Pháp Luật Plus - Xung quanh nghi án Triều Tiên sắp phóng tên lửa

Xung quanh nghi án Triều Tiên sắp phóng tên lửa

0
Ngày 28/1, hai quan chức quốc phòng Mỹ cho biết có vẻ như Triều Tiên đã sẵn sàng cho một hình thức phóng tên lửa nào đó.
Triều Tiên sắp thử tên lửa đạn đạo tầm xa? (Ảnh: Getty Images)
Triều Tiên sắp thử tên lửa đạn đạo tầm xa? (Ảnh: Getty Images)

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện nhiều quan ngại rằng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị tiến hành thử tên lửa đạn đạo, vi phạm các quy định của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc.

Tên lửa gì?

Phát biểu với hãng tin AFP, một quan chức Mỹ, yêu cầu giấu tên, nói: “Các dấu hiệu này cho thấy họ đang chuẩn bị cho một hình thức phóng tên lửa nào đó”.

Quan chức này không cho biết việc chuẩn bị của Triều Tiên đang diễn ra ở khu vực nào, song nói rằng người dân ở đó dường như đã sẵn sàng cho “cuộc phóng vật thể vào không gian như thường lệ”.

Người này nói: “Đây có thể là công cuộc chuẩn bị cho việc phóng vệ tinh hoặc tàu không gian - hiện có rất nhiều phỏng đoán. Triều Tiên tiến hành công việc này đều đặn - họ phóng và đưa trở lại nhiều vật thể”.

Nhưng ông nói thêm rằng hiện không có dấu hiệu nào cho thấy cuộc phóng này “liên quan đến tên lửa đạn đạo”. Tuy nhiên, quan chức Mỹ thứ hai, cũng yêu cầu giấu tên, người nói rằng vụ phóng vật thể vào không gian này sẽ “sớm” xảy ra, đã cảnh báo rằng Triều Tiên thường sử dụng vụ phóng vào không gian là cái cớ để phát triển khả năng tên lửa đạn đạo.

Quan chức này nói: “Quan ngại của chúng tôi đó là khi họ tiến hành phóng vật gì đó vào không gian, nó cũng sẽ đi cùng các bộ phận được sử dụng trong tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM)”.

Diễn biến này tương tự như sự kiện hồi tháng 12/2012, khi Bình Nhưỡng phóng vệ tinh vào quỹ đạo cùng với tên lửa Unha-3. Cộng đồng quốc tế đã chỉ trích vụ phóng vệ tinh này là vụ thử tên lửa đạn đạo trá hình, dẫn đến việc thắt chặt các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp quốc (LHQ), bất chấp tuyên bố của Bình Nhưỡng rằng đây chỉ là sứ mệnh khoa học.

Dẫn lời một nguồn tin chính phủ yêu cầu giấu tên, hãng tin Kyodo (Nhật Bản) cho biết các hình ảnh vệ tinh đã được thu thập trong những ngày qua.

Đài Truyền hình quốc gia Nhật Bản NHK dẫn lời một nguồn tin hiểu rõ về quan hệ Nhật - Hàn cho biết, họ nhận thấy có sự di chuyển ngày càng tăng lên của người dân và các phương tiện xung quanh khu vực đặt bệ phóng, song giờ các động thái đó đã được che đậy.

Mỹ vẫn thường xuyên theo dõi Triều Tiên từ trên không gian, trong khi Nhật Bản bắt đầu theo dõi nước này qua vệ tinh từ năm 2003.

Triều Tiên bị ngăn cấm tiến hành mọi vụ phóng các vật thể vào vũ trụ có sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ, nhưng các vụ thử tên lửa tầm ngắn không bị trừng phạt.

Động thái gần đây nhất diễn ra trong bối cảnh các nước đang tiến hành các hoạt động ngoại giao để có thể đưa ra các biện pháp trừng phạt Triều Tiên vì vụ thử hạt nhân lần thứ tư của nước này hồi đầu tháng 1/2016. Bình Nhưỡng tuyên bố rằng đó là vụ nổ bom nhiệt hạch thu nhỏ, song giới chuyên gia đã bác bỏ tuyên bố này.

Thử tìm chiến lược của Triều Tiên

Triều Tiên từng tuyên bố nước này đã tiến hành một vụ thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm hồi tháng 12/2015. Bình Nhưỡng đã ca ngợi sự thành công của vụ thử và cho công bố đoạn video về vụ việc đó, song các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Phi hạt nhân hóa James Martin có trụ sở tại California nói rằng đoạn băng đã được cắt ghép để che giấu thất bại “thê thảm”.

Triều Tiên tuyên bố rằng họ đã phát triển các tên lửa tầm xa có khả năng tấn công tới Mỹ, song nhiều chuyên gia cho rằng Bình Nhưỡng vẫn còn rất lâu mới có thể đạt được khả năng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa thực sự.

Trang tin “Global Research” mới đây đăng bài phân tích của Tiến sĩ Binoy Kampmark, giảng viên Đại học Cambridge (Anh) với nhận định rằng, Triều Tiên dường như có nhiều kinh nghiệm về răn đe hạt nhân trong suốt thực tế tồn tại của đất nước này.

Bình Nhưỡng thường viện dẫn nhiều lý do cho hành động răn đe hạt nhân của mình, trong đó lý do chủ yếu là Triều Tiên phải làm như vậy khi đối mặt với ưu thế của Mỹ. Có một thực tế là phần lớn các chương trình hạt nhân của Triều Tiên đều được dự đoán trước.

Ngày 5/1 vừa qua, một cơn địa chấn được cho là đã xảy ra gần bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên. Tiếp theo là một loạt thông báo được phát đi từ Bình Nhưỡng rằng nước này đã thử nghiệm thành công “Bom nhiệt hạch - Bom H” và đã gây ra vụ địa chấn trên.

Theo Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA): “Cả thế giới phải giật mình trước sự kiện lần đầu tiên được ghi nhận trong lịch sử dân tộc...Triều Tiên tự hào gia nhập hàng ngũ các quốc gia tiên tiến sở hữu vũ khí hạt nhân và chế tạo thành công bom H”.

Tuy nhiên, các chuyên gia quốc tế về hạt nhân đã không bình luận nhiều về “tuyên bố khoa trương” này của Triều Tiên

Phương Nam

Loading...

Bình luận

Loading...
Vụ án “Đồ tể vùng Yorkshire”

Vụ án “Đồ tể vùng Yorkshire”

0
Vụ việc xảy ra trong thập kỷ 70 ở nước Anh và việc hàng loạt phụ nữ bị giết hại một cách dã man đã làm cho cả nước Anh lo sợ.

Nhiều sự kiện chào mừng 20 năm đô thị cổ Hội An được UNESCO công nhận

Quảng Nam tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An, Khu Đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới.

Không còn 'ngoan hiền', Á hậu Thúy Vân gây sốc với bộ ảnh 'nội y'

Á hậu Quốc tế 2015 gây bất ngờ với loạt hình ảnh diện nội y, khoe số đo hình thể ấn tượng 82-60-90. Đây là lần hiếm hoi Thúy Vân thực hiện

Bằng Kiều, Quang Lê tranh nhau làm “tình nhân” của Minh Tuyết

Bằng Kiều nói, anh và Quang Lê sẽ “quyết chiến” để xem ai sẽ được làm “tình nhân” của Minh Tuyết trong “Đêm tình nhân 6”.

Hà Giang: Tổ chức Hội nghị phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng trong liên kết vùng

Ngày 19/8, tại huyện Quang Bình, UBND tỉnh Hà Giang phối hợp với Tổng Cục du lịch tổ chức Hội nghị phát triển sản phẩm du lịch trong liên kết.vùng.