Pháp Luật Plus - Xem luận tội tổng thống: Tấm vé từng được săn lùng nhất nước Mỹ

Xem luận tội tổng thống: Tấm vé từng được săn lùng nhất nước Mỹ

0
Ông Trump là tổng thống thứ 3 trong lịch sử Mỹ bị xét xử tại Thượng viện.
Một tấm vé để tham dự phiên xét xử luận tội Tổng thống Mỹ Andrew Johnson năm 1868. (Ảnh: AP)

Một tấm vé để tham dự phiên xét xử luận tội Tổng thống Mỹ Andrew Johnson năm 1868. (Ảnh: AP)

Vào mùa xuân năm 1868, tấm vé được săn tìm nhiều nhất ở Washington đó là vé dự phiên tòa xét xử luận tội Tổng thống Mỹ Andrew Johnson tại Thượng viện. Điều này là bởi đây là phiên tòa đầu tiên xét xử luận tội người đứng đầu chính phủ Mỹ. Hơn nữa, mọi người đều hiểu rằng sẽ không có “tường thuật trực tiếp” sự kiện qua mạng.

“Ngoài việc là một trong những sự kiện thu hút sự quan tâm nhất trong lịch sử Thượng viện Mỹ, phiên xét xử đó cũng là trung tâm chú ý của toàn xã hội”, Thượng viện Mỹ bình luận.

Sự quan tâm dành cho phiên tòa đó lớn đến mức giới chức Washington buộc phải điều động cảnh sát ngăn đám đông, giữ gìn an ninh bên ngoài trụ sở quốc hội. Cũng nhằm đảm bảo an ninh và tạo cơ hội cho mọi người theo dõi phiên xét xử, giới chức Mỹ đã nghĩ đến việc bán vé theo dõi mỗi phiên xét xử.

Phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Mỹ Andrew Johnson tại Thượng viện năm 1868. (Ảnh: Bookreview)

Phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Mỹ Andrew Johnson tại Thượng viện năm 1868. (Ảnh: Bookreview)

Theo Washington Post, mỗi ngày có 1.000 tấm vé được in ra. Màu sắc tấm vé cũng thay đổi theo từng ngày. Việc phân bổ vé được tiến hành theo quy định chặt chẽ. Cụ thể, mỗi phái đoán ngoại giao được mua 40 vé, tổng thống được mua 20 vé, mỗi thượng nghị sĩ được mua 4 vé, chánh án tòa án tối cao được mua 4 vé, mỗi hạ nghị sĩ 2 vé. Người được mua vé có thể nhượng lại cho bất cứ ai như người thân trong gia đình, những người ủng hộ chính trị. Tuy nhiên, người Mỹ gốc Phi không được tham gia.

Theo tác giả một cuốn sách viết về phiên xét xử luận tội cựu Tổng thống Andrew Johnson, những người có vé hợp lệ được sắp xếp chỗ ngồi để có thể theo dõi toàn cảnh phiên xét xử.

Những ngày này, tấm vé dự phiên xét xử cựu Tổng thống Andrew đã trở thành một vật sưu tầm có giá trị, thậm chí được rao bán trên eBay hay các triển lãm với giá hơn 1.000 USD.

Andrew Johnson là tổng thống đầu tiên của Mỹ bị đưa ra luận tội. Mọi chuyện bắt đầu khi ông Johnson bãi nhiệm Bộ trưởng Chiến tranh Edward Stanton vào năm 1867, hành động bị coi là vi phạm Đạo luật Nhiệm kỳ Quan chức chính phủ (Tenure of Office Act). Theo luật này, ông không được phép sa thải bất kỳ quan chức quan trọng nào mà không có sự cho phép của Thượng viện. Ban đầu, ông Johnson đình chỉ công tác của ông Stanton rồi sau đó cho người khác thay thế ông. Tuy nhiên, khi Quốc hội can thiệp và phục chức cho ông Stanton, cựu tổng thống Johnson đã ra quyết định sa thải quan chức này.

Sau ông Andrew, cựu Tổng thống Bill Clinton cũng bị Hạ viện luận tội cản trở công lý và khai man. Đến nay, chưa tổng thống Mỹ nào bị phế truất do kết quả trực tiếp từ xét xử luận tội tại Thượng viện.

Ông Trump là tổng thống thứ 3 trong lịch sử Mỹ bị xét xử tại Thượng viện. (Ảnh: AFP)

Ông Trump là tổng thống thứ 3 trong lịch sử Mỹ bị xét xử tại Thượng viện. (Ảnh: AFP)

Ông Donald Trump là tổng thống thứ 3 trong lịch sử Mỹ bị xét xử tại Thượng viện. Phiên xét xử dự kiến diễn ra vào ngày mai 21/1 (giờ địa phương). Theo kế hoạch, phiên tòa sẽ bắt đầu từ 13h ngày 21/1 và kéo dài khoảng 2 tuần, trước khi ông Trump có bài phát biểu liên bang vào ngày 4/2. Các phiên xét xử sẽ diễn ra từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần, bắt đầu từ 13h đến 17h hoặc 18h.

Nhu cầu săn tìm vé dự phiên tòa này có thể không mạnh như năm 1868, song chắc chắn cũng thu hút sự quan tâm của dư luận.

Theo Washington Post

Minh Phương  -  Theo Dân Trí

Loading...

Bình luận

Loading...
"Vân Đồn giờ đã gần lắm rồi!"

"Vân Đồn giờ đã gần lắm rồi!"

0
Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn thành trung tâm công nghiệp, một vùng đất tiềm năng thành điểm đến lý tưởng sẽ chỉ là trong tầm tay.

Sang Italy xem Champions League, nhà báo, CĐV Tây Ban Nha nhiễm nCoV

Một nhà báo Tây Ban Nha nhiễm Covid-19 sau khi tới Italy tác nghiệp trận đấu UEFA Champions League.

Diễn viên 'Cô gái xấu xí' phản pháo chuyện khoe thân vì hết thời

Ammy Minh Khuê, kể lý do cô showbiz 4 năm cũng như phản pháo trước nhận định cô tung ảnh sexy nhằm gây chú ý vì đã hết thời.

'Búp bê Nga' Maria Sharapova và những mối tình 'đẫm lệ'

Sharapova không chỉ biết đến với thành tích 'khủng' trong làng quần vợt thế giới mà còn nổi tiếng với những mối tình đầy thăng trầm mà cô từng trải qua.

Chuyên gia trong nước tranh cãi về thủ môn Bùi Tiến Dũng

Được bắt chính tại TPHCM ở AFC Cup 2020, thủ môn Bùi Tiến Dũng đã mắc sai lầm lớn dẫn đến hai bàn thua...