WTO tuyên bố Mỹ phạm luật khi áp thuế Trung Quốc

0
Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã bác bỏ căn cứ chính cho cuộc chiến thương mại chống Bắc Kinh của Tổng thống Donald Trump, khẳng định việc Mỹ áp thuế với hàng hóa Trung Quốc là vi phạm các quy định quốc tế.

Theo hãng tin Bloomberg, WTO ngày 15/9 đã ra phán quyết về khiếu nại của Trung Quốc liên quan các mức thuế bổ sung do Mỹ triển khai đối với lượng hàng hóa trị giá 400 tỷ USD của nước này. Hội đồng gồm 3 chuyên gia thương mại WTO tuyên bố, Mỹ đã vi phạm các quy định quốc tế khi áp thuế như vậy năm 2018 và "không chứng minh được biện pháp đó là hợp lý".

Anh110.

Mặc dù phán quyết có lợi cho Bắc Kinh, nhưng Washington có thể phủ quyết bằng cách nộp đơn kháng cáo vào bất kỳ thời điểm nào trong vòng 60 ngày tới.

Ngay sau phán quyết, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã lên án WTO thiên vị Trung Quốc. Theo quan chức này, WTO đã không xem xét các bằng chứng mở rộng do Mỹ đệ trình về nạn ăn cắp bản quyền trí tuệ của Trung Quốc và cũng không đưa ra được giải pháp cho vấn đề. Ông Lighthizer nói thêm, phán quyết không ảnh hưởng đến thỏa thuận giai đoạn 1 giữa hai nước.

Tranh cãi xoay quanh việc chính quyền Trump vận dụng Mục 301 trong Đạo luật Thương mại Mỹ năm 1974, cho phép tổng thống áp thuế và các biện pháp giới hạn nhập khẩu khác bất cứ khi nào một quốc gia bên ngoài có hành vi thương mại bất công bằng, ảnh hưởng đến thương mại Mỹ. Washington cho biết, việc áp thuế là cần thiết nhằm chống lại các vi phạm quyền sở hữu trí tuệ tràn lan cũng như chính sách cưỡng ép chuyển giao công nghệ của Trung Quốc.

Chad Bown, một chuyên gia cấp cao thuộc Viện Kinh tế học quốc tế Peterson lưu ý, việc Trung Quốc áp thuế trả đũa Mỹ trước khi WTO ra phán quyết cũng vi phạm các quy định thương mại quốc tế. Ông nói, không bên nào giành chiến thắng trong cuộc chiến thương mại Mỹ -Trung.

Tuấn Anh  -  Theo VietNamNet

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Bỏ ngỏ thế mạnh du lịch hướng về nông thôn?

Nhằm tôn vinh khả năng kiến tạo tương lai du lịch mang lại cho các vùng nông thôn, cũng là thế mạnh của Việt Nam mà xưa nay bị bỏ ngỏ.

Triệu Vy đã bí mật ly hôn, nhường quyền nuôi con cho chồng?

Truyền thông Trung Quốc cho rằng, Triệu Vy và chồng, doanh nhân Huỳnh Hữu Long đã chia tay và có thoả thuận ngầm.

Poseidon - vị thần của biển cả trong thần thoại Hy Lạp

Poseidon trở thành chúa tể biển cả. Ông cùng với em trai là Zeus và anh trai Hades là ba vị thần hùng mạnh nhất trên đỉnh Olympus.

Ca sĩ Bảo Thy kể chuyện từng phải vay 500 triệu để làm album

Nữ giọng ca Công chúa bong bóng đã tâm sự về những kỷ niệm trong suốt 14 năm ca hát trong chương trình Bài hát đầu tiên.

Xem thêm