Cô giáo Nguyễn Thị Hoàn - Hiệu trưởng Trường mầm non Ban Mai, TP Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) bảo, giấc mơ với nghề nhà giáo được cô nung nấu từ thuở nhỏ.Tôi gặp lại cô Hoàn vào một buổi chiều thu, vẻ hiền hòa và trên môi luôn nở nụ cười mỗi khi gặp là ấn tượng mà tôi thường thấy ở người giáo viên này. Cô giáo Hoàn tốt nghiệp ở trường Cao đẳng sư phạm Hà Nội, ra trường cô bươn trải khắp nơi bằng nghề mình đã học trên giảng đường.

Cô Hoàn kể, lúc đó mới ra trường, không có nền tảng kinh tế, mối quan hệ quen biết nên cô chọn một trường tư thục ở Nghệ An để phỏng vấn xin làm việc ở đây. Tuy nhiên, mức lương thấp, nên về sau cô phải xin ra Hà Nội, nhưng lương cũng không khá khẩm nên cô phải chuyển nhiều ngôi trường khác nhau vừa để giảng dạy, vừa là để kiếm kế sinh nhai.

315529956_649301693335004_5860386846468838535_n

Tập thể Trường mầm non Ban Mai.

“Giờ nghĩ lại lúc đó đúng là làm vì đam mê chứ không nghĩ là mình sẽ lập nghiệp tại Hà Nội. Nhưng, những năm tháng khó khăn như thế đã giúp tôi hiểu được tâm lí trẻ hơn, yêu trẻ hơn và luôn mong những điều tốt lành sẽ đến với những mầm xanh tương lai.

Cũng từ lúc ấy mà tôi có cơ hội gặp được người “đầu ấp, má kề” với tôi bây giờ, cả hai quen biết từ trong khó khăn để đi đến ngày hôm nay” - Cô Hoàn tâm sự.

8 năm gắn bó với Thủ đô, cô Hoàn cùng người yêu và bây giờ là chồng đã quyết tâm về Hà Tĩnh để mở trường, lập nghiệp.

Cũng từ đó, Trường mầm non Ban Mai đã ra đời với khó khăn chồng chất, ở đây cô Nguyễn Thị Hoàn vừa là chủ, cũng vừa kiêm cả công tác quản lý. Theo cô Hoàn, khó khăn về vốn ban đầu là quan trọng, thêm vào đó là chuyên môn và cách điều hành sao cho khoa học. Từ đó, học sinh đến học vì vậy mà ngày càng đông hơn, hiện toàn trường có tổng số là 180 học sinh và 31 giáo viên.

316099890_515924893803469_5450979231954213110_n

Cô Nguyễn Thị Hoàn và những học trò nhỏ.

Cô Hoàn bảo, chuyện lập nghiệp của cô không suôn sẻ như mong đợi, 2 năm sau khi trường được thành lập, dịch bệnh Covid-19 cũng ập đến. Nhà trường buộc phải cho học sinh nghỉ học một thời gian cho đến khi dịch bệnh được đẩy lùi. Trường không có thu nhập, nhưng nhà trường vẫn phải tính toán làm sao đảm bảo quyền lợi để giữ chân được giáo viên ở lại gắn bó. Vượt qua được những thời điểm khó khăn như thế, tình cảm gắn kết giữa lãnh đạo trường và các giáo viên từ đó mà được vun đắp, chia sẻ.

Cô Nguyễn Thị Tuyết - Giáo viên trường mầm non Ban Mai chia sẻ: “ở trường chị Hoàn là người hòa đồng, luôn cảm thông với khó khăn của chị em ở trường, góp ý để mọi người hoàn thiện hơn”.

Trước khi chia tay về Thủ đô, cô Nguyễn Thị Hoàn nhắc đi nhắc lại quan điểm giáo dục của mình rằng “giáo dục chính là sống và giáo dục quan trọng nhất là người giáo dục”. Tức là, người dạy trẻ trước hết bản thân phải là tấm gương và đặc biệt phải thường xuyên rèn rũa đạo đức, tác phong thì mới mong những mầm xanh tương lai mà họ dạy có thể thành tài.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận

Yêu cầu phải nhập đủ các thông tin có dấu (*).