Nhóm đối tượng đánh người gây thương tích 100% lĩnh mức án từ 11 năm tù đến chung thân

0
Đánh người dẫn đến thương tích 100%, nhóm đối tượng gây án đã phải lần lượt lĩnh những mức án thích đáng cho hành vi “giết người” của mình.

Ngày 18/5, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm Nguyễn Bá Thanh, , Phạm Quang Vinh, Phạm Hoàng Tùng, Nguyễn Đình An Khánh về tội “Giết người” đo đánh nam sinh 16 tuổi dập não, hôn mê sâu xảy ra trên địa bàn quận Long Biên, Hà Nội vào đầu tháng 01/2019.

Theo cáo trạng của VKSND TP Hà Nội, đầu năm 2018, Nguyễn Bá Thanh (tức Thanh “Sò” SN 1996, trú tại thôn Phú Xá, xã Quảng Đại, thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá, sống lang thang tại địa bàn thành phố Hà Nội) có quan hệ tình cảm yêu đương với chị Lê Minh A (SN 2002, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội). Đến cuối năm 2018, hai người chia tay nhau.

Qua tìm hiểu, Thanh biết chị Minh A chuyển sang yêu anh Hồng Quốc A (SN 2002, ngõ 344, đường Ngọc Thụy, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội), cùng là bạn cũ trong nhóm của Thanh. Từ đó, giữa Thanh và anh Quốc A nảy sinh mâu thuẫn. Thanh tỏ ra bực tức và muốn tìm đánh Quốc A để trả thù.

Khoảng 24 giờ ngày 5/1/2019 Thanh đã tụ tập và rủ Phạm Quang Vinh (tức Vinh “Bốp” SN 1999; ở tại số nhà 04/125, phố Trương Định, phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội); Phạm Hoàng Tùng (SN 2003; trú tại phòng 302 G1 - ngõ 32A, phố Hào Nam, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội) và Nguyễn Đình An Khánh (SN 2000; ở tại tổ 18, phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội), Phan Tuấn Anh, Vũ An Khang, Nguyễn Hữu Nam Sơn, cùng các đối tượng Kiên, Đạt “Sò” và Dương “Rau” (chưa rõ lai lịch) đi từ khu vực chợ Mơ, quận Hai Bà Trưng sang nhà anh Hồng Quốc A để tìm đánh.

11

Nhóm bị cáo tại phiên tòa.

Do chỉ có Nguyễn Đình An Khánh biết đường đến nhà anh Quốc A nên Thanh ép Khánh phải dẫn đường cho cả bọn sang nhà anh Quốc A. Khi sang đến nơi lúc khoảng 1 giờ ngày 6/1/2019, Khang và Sơn đứng ngoài không tham gia rồi bỏ đi trước. Tại khu vực nhà anh Quốc A, Thanh đã gọi anh Quốc A ra nói chuyện thì Vinh bảo anh Quốc A ngồi xuống. Tùng đi đến dùng chân phải đá 1 phát vào vùng đầu gối của anh Quốc Anh, rồi chạy đi lấy gậy và gạch để đánh thì được Tuấn Anh can ngăn nên Tùng vứt gạch và gậy đi.

Lúc này, Thanh nói vọng từ trong ngõ nhà anh Quốc A ra “Đạt Sò nện nó" thì Đạt “Sò” lao vào dùng chân đá anh Quốc A làm anh Quốc A ngã nghiêng người. Vinh lao vào kéo anh Quốc A lên và nói “Mày biết đòn tù thế nào không?" thì anh Quốc A gạt tay Vinh ra. Vinh dùng đầu gối thúc 1 cái vào vùng hông của Quốc A.

Anh Quốc A lùi ra vị trí ban đầu khoảng 1m thì bị Đạt “Sò” lao vào dùng chân đá 1 phát vào mặt làm anh Quốc A ngã xuống đường, nằm trong tư thế hai tay ôm đầu. Đạt “Sò” tiếp tục dùng chân dẫm 3 - 4 cái vào vùng đầu của anh Quốc A. Thấy vậy, Tùng lao vào dùng chân đạp 01 cái vào vùng lưng anh Quốc A.

Cùng lúc, Thanh đi từ trong ngõ ra và nói với Vinh là “Gỗ kìa”; đồng thời chỉ cho Vinh miếng gỗ có diện khoảng (40×60)cm ở gần đấy. Vinh đã nhặt miếng gỗ vung lên đập vào vùng đầu anh Quốc A, làm miếng gỗ bị tách làm đôi. Lúc này, Khánh và Kiên chứng kiến nhóm của Thanh đánh anh Quốc A xong và lên xe đi về trước. Đạt “Sò” tiếp tục nhặt mảnh gỗ bị vỡ để đập vào người anh Quốc A. Khi anh Quốc A vẫn nằm trên đường, Tùng lao đến dùng chân dẫm một cái vào vùng mặt anh Quốc A thì Thanh nói “Mày giết nó à".

11

Nạn nhân Hồng Quốc A. bị nhóm đối tượng hành hung gây thương tích 100%.

Sau đó, Vinh lấy xe máy để về, đến vị trí anh Quốc A nằm thì Vinh nói “Mày nằm im đấy, mai tao không thấy mày nằm đấy thì tao đánh mày tiếp". Thanh cũng nói “Mày chết chưa” nhưng anh Quốc A chỉ cựa người không nói được gì. Sau đó tất cả các đối tượng lên xe đi về. Anh Quốc A được người dân xung quanh đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức.

Hậu quả, anh Hồng Quốc A bị đánh thương tích vùng thái dương trái, vùng cánh cảng tay hai bên, vai, mu bàn tay trái, tụ máu lan toả dưới màng cứng, chảy máu dưới nhện bán cầu trái, phù não xoá ranh giới các rãnh cuộn não hai bên bán cầu, đường giữa lệch phải, gãy xương chính mũi, tụ dịch trong xoang hàm; bị chấn thương sọ não, hiện sống thực vật; tỷ lệ tổn hại sức khoẻ là 100%”.

Ngày 8/1/2019 và ngày 10/1/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Long Biên thực hiện bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Đình An Khánh, Phạm Hoàng Tùng và Phạm Quang Vinh. Sau khi xảy ra vụ việc, Nguyễn Bá Thanh bỏ trốn, đến ngày 14/7/2019 ra đầu thú tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Long Biên. Vụ án sau đó được chuyển đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội để giải quyết theo thẩm quyền.

11

Khu vực bãi đất trống nơi xảy ra vụ việc xảy ra vào đêm ngày 5/1/2019.

Xét hành vi của các bị can, VKSND thành phố quyết định truy tố ra trước Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội để xét xử đối với Nguyễn Bá Thanh, Phạm Quang Vinh và Phạm Hoàng Tùng về tội “Giết người”; tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm n, khoản 1, Điều 123 Bộ luật hình sự. Bị can Nguyễn Đình An Khánh bị truy tố về tội “Giết người”; tội phạm và hình phạt được quy định tại khoản 2, Điều 123 Bộ luật hình sự. Tại phiên tòa, các bị cáo Nguyễn Bá Thanh và Nguyễn Đình An Khánh thừa nhận hành vi phạm tội.

Riêng bị cáo Phạm Hoàng Tùng không thừa nhận việc nhặt gậy gỗ và gạch để đánh anh Quốc A; bị cáo Phạm Quang Vinh không thừa nhận dùng miếng gỗ đập vào đầu anh Quốc A mà chỉ ném miếng gỗ vào người nạn nhân. Các nội dung khác bị cáo Tùng và Vinh nhận tội đúng thực tế. Tuy nhiên, chủ tọa phiên tòa đã công bố lời khai của các bị cáo khác và ngay chính lời khai của Tùng và Vinh tại Cơ quan điều tra khiến Tùng và Vinh phải thừa nhận hành vi phạm tội.

Trước những hành vi của các bị cáo, sau khi nghị án, HĐXX đã nhận thấy Thanh, Vinh, Tùng, Khánh chỉ là bạn bè quen bình thường, trước đó hoàn toàn không có hận thù với nạn nhân nhưng đã ra tay tàn độc khiến Hồng Quốc A tổn hại 100% sức khỏe, hôn mê sâu, tiên lượng xấu.

Hành vi của các bị cáo đã gây bức xúc trong xã hội, cần phải xử phạt nghiêm khắc, cách ly thời gian dài khỏi đời sống xã hội để giáo dục, phòng ngừa và răn đe. Chính vì vậy, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Bá Thanh kẻ chủ mưu lĩnh án chung thân. Bị cáo Phạm Quang Vinh 20 năm tù giam. Bị cáo Nguyễn Đình An Khánh 12 năm và Phạm Hoàng Tùng 11 năm tù giam.

Tại phiên xét xử, bản án sơ thẩm tiếp tục nhận định đối với các đối tượng Kiên, Đạt “Sò” và Dương “Rau” tham gia đánh anh Hồng Quốc A, Cơ quan điều tra đã đấu tranh với các bị can và người liên quan nhưng chưa xác định được nhân thân, lai lịch. Do đó, Cơ quan điều tra đã quyết định tách rút tài liệu liên quan đến các đối tượng Kiên, Đạt “Sò” và Dương “Rau” để tiếp tục điều tra, xác minh, khi nào làm rõ sẽ xử lý sau.

Trước đó, như Pháp luật Plus đã đưa tin, vụ việc nhóm thanh niên đánh một nam sinh xảy ra vào khoảng 0h59 ngày 6/1/2019. Vào thời điểm này khi em Hồng Quốc A. (SN 2002, trú tại phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, TP. Hà Nội) nghe một cuộc điện thoại của một người gọi đến, em Quốc A. liền mở cửa ra ngoài.

Vừa đi ra khỏi nhà được ít phút thì gia đình nghe tin dữ, vội chạy ra cách nhà khoảng 20m thì thấy em Quốc A. nằm trên vũng máu trong tình trạng nhiều vết bầm tím trên khu vực mặt và đầu bị thương.

Qua trích xuất camera của các nhà hàng xóm, được biết Hồng Quốc A. vừa ra khỏi nhà thì bị một nhóm người lao đến đánh chủ yếu vào vùng đầu.

Hậu quả của vụ đánh tập thể này khiến nạn nhân bị chấn thương sọ não, tụ máu não, vỡ hàm, mũi. Hiện tại nạn nhân vẫn phải mổ não và đang trong trạng thái hôn mê sâu bất tỉnh. Gia đình chưa rõ nguyên nhân anh bị đánh dã man đến vậy.

Ngay sau khi xảy ra sự việc mẹ nạn nhân là bà Phạm Thanh Thủy đã đến Công an phường sở tại trình báo sự việc. Ngay sau khi nhận trình báo, cơ quan công an đã vào cuộc xác minh vụ việc và có triệu tập một số đối tượng nghi vấn để làm rõ.

 

Văn Đại-Nguyễn Thượng

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

‘Dị nhân’ sáng tác bài hát cổ vũ tuyến đầu chống dịch COVID-19

Anh Phạm Ngọc Dũng với bài hát "Những bông hoa nơi tuyến đầu" mang thông điệp tích cực cổ vũ y bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Top điểm đến tâm linh đẹp ngoạn mục tại Quảng Ninh

Ít nơi nào sở hữu những quần thể tâm linh bề thế với vị trí đẹp thoát tục như ở Quảng Ninh.

Trên "thánh địa" sân đất nện, Nadal đánh bại Djokovic để giành cup tại Italian Open

Djokovic và Nadal đã cống hiến cho người hâm mộ trận chung kết tuyệt vời tại Italian Open 2021. Kết quả, Nadal thắng 2-1.

Ngôi sao Marvel, Daniel Craig xác nhận góp mặt trong phần 2 "Kẻ đâm lén"

Sau thành công của phần 1 với những cái tên đình đám như Daniel Craig, Chris Evans, Christopher Plummer,... "Kẻ đâm lén 2" sẽ tái ngộ khán giả.

Xem thêm