Cả 5 trường hợp người Nghệ An cùng chuyến bay có ca nhiễm Omicron hiện có sức khỏe ổn định, được theo dõi sức khỏe tại nhà.Tối 28/12, thông tin từ Sở Y tế Nghệ An: Hiện, địa phương đang theo dõi sát sao và tiến hành lấy mẫu 5 trường hợp người Nghệ An cùng chuyến bay với ca nhiễm Omicron đầu tiên ở Việt Nam.

5 trường hợp này có địa chỉ tại TP Vinh (2 người), 3 người còn lại ở các huyện Hưng Nguyên, Yên Thành, Quỳnh Lưu. Đây là những công dân từ nước Anh về nhập cảnh sân bay Nội Bài ngày 19/12 và được cách ly tập trung 7 ngày. Sau khi hoàn thành cách ly, có kết quả âm tính, các công dân trở về địa phương vào ngày 26/12.

Hiện, cả 5 trường hợp này có sức khỏe ổn định, đang được theo dõi sức khỏe tại nhà. Cơ quan chức năng sẽ tiếp tục lấy mẫu RT-PCR đối với các trường hợp này.

img-bgt-2021-bay-1640672963-width1280height720

Ca nhiễm Omicron đầu tiên tại Việt Nam về từ nước Anh qua đường hàng không - Ảnh minh họa

Liên quan đến ca nhiễm Omicron đầu tiên, ngày 19/12, Bệnh viện 108 tiếp nhận trường hợp là hành khách trên chuyến bay từ Anh về Việt Nam. Khi về đến sân bay Nội Bài (tối 19/12), hành khách có kết quả test nhanh dương tính SARS-CoV-2. Hành khách được vận chuyển bằng xe chuyên dụng từ sân bay về khu cách ly cho ca nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện 108 và được cách ly ở phòng riêng tại khu vực nhà lưu trú.

Với yếu tố dịch tễ trở về từ nước Anh, ngày 20/12, Bệnh viện đã giải trình tự bộ gene SARS-CoV-2 nhiễm trên bệnh nhân này bằng phương pháp giải trình tự thế hệ mới. Kết quả nghi ngờ nhiễm biển chủng Omicron. Tuy nhiên, do biến chủng Omicron có chứa đến 36 đột biến trong gai protein, trong đó có một số đột biến điểm, đột biến mất đoạn trong lần giải trình tự này còn chưa rõ ràng. Do vậy, ngày 21/12, bệnh viện tiếp tục tiến hành lấy mẫu, giải trình tự lại cho bệnh nhân.

Kết quả xác định, hành khác này mang biến chủng Omicron (B.1.1.529). Đây là trường hợp đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron ghi nhận tại nước ta từ người nhập cảnh, đã được cách ly, quản lý kịp thời ngay từ khi nhập cảnh.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận