Nhằm tránh lãng phí Lễ hội Đền Hùng năm nay không có những vật phẩm cung tiến kỷ lục như bánh chưng, bánh giầy, rượu...
Hội thi được tổ chức trong khuôn khổ sự kiện Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2016, hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy tỉnh Phú Thọ mở rộng lần thứ IV được tổ chức tại sân trung tâm (Khu di tích lịch sử Đền Hùng).
|
Các đội tất bật trong phần thi gói bánh chưng |
Bánh chưng, bánh giầy có vị trí đặc biệt trong tâm thức của cộng đồng người Việt. Hai loại bánh tượng chưng cho trời và đất này được gắn với tục thờ cúng tổ tiên, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương của dân tộc Việt Nam.
Ngoài 13 huyện và TP. Việt Trì của tỉnh Phú Thọ, hội thi năm nay còn có sự tham gia của các nghệ nhân đến từ TP. Hà Nội, Hưng Yên...
|
Gạo được tập kết trước giờ thổi xôi. |
|
Đội đầu tiên thổi xong xôi sớm nhất. |
|
Công đoạn giã nhuyễn xôi làm bánh giầy |
|
Khi xôi được giã nhuyễn sẽ được cắt để tạo hình bánh giầy. |
|
Xôi khi giã xong phải được quạt nguội mới có thể tạo hình |
|
Các nghệ nhân rất nhanh chóng tạo hình sao cho bánh giầy của đội mình được đẹp nhất |
|
Một đội đã hoàn thành phần thi |
|
Những sản phẩm hoàn chỉnh của các đội thi |
Với tấm lòng thành kính, các đội thi đã chọn nguyên liệu làm bánh ngon nhất, thao tác nhanh và chuẩn xác nhất để có thể hoàn thành việc gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy trong thời gian ngắn nhất mà vẫn bảo đảm chất lượng. Hai đội đoạt giải Nhất hội thi “Gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy dâng lên Vua Hùng” năm 2016 sẽ được gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy dâng lên Vua Hùng vào ngày 10/3 Âm lịch năm 2017.