Xả súng cướp ngục ở nhà tù Philippines, hàng trăm tù nhân trốn thoát

0
Cuộc vượt ngục có quy mô lớn trong nhiều năm trở lại đây tại Philippines được cho là có sự hậu thuẫn không nhỏ từ lực lượng phiến quân người Hồi giáo.
Đây là vụ vượt ngục có quy mô lớn trong nhiều năm trở lại đây tại Philippines (Ảnh: Dondi Tawatao / Getty Images)
Đây là vụ vượt ngục có quy mô lớn trong nhiều năm trở lại đây tại Philippines (Ảnh: Dondi Tawatao / Getty Images)

Theo tờ Guardian đưa tin ngày 4/1, hơn 150 tù nhân trốn thoát khỏi trại giam phía Nam thành phố Kidapawan sau một vụ đọ súng quyết liệt. Các quan chức Philippines nghi ngờ vụ tấn công được thực hiện bởi các tay súng phiến quân người Hồi giáo thuộc nhóm Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF).

Được biết MILF đang trong một tiến trình hòa bình lâu dài với chính phủ Philippines. Tuy nhiên gần đây trong nhóm đã xảy ra xung đột giữa các phe phái nội bộ, với nhiều thành viên chống đối không chấp nhận quyết định đầu hàng chính phủ.

Trưởng trại giam Peter Bongat cho biết rạng sáng hôm thứ 4 (theo giờ địa phương), hàng chục tay súng giấu mặt đã tấn công khu vực trại giam tại phía Nam thành phố Kidapawan, giết chết một nhân viên bảo vệ và khiến một tù nhân bị thương. Sau đó, chúng giải thoát cho tổng cộng khoảng 150 tù nhân đang bị giam giữ. 

MILF đã ký một thỏa thuận hòa bình với chính phủ Philippines để cung cấp vũ khí, nhưng một số phe phái chia rẽ đã từ chối quyết định chung (Ảnh: AFP)
MILF đã ký một thỏa thuận hòa bình với chính phủ Philippines để cung cấp vũ khí, nhưng một số phe phái chia rẽ đã từ chối quyết định chung (Ảnh: AFP)

Peter Bongat tin rằng cuộc tấn công là nhằm giải thoát cho một vài phiến quân người Hồi giáo đang bị bắt giữ. Được biết số tù nhân trốn thoát chỉ chiếm xấp xỉ 10% tổng số tù nhân tại đây. Tuy nhiên, chính phủ Philippines đã xác nhận đây là vụ vượt ngục có quy mô lớn nhất từ nhiều năm trở lại đây.

Nguồn tin từ Guardian cho biết cảnh sát và các lực lượng quân đội Philippines đang được huy động để tìm kiếm những kẻ đào tẩu. Ít nhất 6 trong số này đã bị bắt lại ngay sau đó. 

Nguyễn Nguyễn

Loading...

Bình luận

Loading...

Mối tình giai thoại giữa ‘vua sòng bài’ Macau và bà xã Lý Liên Kiệt

Hoa hậu châu Á Lợi Trí từng có đoạn tình duyên ngắn ngủi, nhưng thành giai thoại với “vua sòng bài” Macau Hà Hồng Sân.

Lấy khẩu trang làm bikini, nữ nghệ sĩ Mỹ bị chỉ trích dữ dội

Hành động dùng khẩu trang làm bikini giữa đại dịch COVID-19 của nữ nghệ sĩ Mỹ khiến nhiều người dùng mạng tức giận.

Chiêm ngưỡng kiệt tác hội họa trăm năm tại triển lãm số “hình ảnh và khoảng cách"

Từ 31/5/2020, công chúng sẽ được chiêm ngưỡng 16 kiệt tác của 2 danh họa nổi tiếng thế giới Gustav Klimt và Egon Schiele dưới dạng phiên bản số.

VinWonders sắp khai trương “bom tấn giải trí hè” tại Phú Quốc

6 phân khu, 12 chủ đề đặc sắc với câu chuyện xuyên suốt, thiết lập hàng chục kỷ lục mới… là những điểm nhấn của VinWonders Phú Quốc.

Xem thêm