Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa thực hiện phẫu thuật nối ngón tay và chân bị đứt rời cho 2 bệnh nhân trong cuối tuần vừa qua, trong đó có 1 bệnh nhi 9 tuổi.Bé 9 tuổi cho tay vào máy giặt lúc đang chạy

Theo Bệnh viện Đại học Y Hà Nội thông tin, ngày 7/5 bệnh viện đã tiếp nhận bệnh nhân H.G.B (9 tuổi quê Thanh Hóa) trong tình trạng vết thương đứt rời hoàn toàn mạch máu, thần kinh tại vị trí nền đốt 1 bàn ngón II tay phải, gẫy xương nền đốt 1 ngón II tay phải.

Theo người nhà cho biết, bé đã cho tay vào lồng máy giặt cửa đứng trong lúc máy đang hoạt động, sau khi bệnh nhân được phát hiện được người nhà đưa vào viện sơ cứu và chuyển tuyến cho bệnh nhân.

a.q

Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội nối ngón chân đứt rời cho bệnh nhân. Ảnh BVCC

Hiện bệnh nhân đã được các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội xử lý ngay bằng thủ thuật xuyên kim Kirschner, cố định đốt ngón 1 vào xương bàn ngón II tay phải. Sau đó, đã thực hiện nối vi phẫu dưới kính hiển vi động mạch riêng ngón II bên trụ, thần kinh riêng ngón II bên quay và tĩnh mạch mu tay ngón II bàn tay phải bằng chỉ beer 10-0.

Đây là một ca phẫu thuật khó, vì thời gian từ khi tổn thương tới khi phẫu thuật kéo dài (trên 10 tiếng đồng hồ), bệnh nhân bị tổn thương mạch đứt rời ngón phức tạp, dạng tổn thương dập nát, xoắn vặn; trong khi  mạch máu nuôi ngón trỏ rất nhỏ, ở trẻ em còn nhỏ hơn, nên rất khó khăn cho các bác sĩ trong thao tác tìm động mạch nuôi, động mạch nhận, tĩnh mạch.

Theo BS Hoàng Hồng cho biết: sau phẫu thuật tình trạng của bệnh nhân đã ổn định, ngón II tay phải hồng, ấm, có phản hồi mao mạch. Do tổn thương đụng dập nặng, bệnh nhân cần theo dõi thêm.

Nối ngón chân đứt rời cho bệnh nhân bị đa chấn thương

Cũng trong ngày 7/5, các bác sĩ Khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã tiếp nhận, nối trồng ngón tay và ngón chân bị đứt rời cho một bệnh nhân N. G. T, 22 tuổi từ Thanh Hóa chuyển đến.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng: Vết thương bàn tay phải đứt rời ngón I. Vết thương bàn tay trái có đứt hoàn toàn thần kinh giữa, gãy hở xương mác phải. Vết thương bàn chân phải đứt gân duỗi ngón I, II, III, đứt gần rời ngón V. Vết thương lóc da gối phải. Vết thương khuyết da cẳng chân phải. Vết thương cẳng chân trái đứt chày trước. Vết thương lưng trái.

Sau khi bệnh nhân được các bác sĩ nối vi phẫu trồng ngón I tay phải, bệnh nhân được phẫu thuật cố định xương mác phải; nối gân duỗi ngón I, II, III chân phải; cố định, bảo tồn ngón V chân phải; … Nối thần kinh giữa, cung động mạch gan tay nông bàn tay trái.

Là người thực hiện liên tiếp cả hai cả mổ trên, BS Hoàng Hồng cho biết: Tất cả những bệnh nhân bị đứt mạch máu, thần kinh, đứt rời hoàn toàn hay bán phần toàn bộ hay một phần chi thể phải xử lý nhanh, sớm để sớm phục hồi tái thông mạch máu nuôi dưỡng, phục hồi thần kinh, bảo tồn tối đa trồng lại chi thể đứt rời nếu có chỉ định. Điều quan trọng nhất là cần nhanh chóng đưa bệnh nhân tới đúng địa chỉ để được chữa trị sớm nhất.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận