Sau 10 năm chưa đạt 1% tổng quỹ nhà chung cư cũ

0
Từ khi HĐND TP Hà Nội có nghị quyết năm 2005, đến nay Hà Nội mới cải tạo được 14 nhà, chưa đạt 1% tổng quỹ nhà chung cư cũ.

Ông Vũ Ngọc Đạo - Trưởng phòng Phát triển nhà ở (Sở Xây dựng Hà Nội) cho biết, toàn TP hiện có khoảng 1.516 chung cư cũ có quy mô 2 - 5 tầng, chủ yếu được xây từ năm 1960 đến cuối 1980. Do nhu cầu cải thiện điều kiện ở, hầu hết hộ dân đã tự cải tạo, cơi nới lấn chiếm diện tích, làm thay đổi kết cấu nhà, giảm tuổi thọ công trình; quy hoạch trước đây đều bị phá vỡ...

Theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, Sở Xây dựng đã chủ trì hoàn thành kiểm định 42 công trình trong kế hoạch 2015 để xác định các nhà nguy hiểm cấp độ D (là những chung cư bị lún, lún lệch ở mức độ lớn, hoặc đã được xây dựng và sử dụng từ những năm 1960, đã hư hỏng, xuống cấp mức độ nặng, cần được kiểm định ngay để xác định những nhà nguy hiểm cần phải di dời, chống đỡ). Số chung cư cũ đưa vào diện kiểm định năm 2016 là 62 công trình và năm 2017 là 75 công trình. Còn lại, 380 công trình chung cư cũ trước mắt chưa đưa vào kiểm định.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trả lời về nguyên nhân của tình trạng ì ạch trong cải tạo xây dựng chung cư cũ, nhất là di dời hộ dân ra khỏi những tòa nhà xuống cấp trầm trọng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Chí Dũng lý giải: việc di dời người dân khỏi các nhà nguy hiểm, như nhà C8 Giảng Võ với khoảng 50 hộ dân, dù TP đã có chủ trương, vận động nhưng nhiều người dân không chấp thuận di dời. Bên cạnh đó, từ khi có Nghị quyết HĐND năm 2005 đến nay, TP mới cải tạo được 14 nhà, chưa đạt 1% tổng quỹ nhà chung cư cũ.

Theo ông Dũng, việc cải tạo chung cư cũ phải đảm bảo công bằng xã hội. Nếu Nhà nước bỏ tiền ra cải tạo chung cư cũ thì không công bằng cho những người ở nhà riêng lẻ. Thực tế từ trước đến nay, các cư dân từ tầng 2 trở lên cơ bản đồng thuận; chỉ các hộ tầng 1 quyết liệt không đồng tình chủ trương di dời để cải tạo xây mới, thậm chí đòi đền bù rất cao đối với phần diện tích cơi nới lấn chiếm, mà trong quy định là tầng 1 phải thu hồi, dân ở từ tầng 2 trở lên. Chính tình trạng này đã gây khó cho nhà đầu tư và đây là nguyên nhân sâu xa khiến công tác cải tạo chung cư cũ ì ạch. “Không thể nói Nhà nước không quan tâm vì thực tế đã ban hành nhiều chính sách, cơ chế tạo điều kiện tối đa cho người dân. Quy định xuyên suốt trong các văn bản luật, nghị quyết HĐND TP từ trước đến nay là người dân phải tự lo kinh phí cải tạo nhà, còn TP có trách nhiệm trong vấn đề quy hoạch, lập kế hoạch, thẩm định các phương án bồi thường và năng lực nhà đầu tư… Với những người dân không đủ điều kiện kinh tế để chuyển đổi, cải tạo nhà, có thể tìm hiểu gói vay 30.000 tỷ đồng, tiếp cận mua nhà ở xã hội...” - ông Nguyễn Chí Dũng khẳng định. 

Tuấn Ngọc

Loading...

Bình luận

Dấu ấn đồng hành cùng Quân đội

Dấu ấn đồng hành cùng Quân đội

0
Từ hơn 10 năm trước, khi mạng internet chưa phát triển, hàng ngày, Báo PLVN đã vượt hàng nghìn cây số, đến với cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân.

Hai sự kiện lịch sử chứng minh Huế là Kinh đô Áo dài Việt Nam

Võ Vương Nguyễn Phúc Khoát khai sinh ra áo dài, vua Mình Mạng đã đưa áo dài trở thành trang phục phố biển chứng minh HUế là Kinh đô Áo dài VN.

TTXVN ra mắt cuốn sách về Đổi mới sáng tạo trong báo chí toàn cầu

Cuốn sách phân tích sâu những cách làm sáng tạo trong các tổ chức báo chí, từ nền tảng kỹ thuật số tới những sản phẩm là báo in.

Lồng tiếng Oshin, Maria... NSND Minh Hằng kiếm hàng trăm cây vàng

Nhờ công việc lồng tiếng phim mà vào thập niên 90, NSND Minh Hằng đã xây được nhà trị giá hàng trăm cây vàng, đổi xe như thay áo.

Vì sao Bảo Thanh lại nghỉ đóng phim?

Mới đây, nữ diễn viên "Về nhà đi con" tuyên bố sẽ nghỉ đóng phim và sẽ trở lại trong thời gian phù hợp.

Xem thêm