Pháp Luật Plus - Vũ trụ bị quân sự hóa

Vũ trụ bị quân sự hóa

0
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thể hiện rõ quyết tâm xây dựng lực lượng quân đội mới cho Mỹ trong không gian vũ trụ bằng việc thông qua kế hoạch ngân sách quân sự và quốc phòng cho năm tài chính mới ở mức độ kỷ lục là 716 tỷ USD.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nếu loại trừ đi tác động lạm phát hàng năm thì kế hoạch ngân sách quân sự và quốc phòng này của ông Trump vẫn còn thấp hơn kế hoạch ngân sách quân sự và quốc phòng cho ba năm cầm quyền đầu tiên của Tổng thống Mỹ Barack Obama, người tiền nhiệm trực tiếp của ông Trump trên cương vị Tổng thống Mỹ.

Dù vậy, mức độ ngân sách này vẫn rất lớn và chiếm tỷ trọng rất cao trong kế hoạch ngân sách chung của chính quyền Mỹ hiện tại. Và điều đặc biệt khác trước là trong đó có dành chi tiêu cho việc thành lập lực lượng quân đội mới của Mỹ cho không gian vũ trụ.

Từ trước đến nay, mọi hoạt động của phía chính quyền Mỹ, dân sự cũng như quân sự đều do lực lượng không quân Mỹ phụ trách. Thực chất của ý tưởng có đội quân chinh chiến riêng trong vũ trụ bởi thế chỉ là sự thể chế hoá chính thức những gì đã được Mỹ theo đuổi và thực hiện từ cách đây vài thập kỷ rồi.

Trước mắt, quyết định mới liên quan của ông Trump chưa làm thay đổi nhiều và cơ bản gì thực tế ấy. Nhưng về chính trị mà nói thì đấy là sự phát động chính thức quá trình quân sự hoá không gian vũ trụ từ phía Mỹ.

Kịch bản xa nhất cho chiều hướng diễn biến trong tương lai là chiến tranh trong vũ trụ. Kịch bản này tồn tại trên lý thuyết và xem ra sẽ không xảy ra trong thực tế.

Nhưng hệ luỵ không thể tránh khỏi của việc quân sự hoá vũ trụ là cuộc chạy đua giữa nhiều đối tác với nhau về chinh phục và quân sự hoá không gian vũ trụ sẽ trở nên quyết liệt hơn cũng như việc sử dụng không gian vũ trụ cho những cuộc chiến tranh và xung đột vũ trang trên thế giới - trên bộ, trên biển và trên không - sẽ được đặc biệt coi trọng trong chiến lược quân sự, quốc phòng và an ninh của các đối tác này.

 

Diệp Cúc

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Điểm lại những tấm ảnh FCO ấn tượng qua 8 mùa của VietNam’s Next Top Model

Sự trở lại của Vietnam’s Next Top Model (VNTM) 2019 sau một năm vắng bóng nhận được sự quan tâm lớn của khán giả.

Xác định 4 cặp đấu tứ kết Copa America 2019

Vòng bảng Copa America 2019 đã khép lại và đã xác định được 8 đội tuyển mạnh nhất giành quyền vào vòng tứ kết Copa America 2019.

Ông Cấn Văn Nghĩa từ chức Phó Chủ tịch VFF

Sau 6 tháng đương nhiệm, ông Cấn Văn Nghĩa đã đệ đơn xin từ chức Phó Chủ tịch VFF.

Khám phá "Ký ức Hội An" - show diễn thực cảnh được Reuters ca ngợi "đẹp nhất thế giới"

Ký ức Hội An là chương trình biểu diễn nghệ thuật thực cảnh quy mô lớn với gần 500 diễn viên, sân khấu ngoài trời có sức chứa 3.300 khán giả.

Quốc tế