Theo đại biểu Quốc hội Lê Quân, cần phải có sự thay đổi mạnh về tư duy, nhận thức trong vấn đề tự chủ đại học để giảm chi phí và nâng cao chất lượng giảng dạy.Theo báo điện tử Chính phủ, tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XV, Đại biểu Lê Quân (đoàn Cà Mau) - Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội nhận định: Thời gian qua, việc thực hiện tự chủ đại học và tự chủ các cơ sở dạy nghề đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Tuy nhiên, để có nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng cho nhu cầu phát triển, vấn đề về tự chủ cần phải triển khai thực hiện quyết liệt và đồng bộ hơn nữa; Cần phải có sự thay đổi mạnh về tư duy, nhận thức trong vấn đề tự chủ đại học để giảm chi phí và nâng cao chất lượng giảng dạy.

Ngoài ra, cần có chính sách tài chính thực sự hiệu quả, nhất là chính sách về học phí để nâng cao chất lượng đào tạo, bảo đảm chất lượng đầu ra cũng như sự đóng góp của nguồn nhân lực sau đào tạo cho xã hội.

Le Quan - Ha Noi (3)_Original

Đại biểu Lê Quân. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Như VTC News đưa tin, đại biểu Lê Quân nhận định thêm, từ khi thực hiện tự chủ, các cơ sở giáo dục đại học đóng góp rất quan trọng vào cắt giảm chỉ tiêu biên chế hưởng lương từ ngân sách Nhà nước. Chủ trương và tư duy của Chính phủ đã thay đổi, nhiều chính sách cũng thay đổi, không còn hiểu tự chủ đi liền với cắt giảm chi thường xuyên từ ngân sách.

Tuy nhiên, trong triển khai còn lúng túng, việc chuyển từ chi thường xuyên sang chi đặt hàng là vô cùng khó khăn và thiếu hành lang pháp lý.

GS Lê Quân cho rằng, những lĩnh vực như an ninh quốc phòng hoặc sư phạm thì có thể đặt hàng bởi đây là những chỉ tiêu cho các khu vực công còn lại khu vực tư đa phần là các doanh nghiệp không thể ký trực tiếp đặt hàng, trừ một số doanh nghiệp lớn cần nhân lực kĩ thuật sâu, chuyên môn kỹ năng cao.

Trong thời gian qua, có thực tế rất nhiều cơ sở giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp chuyển sang tự chủ nhưng không nhận được chi thường xuyên nên thấy sốc. Ông Quân cho biết, cần phải hiểu rằng ưu tiên cho phát triển giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp đòi hỏi ngân sách Nhà nước phải tăng cao lên hằng năm chứ không phải giảm đi.

Do đó, đại biểu Lê Quân kiến nghị với Chính phủ trong thời gian tới cần chuyển từ chi thường xuyên cho các cơ sở tự chủ thành chi đầu tư, có thể không chi lương nhưng hoàn toàn có thể chi đầu tư để giúp chúng ta nâng cao chất lượng và thu hút được người học.

Cũng theo báo đện tử Chính phủ, đại biểu Ma Thị Thúy (đoàn Tuyên Quang) đề nghị Chính phủ quan tâm đến chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; về giáo dục đào tạo; Cần triển khai nhiều biện pháp kiên quyết để hoàn thành mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục - đào tạo, ngay trong năm 2021 cần thực hiện triển khai sách giáo khoa mới rộng khắp tại các địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận