Pháp Luật Plus - Xe bọc thép Trung Quốc sản xuất xuất hiện trong cuộc bạo động tại Venezuela

Xe bọc thép Trung Quốc sản xuất xuất hiện trong cuộc bạo động tại Venezuela

0
Lực lượng vũ trang Venezuela đã triển khai xe bọc thép do Trung Quốc chế tạo để đối phó với người biểu tình trong cuộc bạo động liên quan tới kế hoạch đảo chính ở thủ đô Caracas tuần này.
Lực lượng vũ trang Venezuela sử dụng xe bọc thép trong cuộc bạo động hôm 30/4. (Ảnh: AFP)

Lực lượng vũ trang Venezuela sử dụng xe bọc thép trong cuộc bạo động hôm 30/4. (Ảnh: AFP)

Theo đài truyền hình quốc gia Venezuela, 8 xe bọc thép "Rhinoceros" đã được lực lượng vũ trang Venezuela sử dụng để đối phó với đám đông biểu tình ủng hộ thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tại thủ đô Caracas hôm 30/4.

Trước đó, Juan Guaido, tổng thống tự phong của Venezuela, đã kêu gọi lực lượng vũ trang và người ủng hộ tiến hành cuộc đảo chính lật đổ chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.

Lời kêu gọi của ông Guaido đã dẫn tới cuộc đụng độ căng thẳng giữa lực lượng vũ trang Venezuela với hàng trăm người biểu tình.

Một video cho thấy xe bọc thép của lực lượng vũ trang Venezuela đã xuất hiện trên đường phố Caracas khi những người biểu tình xuống đường phản đối chính quyền.

Tổng thống Maduro sau đó xác nhận âm mưu đảo chính của phe đối lập đã thất bại, đồng thời khẳng định quân đội vẫn trung thành với chính quyền của ông.

Theo SCMP, các xe bọc thép được lực lượng vũ trang Venezuela sử dụng do Tập đoàn Công nghiệp Bắc Trung Quốc sản xuất. Một ngày trước khi vụ đảo chính xảy ra, Trung Quốc đã gửi hàng viện trợ khẩn cấp tới Venezuela, bao gồm 65 tấn thuốc men và dụng cụ phẫu thuật.

Các xe bọc thép trên được trang bị súng máy và được thiết kế để sử dụng trong nhiều bối cảnh khác nhau, từ gìn giữ hòa bình cho tới thực thi pháp luật. Venezuela đã mua 121 xe bọc thép từ Trung Quốc vào năm 2012.

Sự xuất hiện của xe bọc thép đã cho thấy một phần trong thỏa thuận mua bán vũ khí giữa Trung Quốc với Venezuela. Bắc Kinh được cho là đã bán cho Caracas các máy bay huấn luyện, xe tăng và xe chiến đấu bộ binh.

Venezuela là khách hàng lớn nhất của Trung Quốc trong lĩnh vực quân sự kể từ năm 2006. Năm 2012, Venezuela đã ký thỏa thuận trị giá 500 triệu USD để mua các thiết bị quân sự của Trung Quốc gồm tên lửa chống tăng, xe bọc thép, pháo tự hành…

Trong 10 năm qua, Trung Quốc đã cho Venezuela vay 50 tỷ USD. Mặc dù đã thanh toán dần bằng việc chuyển dầu cho Trung Quốc, song Caracas hiện vẫn nợ Bắc Kinh khoảng 20 tỷ USD.

 

 
 

Thành Đạt  -  Theo Dân Trí

Loading...

Bình luận

Loading...
Tự kỷ và thế giới của thiên tài

Tự kỷ và thế giới của thiên tài

0
Phải chăng, những gene gây nên bệnh tự kỷ cũng chính là những gene làm nên thiên tài? Thế nhưng, tất cả những người tự kỷ đều trở thành thiên tài.
Vị chăn chiên Xứ phương Nam

Vị chăn chiên Xứ phương Nam

0
Cuối năm 2019 này, giám mục Nguyễn Năng được Tòa thánh bổ nhiệm làm tân Tổng giám mục giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh.
Thần đồng - có hạnh phúc?

Thần đồng - có hạnh phúc?

0
Vẫn đang ngồi trên ghế nhà trường tiểu học, trung học. Họ được gọi là thần đồng, được xã hội kỳ vọng sẽ gánh vác những trọng trách của tương lai…

Quang Hải được đánh giá là cầu thủ hay nhất Việt Nam 2019

Fox Sport đã xếp hạng nhóm 5 cầu thủ hay nhất của bóng đá Việt Nam trong năm qua. Trong số này, Nguyễn Quang Hải được đánh giá cao nhất.

‘Siêu phẩm’ sút phạt của Xuân Trường được đề cử bàn thắng đẹp nhất Thái League 2019

Bàn thắng tuyệt đẹp từ chấm đá phạt của  tiền vệ Lương Xuân Trường vào lưới Nakhon Ratchasima được đề cử Bàn thắng đẹp nhất Thai League 2019.

Báo chí Nghệ An giành ngôi Á quân cúp Tỉnh thành phía Bắc năm 2019

Giải bóng đá Báo chí các tỉnh thành lần thứ V - 2019 đã bế mạc vào tối 14/12 và Cúp vàng đã thuộc về CLB FC Báo chí Hà Tây.

Siêu phẩm "Cầu vòng trong tuyết" của Quang Hải lọt vào top 8 bàn thắng đẹp nhất VCK U23 Châu Á

Siêu phẩm “Cầu vồng trong tuyết” của Quang Hải được Liên đoàn bóng đá Châu Á đánh giá là 1 trong 8 bàn thắng đẹp nhất lịch sử VCK U23 châu Á.

Link liên kết