Sóc Sơn - Hà Nội: Đất rừng phòng hộ bị 'xẻ thịt' xây biệt thự?

0
Khu vực hồ Đồng Đò xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội gần đây diễn ra tình trạng mua bán, chuyển nhượng đất diễn ra phức tạp.

Theo phản ánh của người dân suốt từ năm 2015 đến nay, đã có rất nhiều cá nhân là người nơi khác đến đây thu mua, gom đất rừng với diện tích lên tới nhiều héc ta để xây dựng biệt thự, nhà hàng, lâu đài. Việc xây dựng, san gạt thay đổi hiện trạng đồi, rừng phòng hộ diễn ra rầm rộ nhưng lạ thay không thấy bất chính quyền vào cuộc xử lý, khiến dư luận bức xúc.

Công trình xây dựng quy mô lớn thuộc diện tích rừng phòng hộ nhưng chính quyền xã Minh Trí cho là đúng
Công trình xây dựng quy mô lớn thuộc diện tích rừng phòng hộ nhưng chính quyền xã Minh Trí cho là đúng

Bà Lê Thị .N - một người dân thôn Minh Tân cho biết: “Khu này người ta xây dựng rầm rộ, toàn người lạ, họ mua đất ven hồ bên rìa đồi của người dân để xây dựng biệt thự, lâu đài... tất cả đều quay mặt ra hồ”. Chỉ tay về phía khu lâu đài được phủ lớp sơn màu vàng chanh, bà N nói: “Còn khu kia là của một đại gia may mặc dưới Hà Nội. Ở đây dân chúng tôi động cái máy xúc là bị chính quyền hành lên hành xuống mà họ xây cả công trình lớn, chặt hạ cây rừng mà chẳng thấy nói gì...”.

Hàng loạt biệt thự, lâu đài đã đưa vào sử dụng từ lâu, bên cạnh đó là công trình xây dựng theo người dân địa phương phản ánh thuộc diện
Hàng loạt biệt thự, lâu đài đã đưa vào sử dụng từ lâu, bên cạnh đó là công trình xây dựng theo người dân địa phương phản ánh thuộc diện "khủng" và quy mô gần như lớn nhất từ trước đến nay tại xã Minh Trí

Được biết, ngày 11/6/1998, UBND TP Hà Nội có Quyết định số 2234/QĐ-UB, quy hoạch rừng phòng hộ, đặc dụng huyện Sóc Sơn có tổng diện tích đất lâm nghiệp 6.630ha (trong đó rừng đặc dụng 1.530ha; rừng phòng hộ 5.100ha). Ngày 29/5/2008, UBND TP Hà Nội ra Quyết định số 2100/QĐ-UB về việc điều chỉnh quy hoạch rừng phòng hộ, đặc dụng Sóc Sơn năm 1998 thành rừng phòng hộ bảo vệ môi trường. Theo đó diện tích quy hoạch được điều chỉnh xuống còn 4.557ha bao gồm diện tích rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn các xã đồi gò Bắc Sơn, Hồng Kỳ, Minh Trí, Nam Sơn… và Lâm trường Sóc Sơn thuộc huyện Sóc Sơn.

Nhiều công trình đang gấp rút hoàn thiện
Nhiều công trình đang gấp rút hoàn thiện

Theo Văn bản số 961/UBND-TNMT ngày 28/05/2018 của UBND huyện Sóc Sơn về việc xử lý vi phạm trong quản lý, sử dụng đất của các hộ dân tại thôn Minh Tân, xã Minh Trí. Công văn gửi đến Thanh tra huyện, phòng TN&MT, Đội Thanh tra xây dựng huyện Sóc Sơn và UBND xã Minh Trí nêu rõ: Giao Đội Thanh tra xây dựng huyện chỉ đạo Tổ thanh tra xây dựng đặt tại địa bàn xã Minh Trí lập Biên bản kiểm tra hoạt động xây dựng tại thôn Minh Tân, yêu cầu Chủ đầu tư dừng hoạt động xây dựng. Giao UBND xã Minh Trí có biện pháp kiên quyết, không để phát sinh khối lượng và công trình mới trên đất trong quy hoạch rừng phòng hộ bảo vệ môi trường tại thôn Minh Tân. Tiếp tục thống kê, rà soát toàn bộ các trường hợp mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại thôn Minh Tân. Báo cáo UBND huyện (qua Phòng TN&MT) trước ngày 30/6/2018.

Theo như lời khẳng định của ông Nhuận, Chủ tịch UBND xã Minh Trí vụ việc đang được thanh tra nhưng
Theo như lời khẳng định của ông Nhuận, Chủ tịch UBND xã Minh Trí vụ việc đang được thanh tra nhưng "lạ kì" thay các công trình mới và cũ vẫn đua nhau mọc lên, đang chạy về đích rất nhanh

Mặc dù UBND huyện Sóc Sơn đã có chỉ đạo xử lý những vi phạm về đất đai, xây dựng tại khu vực hồ Đồng Đò, thôn Minh tân nhưng UBND xã Minh Trí, Đội Thanh tra xây dựng huyện Sóc Sơn đã không thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo. Theo quy hoạch rừng phòng hộ Sóc Sơn được phê duyệt năm 2008, thì toàn bộ thôn Minh Tân nằm trong diện tích quy hoạch rừng phòng hộ.

Theo quan sát của phóng viên, tại khu vực hồ Đồng Đò, thôn Minh Tân hoạt động xây dựng vẫn diễn ra nhộn nhịp ngay giữa ban ngày. Các công trình lớn, nhỏ gấp rút đi vào hoàn thiện.

Trao đổi về thực trạng trên, ông Dương Văn Nhuận, Chủ tịch UBND xã Minh Trí liên tục vòng vo, né tránh các câu hỏi liên quan đến công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại thôn Minh Tân. Ông Nhuận cho biết: Việc xây dựng đó là thuộc khu vực đất ở nông thôn không sai. Xã Minh Trí trước nay không có bản đồ. Việc này Thành phố, huyện Sóc Sơn đang có chỉ đạo thanh tra khi nào xong tôi sẽ trả lời. Phóng viên đặc câu hỏi tiếp: Nếu không có bản đồ địa chính, đất đang thuộc diện quy hoạch rừng phòng hộ thì việc tự ý san gạt đất đồi để xây dựng có đúng hay không? Vị Chủ tịch xã chỉ nhắc đi nhắc lại điệp khúc: Sự việc đang được thanh tra, chúng tôi sẽ trả lời bằng văn bản.

Đường sau tấm biển cảnh báo rừng phòng hộ là hàng chục công trình đang xây dựng và nhiều biệt thư, lâu đài đang gấp rút hoàn thiện
Đường sau tấm biển cảnh báo rừng phòng hộ là hàng chục công trình đang xây dựng và nhiều biệt thư, lâu đài đang gấp rút hoàn thiện

Tuy nhiên, Văn bản số 961/UBND-TNMT ngày 28/05/2018 của UBND huyện Sóc Sơn về việc xử lý vi phạm trong quản lý, sử dụng đất của các hộ dân tại thôn Minh Tân, xã Minh Trí và báo cáo UBND huyện (qua Phòng TN&MT) trước ngày 30/6/2018 đã quá hạn từ lâu! Vậy có thể khẳng định, sự chỉ đạo của UBND huyện Sóc Sơn liệu có bị “nhờn”?!

Thiết nghĩ, UBND TP Hà Nội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra Xây dựng Hà Nội cần vào cuộc xác minh, xử lý nghiêm sai phạm và trách nhiệm của các cá nhân để xảy ra sai phạm trên.

Doãn Xuân - Quán Dũng  -  Theo Báo Tài nguyên& Môi trường

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Bên trong bệnh viện “ma ám” Gonjiam

Bên trong bệnh viện “ma ám” Gonjiam

0
Ở Hàn Quốc, Bệnh viện tâm thần Gonjiam là một trong những địa điểm nổi tiếng chỉ cần nhắc tới nhiều người đã cảm thấy “rợn tóc gáy”.

Thay tướng ở làng cầu Việt

HLV Hoàng Văn Phúc rời ghế lái trưởng ở Quảng Nam, sau 5 năm gắn bó, với thành tích tốt nhất từng giúp bóng đá xứ Quảng lần đầu tiên

Diễn viên Mạnh Trường: “Tôi hoàn toàn bị thuyết phục khi khám phá hành trình sữa học đường”

Diễn viên Mạnh Trường mong sẽ có nhiều hơn nữa trẻ em khắp cả nước được thụ hưởng chương trình sữa học đường.

Đắk Nông: Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ 11 khu vực 2 năm 2019

Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ 11,khu vực 2 năm 2019 được tổ chức tại Trung tâm huấn luyện và thi đấu tỉnh Đắk Nông.

Tuyển Việt Nam và World Cup 2022: Thầy Park nói cấm sai...

Tuyển Việt Nam nuôi giấc mộng World Cup 2022, nếu FIFA tăng từ 32 lên 48 đội. Nhưng cánh cửa ấy dường như khép lại với thầy trò HLV Park Hang Seo...