Pháp Luật Plus - Việt Nam - Anh phối hợp phòng chống nạn buôn bán người và nô lệ

Việt Nam - Anh phối hợp phòng chống nạn buôn bán người và nô lệ

0
Chủ nhà Việt Nam cùng Đại sứ quán Anh mở hội nghị chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong việc điều tra và triệt phá tội phạm nô lệ thời hiện đại.

Ngày 29/3, Đại sứ quán Anh phối hợp Chương trình hành động của Liên Hợp Quốc về hợp tác chống nạn buôn bán người (UN-ACT) tổ chức hội nghị "Tìm kiếm cơ hội hợp tác trong phòng chống buôn bán người và nô lệ thời hiện tại" TP Đà Nẵng.

Sự kiện tham dự với gần 100 đại biểu, bao gồm: các chuyên gia đến từ tổng cục Cảnh sát, bộ Công an, bộ Nội vụ Anh, cơ quan Phòng chống tội phạm quốc gia Anh, trung tâm Phòng chống buôn bán trẻ em của Hiệp hội quốc gia phòng chống bạo hành trẻ em Anh và các đại diện văn phòng của UN-ACT..., nhằm chia sẻ những kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn trong việc nhận diện, điều tra và triệt phá tội phạm nô lệ thời hiện đại.

Hội nghị có sự tham gia của hơn 100 chuyên gia trong nước, quốc tế.
Hội nghị có sự tham gia của hơn 100 chuyên gia trong nước, quốc tế.

Mở đầu hội nghị, Đại tá Lê Văn Chương, phó Cục trưởng Cục Tham mưu cảnh sát thuộc bộ Công an cho biết, Bộ Công an và Bộ Nội vụ Anh nói riêng, cũng như Việt Nam và Vương quốc Anh nói chung đã ký kết nhiều biên bản ghi nhớ trong hợp tác phòng chống buôn bán người.

Từ năm 2011 đến nay, công an Việt Nam đã khám phá hơn 2.000 vụ, 3.200 đối tượng lừa bán gần 4.000 nạn nhân (trên 80%) các vụ ra nước ngoài. Việc mua bán người thông qua việc xuất cảnh trái phép đi lao động thời vụ.

Hành vi mua bán người chủ yếu là mua bán phụ nữ để làm vợ hoặc ép làm hoạt động mại dâm; mua bán, bắt cóc, chiếm đoạt trẻ em; xuất cảnh hợp pháp sang các nước bằng con đường du lịch, thăm thân, sau đó bán sang nước thứ ba...

Ông David Pennant đánh giá cao sự hợp tác giữa đôi bên liên quan việc chống nạn buôn người.
Ông David Pennant đánh giá cao sự hợp tác giữa đôi bên liên quan việc chống nạn buôn người.

Phát biểu tại hội nghị, ông David Pennant (Cán bộ cao cấp đặc trách Việt Nam thuộc bộ Nội vụ Anh) đánh giá cao sự hợp tác của hai nước, trong các hoạt động đối phó với loại tội phạm buôn bán người tại Việt Nam. Bên cạnh đó Việt Nam và Vương quốc Anh đã có nhiều hoạt động phối hợp trong phòng chống nạn buôn bán người và đã có những chuyển biến tích cực.

Theo điều tra, Việt Nam là quốc gia thứ 2 sau Albani là về số nạn nhân mua bán người là trẻ em, bị lạm dụng, bóc lột tại Anh. Tính đến tháng 9/2016, Việt Nam có khoảng 368 người có nguy cơ là nạn nhân buôn bán người.

Trong khi ở Anh, có từ 10.000 đến 13.000 người và có thể hơn là nạn nhân của nạn buôn bán người. Các nạn nhân bị buôn bán và bóc lột trong các điều kiện tàn tệ tại các cơ sở trồng cần sa và tiệm móng tay. 

Nguyên nhân của nạn mua bán người trái phép là do tình hình mất cân bằng giới tính, thiếu lao động phổ thông ở một số nước có chung đường biên giới; các đối tượng lao động thiếu việc làm, trình độ lao động thấp, thiếu thông tin và thiếu các kỹ năng ứng phó,... 

Nguyễn Tuấn

Loading...

Bình luận

Loading...

Nhạc sĩ David Olney - Qua đời sau lời xin lỗi khán giả khi đang biểu diễn

Cảm thấy hơi mệt. Nam ca sĩ của dòng nhạc đồng quê đã qua đời giữa lúc đang biểu diễn vì một cơn đau tim ở tuổi 71.

Câu chuyện đáng nhớ năm 2019 của 4 hot girl Việt xinh đẹp

2019 khép lại, cùng lắng nghe những chia sẻ về một năm đã qua của các hot girl Việt xinh đẹp, duyên dáng.

Duy Mạnh va chạm xe hơi trên cầu vượt, cái kết bất ngờ dành cho người nổi tiếng

Sự việc nhanh chóng hút sự chú ý của số đông trong những ngày cuối năm.

Giữ Tết nơi phố cổ

Sinh ra trong gia đình có truyền thống nho giáo mẫu mực, ông Nguyễn Thái An, phố Hàng Đào thừa hưởng trọn vẹn nếp sống thanh lịch của người Tràng An xưa.

Link liên kết