Nằm cách TPHCM khoảng 100 km, núi Bà Đen hiện đang trở thành điểm đến hấp dẫn tại khu vực Nam bộ bởi hệ thống các công trình kỳ vĩ và cảnh sắc thiên nhiên độc đáo.20230513_145425

Mây hình nón trên đỉnh núi Bà Đen.

Sáng nay (13/5), người dân tại Tây Ninh một lần nữa lại được chiêm ngưỡng đám mây mang hình dạng đĩa bay siêu hiếm trên đỉnh núi Bà Đen.

Theo các chuyên gia về thiên văn, mây dạng thấu kính rất hiếm gặp, thường xuất hiện dọc theo các dãy núi cao và chỗ khuất gió bên sườn núi, nhất là khi có một dòng không khí khô và ẩm ổn định bay ngang qua ngọn núi hay đồi, nó cô đọng lại thành những đám mây. Điểm đặc biệt của các đám mây thấu kính là luôn bất động, hiếm có cơn gió nào lay chuyển được. 

20230513_145434

 

'Đĩa bay mây' hay ‘mũ mây’ là cách gọi hình tượng của hiện tượng mây thấu kính rất hiếm gặp này. Hiện tượng ‘đĩa bay mây’ từng xuất hiện tại núi Bà Đen vào năm 2021, 2022 và năm nay tiếp tục tái xuất khiến ngọn núi này trở thành tâm điểm của các hiện tượng tự nhiên kỳ thú.

Nhân viên của KDL Sun World Ba Den Mountain cho biết: "Sáng nay mặt trời mọc lúc 5h30, đó cũng là lúc xuất hiện hiện tượng mũ mây trên đỉnh núi. Kéo dài suốt gần 3 tiếng đồng hồ, hiện tượng này khiến rất nhiều du khách đến thăm quan núi Bà Đen thích thú”.

Đặc biệt, khi có mũ mây, nhiệt độ trên đỉnh núi sẽ mát hơn hẳn ngày thường. Du khách sẽ cảm nhận rất rõ nhiệt độ trên đỉnh núi khác hẳn dưới chân núi, với nhiệt độ thấp hơn đến hơn 10 độ.

Chị Ngọc Lan (TPHCM) cho biết: “Tôi quá may mắn khi hôm nay đến thăm quan núi Bà Đen từ sớm và chứng kiến cảnh mũ mây siêu hiếm này. Đặc biệt bất ngờ là lên đỉnh núi không chỉ được ngắm mây bồng bềnh tuyệt đẹp, còn có cảm giác se lạnh, khác hẳn với không khí oi nóng và ngột ngạt của thành phố đợt nắng nóng này”.

Bên cạnh hiện tượng mây thấu kính, nhiều người từng chứng kiến ở núi Bà Đen nhiều hiện tượng mây hiếm gặp như đám mây hình phượng hoàng vào dịp Tết Dương lịch 2023, hay hiện tượng ‘cầu vồng lửa’ trên đỉnh núi vào tháng 1/2023 đã đưa Núi Bà Đen trở thành điểm đến hàng đầu miền Nam.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận