Du khách sẽ được hòa mình vào không gian lễ hội độc đáo của cư dân nông nghiệp lúa nước vùng Đồng bằng Bắc Bộ, ngắm nhìn phong cảnh làng quê yên bình và chiêm ngưỡng một trong những cánh đồng lúa đẹp nhất Việt Nam khi tham gia Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2023, với chủ đề "Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An", diễn ra từ ngày 27/5 đến ngày 4/6/2023 tại Khu du lịch Tam Cốc – Bích Động.Lễ khai mạc diễn ra vào sáng ngày 27/5 tại khu vực Hang 2 với sân khấu thực cảnh được tạo hình nghệ thuật bởi bức tranh dân gian Đông Hồ "Lý ngư vọng nguyệt" trên cánh đồng lúa rộng 9.500 m2. Bức tranh không chỉ mang đậm màu sắc dân gian, văn hóa của người Việt mà còn tôn vinh các giá trị của hoạt động nông nghiệp thông qua hình ảnh cây lúa và thể hiện ước mơ về một năm quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Đến với sự kiện năm nay, du khách sẽ được trải nghiệm nhiều hoạt động đặc sắc như tham gia phố đi bộ từ bến xe Đồng Gừng đến nhà hàng Nam Hoa thôn Văn Lâm; tour du lịch chụp ảnh Mùa vàng Tam Cốc; trưng bày, giới thiệu về dấu tích văn hóa thời Trần trong Di sản Tràng An,… Các chương trình múa rối nước, hát chèo, hát xẩm, các làn điệu dân ca 3 miền đặc sắc sẽ được biểu diễn tại bến thuyền Tam Cốc và trên các tuyến du lịch Đình Các - Tam Cốc với tần suất 4 lần/ngày.

6126db2f87ca599400db

Cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp tại Quần thể Danh thắng Tràng An.

Ngoài ra, du khách cũng sẽ được hòa mình vào không gian lễ hội độc đáo của cư dân nông nghiệp lúa nước vùng Đồng bằng Bắc Bộ, ngắm nhìn phong cảnh làng quê yên bình và chiêm ngưỡng một trong những cánh đồng lúa đẹp nhất Việt Nam.

Nằm ở thành phố Ninh Bình (Việt Nam), Quần thể danh thắng Tràng An là một vùng du lịch tổng hợp gồm các di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, được UNESCO công nhận là di sản thế giới kép năm 2014. Quần thể danh thắng Tràng An có diện tích tự nhiên 12.252 ha, trong đó vùng lõi di sản thế giới Tràng An rộng khoảng 6.226 ha, nằm trên địa bàn 12 xã thuộc 5 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Ninh Bình.

Quần thể danh thắng Tràng An gồm 3 khu vực bảo tồn chính là: Di tích Quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư; Di tích Quốc gia đặc biệt Danh thắng Tràng An – Tam Cốc – Bích Động và Khu rừng đặc dụng Hoa Lư. Qua thời gian dài phong hóa bởi sự biến đổi của trái đất, khí hậu, biển tiến, biển thoái, Quần thể danh thắng Tràng An đã mang trong mình hàng trăm thung lũng, hang động, hồ đầm.

03d8c79794724a2c1363

Mùa lúa chín vàng trên cánh đồng lúa Tam Cốc.

Tam Cốc-Bích Động là một khu vực cảnh quan rộng lớn, nổi bật với những hang động đá vôi, phong cảnh làng quê tuyệt đẹp và ngôi chùa cổ Bích Động. Cái tên Tam Cốc bắt nguồn từ ba hang động ở đây: Hang Cả, Hang Hai và Hang Ba. Tam Cốc còn được biết đến với cảnh quan kì diệu của dòng sông với những ruộng lúa nằm hai bên, được bao quanh bởi những đỉnh núi đá vôi kỳ vĩ.

c953e5a9b84c66123f5d

 Người dân thu hoạch lúa trên cánh đồng lúa Tam Cốc.

Chùa Bích Động nằm cách Tam Cốc khoảng 3 km. Chùa được xây dựng vào năm 1428 trên dãy núi đá vôi Trường Yên. Bích Động có nghĩa là Động Xanh. Bích Ðộng đã được mệnh danh là “Nam Thiên đệ nhị động” (động đẹp thứ nhì ở trời Nam). Hai bên lối nhỏ dẫn đến cổng chùa là bạt ngàn hoa súng khoe sắc trên sông. Chùa Bích Động gồm 3 chùa riêng biệt: chùa Hạ, chùa Trung và chùa Thượng.

Ngày 8/4, tỉnh Ninh Bình đã vinh dự được tạp chí Forbes của Mỹ bầu chọn vào top 23 điểm đến du lịch đẹp nhất năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận