Theo đó, Công dân ở Tổ dân phố (TDP) Hồi, thị trấn Phồn Xương, giáp ranh xã Đồng Tâm phản ánh về tình trạng ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm khói bụi của nhà máy bóc gỗ Liêm Yến, xã Đồng Tâm.Cụ thể trên hệ thống thông tin phản ánh hiện trường tỉnh Bắc Giang nêu: “Công dân ở Tổ dân phố Hồi, thị trấn Phồn Xương, giáp ranh xã Đồng Tâm phản ánh về tình trạng ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm khói bụi của nhà máy bóc gỗ Liêm Yến, xã Đồng Tâm. Hàng ngày nhà máy hoạt động thải ra khói bụi và tiếng ồn rất lớn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và tinh thần của người dân nơi đây. Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh lên huyện nhưng không được giải quyết”.

Trước nội dung phản ánh của người dân, UBND huyện Yên Thế đã giao Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm, tổ chức kiểm tra nội dung ý kiến phản ánh của công dân phản ánh về nội dung nêu trên; Báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm (trong trường hợp phát hiện vi phạm);

Cùng với đó, giao Phòng Tài nguyên và Môi trường: Đôn đốc, phối hợp với UBND xã Đồng Tâm và các phòng, ngành có liên quan trong xử lý vi phạm (nếu có); tổng hợp kết quả và tham mưu UBND huyện nội dung trả lời kiến nghị của công dân trên Hệ thống thông tin phản ánh hiện trường tỉnh Bắc Giang.

17

Ảnh minh hoạ.

Để khách quan thông tin, Phóng viên Phapluatplus.vn đã liên hệ với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Thế và được biết:

"Trên địa bàn xã Đồng Tâm không có nhà máy bóc gỗ Liên Yến. Đoạn clip mà công dân phản ánh là cơ sở sản xuất viên than nén xuất khẩu của Hợp tác xã Thái Bình tại thôn Liên Cơ, xã Đồng Tâm.

Ngày 25/4/2023, Phòng Tài nguyên và môi trường phối hợp với UBND xã Đồng Tâm, thôn Liên Cơ xuống hiện trường để kiểm tra, xác minh tại thời điểm kiểm tra cơ sở không hoạt động. Tổ công tác yêu cầu cơ sở cung cấp hồ sơ pháp lý liên quan đến việc cấp phép hoạt động sản xuất để tổ công tác kiểm tra, kết quả kiểm tra cơ sở thực hiện theo đúng công nghệ đã được đăng ký xác nhận theo giấy xác nhận số 437/GXN-UBND ngày 29/4/2016 do UBND huyện xác nhận.

Trong quá trình sản xuất của cơ sở có công đoạn sấy khô nguyên liệu để tạo sản phẩm do vậy khói được thoát ra phần lớn là do dưới nhiệt độ cao hơi nước bốc lên với lượng lớn tạo thành khói trắng (tuy nhiên trong công đoạn nhóm lò hơi ban đầu, cơ sở phải sử dụng chất dẫn cháy nên khói bay lên có màu xám, khi lò hơi vận hành ổn định khói sẽ chuyển dần về màu trắng của hơi nước). Qua quá trình kiểm tra các thành phần tham gia không phát hiện có nguyên liệu hoặc sản phẩm là than; Trong quá trình sản xuất có lúc dây truyền sản xuất gặp sự cố có phát sinh khói bụi và tiếng ồn xong đã được công nhân vận hành phát hiện và khắc phục ngay; cơ sở cam kết thực hiện hoạt động trong thời gian từ 7h-11h sáng; 13h30 – 18 h00’ chiều".

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin khi có diễn biến mới.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận