Tỉnh Đắk Nông kỳ vọng chuyển đổi số chính là giải pháp đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội, cơ hội rút ngắn khoảng cách để phát triểnTin nên đọc

Ngày 11/11, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức Lễ công bố Ngày Chuyển đổi số tỉnh Đắk Nông là ngày 1-11 hàng năm. Lễ công bố diễn ra bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến tại 80 điểm cầu tại cấp huyện, xã trên địa bàn tỉnh.

Lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm chuyển đổi số

Phát biểu khai mạc, ông Hồ Văn Mười, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, “ Đây là sự kiện quan trọng, ngoài việc đánh giá 1 năm trong công tác chuyển đổi số, còn thể hiện quyết tâm của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân tỉnh Đắk Nông trong công cuộc tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số”.

Screenshot_20221111-155557_Zalo

Tỉnh Đắk Nông lấy ngày 1-11 hàng năm là Ngày Chuyển đổi số của tỉnh( Ảnh: C.N)

Theo ôn Mười, “cùng với sự chỉ đạo của Trung ương, tỉnh xác định chuyển đổi số là xu thế tất yếu, là một giải pháp quan trọng, cấp thiết, làm cơ sở xây dựng, triển khai các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh được thực hiện đồng bộ trên 3 trụ cột: Chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

Năm 2022, cũng được xác định là năm tổng tiến công về chuyển đổi số. Cùng với sự vào cuộc mạnh mẽ của các ngành, các cấp và sự đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp và người dân, tỉnh Đắk Nông đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để đẩy mạnh chuyển đổi số nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động chỉ đạo, điều hành, công khai, minh bạch các hoạt động; phục vụ người dân, doanh nghiệp ngày càng tốt hơn”.

Được biết, qua thời gian thực hiện Chuyển đổi số, nhận thức về chuyển đổi số của các cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh đã có nhiều chuyển biến. Cơ sở hạ tầng thông tin và truyền thông được tăng cường đầu tư và hoạt động ổn định, hiệu quả. Các hệ thống thông tin quan trọng được triển khai đồng bộ, kết nối liên thông 4 cấp. Văn bản điện tử đã thay thế văn bản giấy trong các cơ quan Nhà nước. Hoàn thành việc xây dựng Trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh cấp tỉnh… Chỉ số đánh giá chuyển đổi số (DTI) của tỉnh Đắk Nông năm 2021 xếp thứ 41/63 tỉnh/thành phố, tăng 13 bậc so với năm 2020.

Screenshot_20221111-155606_Zalo

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Hồ Văn Mười kỳ vọng chuyển đổi số chính là giải pháp đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội (Ảnh: C.N).

Theo Chủ tịch tỉnh Đắk Nông, chuyển đổi số là việc mới, việc khó, cần được cụ thể hóa, chia sẻ cách làm, con đường đi cho địa phương. Cùng với cả nước, tỉnh Đắk Nông cũng đang nỗ lực góp sức cùng quốc gia bứt phá, vươn lên trong công cuộc chuyển đổi số Quốc gia. Với mục tiêu thi đua chọn việc khó, việc 5 năm làm 1 năm, trong thời gian tới đây, tôi rất mong rằng, chuyển đổi số chính là giải pháp đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của Đắk Nông, cơ hội rút ngắn khoảng cách phát triển so với các tỉnh, thành phố khác.

Qua thực hiện chuyển đổi số, người dân, doanh nghiệp của tỉnh đều có thể tiếp cận nhanh, dễ dàng các dịch vụ công, các ứng dụng số, nền tảng số, được cung cấp thông tin đầy đủ, được phục vụ kịp thời, góp phần xây dựng tỉnh Đắk Nông phát triển nhanh, bền vững, theo hướng xanh, hài hòa, bản sắc, hạnh phúc, nâng cao chất lượng cuộc sống và chỉ số hạnh phúc cho người dân theo đúng thông điệp, chủ đề xuyên suốt của các hoạt động năm nay là "Chuyển đổi số vì một cuộc sống tốt đẹp hơn".

Khai trương Trung tâm điều hành đô thị thông minh

Ở một diễn biến liên quan, UBND tỉnh Đắk Nông phối hợp với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) tổ chức Khai trương Trung tâm điều hành đô thị thông minh (IOC) của tỉnh.

Trung tâm IOC Đắk Nông gồm 7 phân hệ được đặt tại Tòa nhà Văn phòng UBND tỉnh và Trung tâm CNTT-TT (Sở TT-TT). Trung tâm được ứng dụng trên nền tảng di động, được UBND tỉnh tích hợp, cung cấp các dịch vụ đô thị thông minh. Thông qua IOC sẽ cho phép tổng hợp tất cả các nguồn thông tin, dữ liệu của tỉnh trên tất cả các lĩnh vực, cung cấp cái nhìn tổng thể theo thời gian thực đối với các tài sản, dịch vụ thông minh.

Qua đó giúp lãnh đạo các cấp của tỉnh có khả năng giám sát, điều hành, hỗ trợ chỉ huy và quản lý chất lượng dịch vụ do tỉnh cung cấp một cách tổng thể, có khả năng phân tích dữ liệu lớn và hỗ trợ ra quyết định. Trung tâm hỗ trợ công tác điều hành, cung cấp thông tin và phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý các vụ việc, tình huống cần được giải quyết của tỉnh.

Screenshot_20221111-155618_Zalo

Khai trương Trung tâm điều hành đô thị thông minh tỉnh Đắk Nông( Ảnh: C.N)

Hệ thống có khả năng giám sát và quản lý từ tổng quan đến chi tiết từng tình huống như: thống kê các số liệu, chỉ tiêu về tình hình kinh tế - xã hội; thống kê, giám sát thông tin ngành y tế; thống kê, giám sát thông tin ngành giáo dục; thực hiện giám sát lĩnh vực môi trường; thực hiện giám sát hành chính công; giám sát phản ánh hiện trường; giám sát về tình hình an ninh trật tự, hệ thống thực hiện camera trí tuệ nhân tạo giám sát đô thị trực tiếp.

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Hồ Văn Mười đề nghị, trong năm 2023 và những năm tiếp theo, các sở, ban, ngành, địa phương cần tập trung vào 11 lĩnh vực ưu tiên Chuyển đổi số gồm: nông nghiệp, nông thôn mới, y tế, giáo dục, du lịch, tài chính - ngân hàng… Từ đó giúp tỉnh Đắk Nông có bước phát triển đột phá trong Chuyển đổi số trên các lĩnh vực.

Một trong những nhiệm vụ trước mắt đó chính là việc phát động toàn dân cài đặt, sử dụng, tương tác với chính quyền trên ứng dụng Đắk Nông-C. Đây cũng là nhiệm vụ có tính lâu dài để hình thành thói quen của người dân sử dụng công nghệ, góp phần thúc đẩy nhanh quá trình Chuyển đổi số của tỉnh...

Theo ông Trần Văn Thương- Giám đốc Sở TTTT tỉnh Đắk Nông, ngày chuyển đổi số tỉnh Đắk Nông là ngày 1/11 được chọn với ý nghĩa số 0111 là số của hệ thống số nhị phân- là ngôn ngữ của công nghệ thông tin và cộng nghệ số; gắn với chuyển đổi số là quá trình thay đổi số, quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số.

Đồng thời, ngày 01-11 cũng là ngày Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TU về chuyển đổi số tỉnh Đắk Nông đến năm 2025, định hướng đến 2030- Nghị quyết chuyên đề về chuyển đổi số đầu tiên của Tỉnh ủy Đắk Nông có chủ trương chỉ đạo ở tầm chiến lược cho thấy quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị đối với công tác chuyển đổi số tại tỉnh nhà.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận