Là công viên địa chất toàn cầu đầu tiên của Việt Nam, nhưng Cao nguyên đá Đồng Văn giờ đây đang bị xâm lấn bởi các công trình xây dựng không phép.Rất nhiều công trình trái phép là nhà dân, nhà lưu trú cho khách du lịch đang được xây nhan nhản một cách chóng mặt, vi phạm luật đất đai, xây dựng diễn ra trên địa bàn các huyện vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (tỉnh Hà Giang). Tuy nhiên, công tác xử lý cho đến thời điểm hiện tại vẫn chậm, bế tắc.

Xin giấy phép làm nhà ở, nhưng thực tế xây nhà lưu trú

Ông Hoàng Văn Hùng – Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Mèo Vạc trò chuyện và thừa nhận với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, trên địa bàn huyện thực tế có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng và vùng Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, huyện đã giao cho xã, thị trấn xử lý. Thậm chí, có các hộ dân xin phép làm nhà, nhưng sau đó họ xây cơ sở lưu trú thì vẫn phải đáp ứng họ.

anh 1

Công trình nhà lắp ghép tại thôn Pả Vi Hạ, xã Pả Vi từ khi xây dựng đến khi hoàn thành.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện nay tại Thủy điện Nho Quế 1, ở khu vực nhà máy thủy điện, 2 nhà sàn bê tông với tổng diện tích khoảng 500m2 đang được các công nhân hoàn thiện một số hạng mục.

Vị trí xây dựng 2 nhà sàn nhà bê tông cốt thép này gần bến thuyền du lịch và nằm một phần trên đất nông nghiệp, phần còn lại thuộc lòng hồ Thủy điện Nho Quế 1. Việc chuyển mục đích sử dụng đất và cho thuê đất vẫn chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

Ông Hoàng Tiến Thành – Phó Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Mèo Vạc khẳng định, có hơn 20 công trình xây dựng trái phép thực tế đã được cơ quan chức năng địa phương kiểm tra, phát hiện, trong đó đa số là các hộ dân. Hiện tại, xã Pả Vi có nhiều công trình xây dựng vi phạm luật đất đai, xây dựng nhất.

Báo cáo kết quả kiểm tra, quy hoạch xây dựng, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Mèo Vạc trong tháng 7/2023 thể hiện, thời điểm kiểm tra có 4 công trình đang được xây dựng, hoàn thiện không đúng quy định. Cụ thể, tại thôn Thín Ngài, xã Thượng Phùng có hộ ông Đinh Văn Tâm đang tiến hành xây kè, cải tạo đất với mục đích để trồng hoa với diện tích là 51 m2.

anh 2

Tổ hợp công trình Camping cho khách nghỉ tại xã Pải Lủng, huyện Mèo Vạc trước đó cũng từng bị cơ quan chức năng “tuýt còi”.

Thời điểm kiểm tra, ông Tâm không xuất trình được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quá trình đối chiếu với bản đồ khoanh vùng bảo vệ di tích lịch sử, danh thắng Mã Pì Lèng, khu đất này thuộc vùng II danh thắng Mã Pì Lèng.

Nhiều công trình có quy mô, nhưng thiếu thủ tục

Tại thôn Pả Vi Hạ, xã Pả Vi thời điểm kiểm tra ông Hoàng Văn Quân là chủ đầu tư đang xây dựng 10 căn nhà lắp ghép, kết cấu khung thép mạ kẽm với diện tích xây dựng 21m2/căn. Khu vực được xây dựng không đúng quy định do nằm trên đất trồng cây hàng năm khác và đất ở nông thôn.

Ngoài ra, tại thôn Mã Pì Lèng A, xã Pả Vi chủ đầu tư là ông Lầu Mí Pó đang xây dựng móng nhà có kích thước 30,8 m2, 3 gian, móng cột trụ bê tông cốt thép, ông Pó không xuất trình được giấy tờ pháp lý liên quan đến khu đất trên. Đặc biệt, qua đối chiếu với bản đồ khoanh vùng di sản khu đất thuộc vùng II danh thắng Mã Pì Lèng.

anh 3

Công trình xây dựng khu ngắm cảnh, bungalow cho khách du lịch nghỉ dưỡng tại thôn Ha Súng, xã Pả Vi cũng dính nhiều sai phạm đến luật lâm nghiệp, đất đai, xây dựng.

Đáng nói, một công trình khác có quy mô đầu tư khá lớn, với các dãy nhà xây dựng theo mô hình homstay cho khách lưu trú, sàn nhà kinh doanh giải khát phục vụ khách du lịch nằm ngay trên đèo Mã Pì Lèng, thuộc thôn Mã Pì Lèng, xã Pả Vi.

Báo cáo của Phòng Kinh tế - Hạ tầng Mèo Vạc thời điểm kiểm tra vào tháng 7/2023 có chi tiết nêu, bà Vừ Thị Mỷ là chủ đầu tư công trình điểm dừng chân ngắm cảnh hẻm Tu Sản, Mã Pì Lèng đã không xuất trình được hồ sơ thiết kế công trình và thông báo khởi công xây dựng công trình theo quy định.

Danh lam thắng cảnh Mã Pì Lèng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng danh thắng cấp Quốc gia năm 2009 và đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nằm trong các quy hoạch gồm: Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn giai đoạn 2020-2020, tầm nhìn 2030; Quy hoạch xây dựng Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang đến năm 2030; Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Khu du lịch Quốc gia Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Trước đó, Công trình không phép tổ hợp nhà hàng, nhà nghỉ Panorama Mã Pì Lèng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) mọc ngay điểm ngắm vực Tu Sản - vực nước sâu kỳ vĩ nhất Đông Nam Á, đã vấp phải những ý kiến không đồng tình của dư luận. Đồng thời, được các nghành chức năng địa phương chỉ ra có nhiều tồn tại, sai phạm.

Liên quan đến công trình sai phạm này, lãnh đạo Phòng Kinh tế - Hạ tầng cho hay, tại khu đất của bà Mỷ, một bên được phép xây dựng công trình, nhưng một bên có lấn vào vùng bảo vệ di sản nên không được phép xây dựng.

Lãnh đạo Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Mèo Vạc khẳng định, đã có văn bản yêu cầu các xã, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra, xây dựng trên địa bàn. Đồng thời, yêu cầu các xã, thị trấn có trách nhiệm đôn đốc chủ đầu tư xây dựng các công trình thực hiện việc dừng thi công, hoàn thiện thủ tục hoặc tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, thực tế hiện nay, một số công trình vẫn chưa được tháo dỡ theo quy định.

anh 4

Công trình điểm dừng chân ngắm cảnh hẻm Tu Sản, Mã Pì Lèng do bà Vừ Thị Mỷ đứng tên xây dựng.

Ông Thào Minh Sơn – Chủ tịch UBND xã Pả Vi khẳng định, liên quan đến các công trình sai phạm, chính quyền xã đã kiên quyết yêu cầu các hộ gia đình, tổ chức thực hiện khắc phục. Trong đó, đã xử phạt và đã yêu cầu ông Hoàng Văn Quân phá dỡ 4 bangalow trái phép, đình chỉ, xử phạt công trình xây dựng tại thôn Ha Súng.

Theo người dân địa phương, những năm gần đây cùng với sức hút của Cao nguyên đá Đồng Văn, hàng năm khách du lịch trong và ngoài nước đến với địa phương này tăng đột biến. Chỉ tính riêng 3 ngày từ 27 – 29/10, tổng khách du lịch đến Hà Giang trong dịp Lễ hội “Hoa Tam giác mạch” lần thứ IX năm 2023 đạt hơn 58 nghìn lượt người. Chính vì lẽ đó, nhu cầu lưu trú, ăn uống, checking ở các địa điểm đẹp ngày càng được nhiều người quan tâm đầu tư, đặc biệt là những địa điểm nằm ngay tại vùng lõi di sản.

Liên quan đến một công trình có quy mô xây dựng khá đồ sộ tại thôn Ha Súng, xã Pả Vi (nằm ngay trên khu vực đèo Mã Pì Lèng). Cuối tháng 7 năm 2022, Hạt Kiểm lâm huyện Mèo Vạc đã có Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp đối với ông Thò Xìa Sính (SN 1978, trú tại thôn Ha Súng) với hành vi phá rừng trái pháp luật.

Cụ thể, ông Sính đã đào bới vào diện tích rừng phòng hộ tại lô 22, 3a, 31, khoảnh 3, Tiểu khu 29, trạng thái TXDP rừng gỗ tự nhiện núi đá lá rộng thường xanh phục hồi, chức năng rừng phòng hộ. Tổng diện tích đào bới là 252m2. Số tiền bị xử phạt là 7 triệu đồng, đến nay công trình nêu trên vẫn chưa được phá dỡ.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận