Hai bác sĩ ở Chile bị cáo buộc tiêm một loại vaccine ngừa virus Corona của chó, không phải vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch COVID-19 ở người.Báo Tin Tức đưa theo hãng tin AFP, hai bác sĩ ở Chile bị cáo buộc tiêm một loại vaccine ngừa virus Corona của chó, không phải vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch COVID-19 ở người, cho ít nhất 75 người dân ở thành phố Calama thuộc phía bắc Chile.

covid-19

Một nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vaccine phòng COVID-19 CoronaVac cho các giáo viên tại trường Salvador Sanfuentes ở Santiago, Chile hôm 15/2. Ảnh: AP

Sự việc này diễn ra trước tháng 12/2020, khi vaccine COVID-19 dành cho người được đưa đến Chile.

Theo Báo Tin Tức đưa tin, vào tháng 9/2020 khi cơ quan y tế đến kiểm tra một phòng khám thú y tại Calama. Tại thời điểm kiểm tra, đơn vị phát hiện các nhân viên tại phòng khám này làm việc nhưng không đeo khẩu trang, qua khai báo những người này cho biết đã được một bác sĩ thú y địa phương tiêm vaccine COVID-19 nên thấy việc đeo khẩu trang không cần thiết.

Qua điều tra, cơ quan chức năng phát hiện một bác sĩ thú y khác cũng đã tiêm vaccine của chó cho nhiều nhân viên y tế và thợ mỏ.

Theo bà Rossana Diaz, thuộc cơ quan y tế  Antofagaste trả lời đài truyền hình địa phương: "Hành động này vô cùng nguy hiểm. Có nhiều nghiên cứu cho thấy loại vaccine này gây nhiều phản ứng ở người, có thể là phản ứng cục bộ như dị ứng hoặc toàn thân".

Đại diện cơ quan y tế nơi đây cho biết, sau khi sự việc được làm rõ thế nhưng các bác sĩ thú y này đã không nộp phạt theo yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận