Báo cáo ngày 5/5 của Bộ Y tế gửi Ủy ban Xã hội của Quốc hội về phòng chống COVID-19 cảnh báo khả năng dư thừa vaccine nhưng không nêu số lượng cụ thể.Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bộ Y tế giải thích vaccine COVID-19 hạn dùng ngắn, điều kiện bảo quản khắt khe, tiêm chủng phụ thuộc nhiều vào diễn biến dịch và tâm lý người dân. Một số người dân không hưởng ứng tiêm vaccine COVID-19, một số gia đình chưa đồng thuận cho trẻ tiêm bởi lo tác dụng phụ. Nhiều địa phương vì thế muốn trả lại vaccine.

Số liều vaccine sử dụng trên toàn quốc ít dần do hầu hết đạt tỷ lệ bao phủ cao, ít người có nhu cầu tiêm. Trong tháng 2 và 3, trung bình mỗi ngày cả nước tiêm được 10.000 liều; từ đầu tháng 4 giảm còn 6.500 liều.

Trong khi đó, ngày 17/3, Hội đồng Tư vấn sử dụng vaccine của Bộ Y tế họp, thống nhất việc sử dụng vaccine theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) là cần thiết. Bộ Y tế đang xem xét hướng dẫn tiêm vaccine mũi 5, khuyến cáo người cao tuổi, bệnh nền, suy giảm miễn dịch, phụ nữ mang thai dễ chuyển nặng và tử vong khi mắc COVID-19 cần tiêm vaccine đúng lịch, đủ liều.

Đến ngày 3/5, Việt Nam tiêm được 266 triệu liều vaccine COVID-19. Số liều trên 100 dân cao hơn 1,6 lần trung bình thế giới và nhiều nước phát triển. Tỷ lệ tiêm đủ liều cơ bản của Việt Nam gấp 1,4 lần; tỷ lệ tiêm liều nhắc lại cao gấp hai lần trung bình thế giới.

Tất cả người từ 12 tuổi được tiêm đủ hai mũi cơ bản. Tỷ lệ tiêm mũi ba cho người từ 18 tuổi đạt 81%; tiêm mũi bốn cho người từ 18 tuổi nguy cơ cao đạt 89%; mũi ba cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi đạt 69%.

Nguy cơ hết hạn phải hủy bỏ vaccine COVID-19 từng được Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên nêu từ giữa năm 2022, khi tốc độ tiêm của một số địa phương chậm. Sau đó, Bộ Y tế nhiều lần đốc thúc địa phương đẩy nhanh tiêm chủng.

Về nghiên cứu sản xuất vaccine COVID-19 trong nước, Bộ Y tế cho biết hiện còn hai ứng viên là Nanocovax và ARTC-154. Nanocovax đã được nghiệm thu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một; đánh giá giữa kỳ giai đoạn hai và ba. Hiện các bên hoàn thiện báo cáo kết quả giữa kỳ giai đoạn ba. ARTC-154 đang nghiên cứu giai đoạn ba đến cuối năm nay.

Ngày 3/5, WHO ban hành chiến lược chuẩn bị và ứng phó với COVID-19 giai đoạn 2023 - 2025. Mục tiêu là giảm và kiểm soát số ca mắc, nhất là nhóm nguy cơ cao, dễ tổn thương; ngăn ngừa, chẩn đoán, điều trị, giảm biến chứng, tử vong, hậu COVID-19; hỗ trợ các nước chuyển từ tình trạng khẩn cấp sang quản lý bền vững.

* Liên quan lĩnh vực, Bộ Y tế vừa có Công văn số 2639/BYT-KCB về việc tăng cường phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (KCB).

Tại văn bản gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh thành; Thủ trưởng Y tế các ngành; Giám đốc cơ sở KCB trực thuộc Bộ Y tế và trực thuộc trường ĐH, Bộ Y tế cho biết, hiện nay, tình hình bệnh dịch COVID-19 và các bệnh có nguy cơ lây nhiễm khác vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp.

Để bảo đảm an toàn, giảm thiểu tới mức thấp nhất nguy cơ lây nhiễm COVID-19 và các bệnh dịch khác trong cơ sở KCB, Bộ Y tế đề nghị Thủ trưởng đơn vị chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tuân thủ nghiêm các biện pháp kiểm soát lây nhiễm COVID-19, các bệnh lây nhiễm khác tại Quyết định số 2355/QĐ-BYT ngày 30/8/2022 và các văn bản hiện hành, đặc biệt tuân thủ vệ sinh tay và sử dụng khẩu trang.

Bên cạnh đó, từng bước cải tạo, nâng cấp để bảo đảm thông thoáng và trao đổi khí tối đa trong phòng bệnh, phòng khám, phòng cách ly, phòng làm việc và tất cả các không gian kín khác; tăng cường các biện pháp thông khí tự nhiên hoặc cơ học; thực hiện cung cấp và sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân đúng quy định bảo đảm an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.

Tăng cường thực hiện các biện pháp sàng lọc, giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện để kịp thời phát hiện, cách ly sớm các ca bệnh có nguy cơ lây nhiễm. Tăng cường bảo vệ người bệnh có nguy cơ lây nhiễm cao như người bệnh nặng, thận nhân tạo, người cao tuổi, phụ nữ có thai....

Bộ Y tế đề nghị các đơn vị tăng cường đào tạo, thường xuyên kiểm tra, giám sát và hỗ trợ việc tuân thủ các quy định, quy trình về phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 cũng như các bệnh lây nhiễm khác của nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận