Pháp Luật Plus - Quảng Ninh: Ươm 999 cây mai vàng nơi Đất thiêng Yên Tử

Quảng Ninh: Ươm 999 cây mai vàng nơi Đất thiêng Yên Tử

0
Trong ngày phát động, lãnh đạo tỉnh cùng với nhân dân thành phố Uông Bí đã trồng được 999 cây mai vàng ở trong khu vực chùa Hoa Hiên - ngôi chùa nằm trong Khu di tích Yên Tử (Uông Bí) – Ngọa Vân (Đông Triều) thuộc quần thể di tích nhà Trần.

Theo đó, phong trào trồng mai vàng trong khu di tích, danh thắng Yên Tử (Uông Bí) và Ngọa Vân (Đông Triều) thuộc quần thể di tích nhà Trần đã được Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc phát động hôm 12/3/2016. Ngay trong ngày phát động, lãnh đạo tỉnh cùng với nhân dân thành phố Uông Bí đã trồng được 999 cây mai vàng ở trong khu vực chùa Hoa Hiên, nằm trong Khu di tích Yên Tử.

  Đã có 999 cây mai vàng được trông trong khu vực chùa Hoa Hiên thuộc Khu di tích Yên Tử (Ảnh: Cổng thông tin điện tử Quảng Ninh).

Đã có 999 cây mai vàng được trông trong khu vực chùa Hoa Hiên thuộc Khu di tích Yên Tử (Ảnh: Cổng thông tin điện tử Quảng Ninh).

Mai vàng Yên Tử là một trong những loại cây đặc hữu của núi rừng Yên Tử. Tương truyền trong dân gian, khi đến núi Yên Tử tu luyện, Phật hoàng Trần Nhân Tông đã mang theo giống mai vàng này để ươm trồng. Theo ước tính, hiện nay trong rừng núi Yên Tử còn khoảng 310 cây đại lão hoàng mai - là những cây mai vàng có tuổi đời trên 100 năm.

Nhằm bảo tồn, phát triển loài cây quý hiếm, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai thực hiện dự án phát triển giống mai vàng Yên Tử với 1.000 cây bố mẹ và 3.000 cây trình diễn (từ 1 năm tuổi và 3 năm tuổi), 20.000 cây gốc ghép (ghép mắt cây mai Yên Tử trên gốc ghép miền Nam), 30.000 cây mai gieo hạt bằng hạt từ hạt thu được từ cây cổ thụ trong rừng Yên Tử và 20.000 cây đang ươm tại vườn.

Ngoài 999 cây mai vàng được trồng ở khu vực chùa Hoa Hiên, thành phố Uông Bí sẽ phấn đấu trồng thêm 15 ha mai vàng Yên Tử trên toàn địa bàn.

Dịp này, bên cạnh lời kêu gọi người dân thành phố Uông Bí, thị xã Đông Triều và các doanh nghiệp tham gia thực hiện những dự án du lịch tại Khu danh thắng Yên Tử, Ngọa Vân, Bí thư Nguyễn Văn Đọc nhấn mạnh việc nhân dân tích cực hưởng ứng trồng cây mai vàng Yên Tử nơi vùng đất phát tích thiền phái Trúc Lâm Tam tổ.

Ông Đọc nhấn mạnh: "Trồng và nhân rộng mai vàng Yên Tử vừa là sự tưởng nhớ của thế hệ con cháu đối với các vị vua nhà Trần, vừa để bảo tồn, tôn tạo những nét văn hóa đặc sắc của vùng du lịch tâm linh Yên Tử, Ngọa Vân".

Trần Linh

Loading...

Bình luận

Loading...

3 con cá của Trang Tử, chỉ ra 3 tầng cảnh giới đời người: Không để ngoại cảnh chi phối và người khác chi phối mình

"Mọi hạnh phúc đều không thể copy, cơ thể có thể gánh xiềng xích để khiêu vũ, nhưng tâm hồn nhất định phải cài lên đôi cánh tự do.

HLV U22 Malaysia mất chức vì bị loại ở ngay vòng bảng SEA Games 30

Ông Ong Kim Swee trở thành HLV đầu tiên bị mất chức sau khi U22 Malaysia bị loại ngay vòng bảng môn bóng đá nam SEA Games 30.

Bạn gái nóng bỏng kém 20 tuổi của những tài tử nổi tiếng

Leonardo DiCaprio, Jason Statham hay Brad Pitt có điểm chung khi đều đặc biệt là có những cô bạn gái nóng bỏng, sexy kém tới 20 tuổi.

HLV Nishino lại bị báo chí Thái Lan chất vấn sau thất bại tại SEA Games 2019

Báo chí Thái thậm chí đặt câu hỏi về hợp đồng của ông Nishino với LĐBĐ Thái Lan (FAT).