Hai ca ghép thận đặc biệt khó cho bệnh nhân có nhóm máu hiếm và bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B đã thực hiện thành công tại bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa.Sáng 10/12, thông tin từ bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa cho biết, bệnh viện đã thực hiện thành công 2 ca ghép thận đặc biệt khó cho bệnh nhân có nhóm máu hiếm và bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B.

Các bệnh nhân sau 2 ca ghép thận thanh công cùng tập thể y bác sỹ kíp mổ.

Các bệnh nhân sau 2 ca ghép thận thanh công cùng tập thể y bác sỹ kíp mổ.

Ca ghép thứ nhất, vào ngày 26/11, bệnh viện tiến hành ca ghép thận từ người cho là ông Trịnh Xuân L (59 tuổi, trú huyện Nông Cống) cho người nhận là Trịnh Thị P (37 tuổi, con gái ông L). Người nhận bị suy thận mạn và phải chạy thận 3 lần/1 tuần, người nhận cũng bị nhiễm virus viêm gan B, cũng như có khả năng thải ghép cao.

Sau khi điều trị 3 tháng bệnh nhân được xét nghiệm ngưỡng cho phép để thực hiện ca ghép thận. Các bác sỹ BVĐK tỉnh Thanh Hóa và các chuyên gia Trung tâm ghép thận BV Việt Đức (Hà Nội) đã thực hiện thành công ca ghép thận.

Đây là 2 ca ghép thận đặc biệt khó, tỉ lệ thành công thấp bởi bệnh nhân có nhóm máu hiếm và bệnh nhân khác nhiễm virus viêm gan B

Đây là 2 ca ghép thận đặc biệt khó, tỉ lệ thành công thấp bởi bệnh nhân có nhóm máu hiếm và bệnh nhân khác nhiễm virus viêm gan B.

Ca ghép thận thứ hai, người hiến thận là bà Hà Thị L. (52 tuổi, trú phường An Hưng, TP Thanh Hóa) có nhóm máu A, Rh (+), người nhận thận chính là con trai Đỗ Xuân V (27 tuổi) có tiền sử suy thận (phải chạy thận hàng tuần).

Điều đặc biệt, ca ghép này là người hiến thận mang nhóm máu A, Rh (+) còn người nhận thận mang nhóm máu A, Rh (-), cả hai bên thận của người hiến đều có hai động mạch, gồm một động mạch chính và một động mạch phụ, đây là thách thức rất lớn đối với kíp phẫu thuật vì quá trình phẫu thuật nội soi lấy thận ghép...

Đến sáng ngày 10/12, cả 2 ca ghép thận đều được xác nhận thành công tuyệt đối. Các bệnh nhân lẫn người cho đều được xuất viện trong tình trạng sức khỏe tốt.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận