảnh Chúa bị đóng đinh.

image3-7.

 

Đây là một trong những nét văn hoá, hoạt động tín ngưỡng của giáo dân đón lễ Phục sinh vui vẻ, ấm áp, an lành. Đồng thời các vị linh mục, mục sư, chức sắc và bà con giáo dân cũng mong muốn sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết tôn giáo, thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do địa phương phát động, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Bên cạnh đó, giáo dân tại Đồng Nai sẽ tiếp tục vận động bà con giữ gìn và phát huy hơn nữa trong đoàn kết xây dựng quê hương, chấp hành tốt chủ trương của Đảng, quy định của Nhà nước và địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận