Kỳ họp, HĐND tỉnh sẽ xem xét, thảo luận, đánh giá tình hình kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023.



Tin nên đọc

Sáng 5/7, HĐND tỉnh Kon Tum đã tổ chức khai mạc Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021- 2026.

Đến dự có các ông: Dương Văn Trang - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thế Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nghe Minh Hồng - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đồng chủ trì Kỳ họp.

K

Ông Dương Văn Trang - UV Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc kỳ họp. Ảnh: Báo Kon Tum

Dự Kỳ họp có các đồng chí: A Pớt - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Lê Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh; Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các huyện, thành phố, cùng các đại biểu HĐND tỉnh khóa XII.

Dự kiến chương trình Kỳ họp, HĐND tỉnh sẽ xem xét, thảo luận, đánh giá tình hình kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023. Đồng thời, xem xét báo cáo giám sát chuyên đề của Đoàn giám sát của HĐND tỉnh về tình hình thực hiện pháp luật trong công tác quản lý bảo vệ rừng; báo cáo của Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu cho tổ chức, hộ gia đình và cá nhân; báo cáo của UBND tỉnh về kết quả thực hiện Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh; báo cáo của các cơ quan của các cơ quan, đơn vị theo quy định và quyết định các nội dung thuộc thẩm quyền.

HĐND tỉnh cũng sẽ xem xét một số chính sách quan trọng như: Mức hỗ trợ để thực hiện Chương trình Bố trí dân cư các vùng thiên tai, đặc biệt khó khăn, biên giới, dân di cư tự do, khu rừng đặc dụng trên địa bàn tỉnh; phân bổ vốn hỗ trợ phát triển hợp tác xã; điều chỉnh kế hoạch thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia năm 2022, 2023 và dự kiến phương án phân bổ kế hoạch đầu tư công năm 2024…

Cũng tại Kỳ họp, HĐND tỉnh cũng sẽ dành thời gian chất vấn các thành viên UBND tỉnh và người đứng đầu các đơn vị có liên quan đối với những vấn đề đang được đại biểu, cử tri và nhân dân quan tâm.

H

Quang cảnh kỳ họp. Ảnh: Báo Kon Tum

Phát biểu khai mạc Kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Dương Văn Trang đề nghị các đại biểu HĐND tỉnh phát huy dân chủ, tích cực thảo luận để các nghị quyết của HĐND phù hợp với thực tiễn và có tính khả thi.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng lưu ý, các đại biểu cần tập trung phân tích cụ thể, đánh giá khách quan, thẳng thắn về kết quả đạt được, các hạn chế, khó khăn trong việc thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội và khả năng hoàn thành mục tiêu tăng trưởng của cả năm 2023 và làm rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan của những hạn chế. Từ đó, đề xuất giải pháp quyết liệt hơn để chấn chỉnh, khắc phục ngay các hạn chế, yếu kém, góp phần hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2023 đã đề ra.

Ông Dương Văn Trang đề nghị các đại biểu cần nghiên cứu kỹ các báo cáo, nhất là báo cáo của Đoàn giám sát chuyên đề của HĐND, Thường trực HĐND tỉnh để thống nhất nhận định, đánh giá đúng thực chất kết quả thực hiện, từ đó đề xuất giải pháp cần thiết, bảo đảm cho các quy định của pháp luật và nghị quyết của HĐND được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả hơn.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm cao nhất Vùng Tây Nguyên

 Tại phiên khai mạc, thay mặt UBND tỉnh, bà Y Ngọc- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023 và một số nội dung tờ trình dự thảo Nghị quyết trọng tâm để HĐND xem xét, cho ý kiến.

F

Bà Y Ngọc- UVBTV Tỉnh ủy- Phó Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo tình hình kinh tế xã hội trong 6 tháng đầu năm. Ảnh: Báo Kon Tum

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2023, kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển khá. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước đạt 7.731,89 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng đạt 6,8%, đứng thứ 22/63 tỉnh, thành phố trên cả nước và cao nhất trong khu vực Tây Nguyên. Toàn tỉnh có 42 xã được công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới, có 4 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao. Môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện rõ rệt; công tác quản lý nhà nước về đất đai tiếp tục được chú trọng. Các chế độ, chính sách về an sinh xã hội và giảm nghèo được triển khai đầy đủ, tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt…

Vớ những kết quả đạt được, bên cạnh đó vẫn còn tồn tại, hạn chế như: Kết quả thực hiện một số mục tiêu, chỉ tiêu về quy hoạch, thu ngân sách nhà nước, giải ngân vốn đầu tư công chưa đảm bảo; vướng mắc về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng một số dự án quan trọng của tỉnh chưa được tháo gỡ. Tình trạng vi phạm pháp luật ở một số lĩnh vực như lâm nghiệp, khai thác khoáng sản xây dựng vẫn còn diễn ra…

Trong 6 tháng cuối năm 2023, UBND tỉnh tiếp tục triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội được xác định từ đầu năm; đồng thời, tập trung khắc phục có hiệu quả các hạn chế, yếu kém đã được nêu ra nhằm đảm bảo hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 ở mức cao nhất.

Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Kon Tum khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 sẽ diễn ra từ ngày 5 - 7/7/2023.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận